Home Sống Khỏe Bệnh Thường Gặp Kiêng ăn gì để tốt cho gan?

Kiêng ăn gì để tốt cho gan?

334
0

Những thực phẩm nào gây hại cho gan? Cùng Mùa gió heo may tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Thực phẩm chứa chất béo

Những thức ăn chứa hàm lượng chất béo cao là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh gan nhiễm mỡ, vì vậy, người bị gan nhiễm mỡ nên tránh hoặc giảm đến mức tối thiểu việc tiêu thụ những loại thực phẩm này.

Người bị gan nhiễm mỡ không nên sử dụng mỡ động vật (lợn, bò, gà, vịt…), trừ mỡ cá mà thay thế bằng dầu thực vật để giảm gánh nặng cho gan. Nên hạn chế sử dụng các thực phẩm: thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, thịt gia cầm, lòng đỏ trứng, các loại thịt chế biến sẵn như thịt nguội, xúc xích, thịt hộp…

Thực phẩm nhiều tinh bột

Người đã bị gan nhiễm mỡ, trong chế độ ăn cần kiểm soát tốt lượng tinh bột nạp vào, nên ưu tiên các loại các loại tinh bột có nhiều chất xơ và có GI (chỉ số đường) thấp khác như gạo lứt, ngô, khoai.

Thực phẩm cay nóng

Các gia vị cay nóng nên hạn chế với người bệnh gan nhiễm mỡ.

Các thức ăn, gia vị quá cay nóng như gừng, tỏi, ớt…. cũng nên hạn chế đối với người bệnh gan nhiễm mỡ. Chúng sẽ làm suy giảm chức năng gan khiến gan không thể bài tiết chất béo, làm chúng tồn đọng khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.

Hạn chế rượu bia

Ngoài việc kiểm soát chế độ ăn với các loại thực phẩm trên, việc uống rượu bia, cho dù đó là ở mức độ vừa phải hay vượt quá giới hạn, đều sẽ dẫn đến sự tích tụ mỡ trong tế bào gan. Chất cồn trong bia rượu làm tăng tích lũy và giảm ly giải chất béo, gây mỡ hóa tế bào gan, dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ.

Lời khuyên của thầy thuốc

Để phòng bệnh gan nhiễm mỡ, mỗi người cần đi khám bệnh định kỳ để phát hiện kịp thời. Đồng thời, khi bị bệnh cần điều trị bệnh theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được tự động bỏ thuốc, thay thuốc hoặc thay liều lượng điều trị.

Ngoài ra, để cơ thể khỏe mạnh cần đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu năng lượng cho cơ thể hàng ngày, có lối sống lành mạnh. Ăn đầy đủ, cân đối, đa dạng 4 nhóm thực phẩm: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất…

Previous articleCuộc sống tốt đẹp hơn chỉ khi bạn tích cực…dù chỉ là trong suy nghĩ
Next articleVài điều tốt đẹp trong đời, nắm trong tay không biết, đánh mất không ngờ