Home Lời Hay Ý Đẹp Vài điều tốt đẹp trong đời, nắm trong tay không biết, đánh...

Vài điều tốt đẹp trong đời, nắm trong tay không biết, đánh mất không ngờ

316
0

Từ khi sinh ra, đời trao tặng cho ta nhiều món quà, bao gồm: tình yêu thương vô bờ của cha mẹ, mối dây gắn kết với anh em; những tình cảm trân quý của bạn bè và nhiều điều tốt đẹp ta chẳng ngờ cho đến khi đánh mất.

Lòng nhiệt thành

Ra đời với sự hồ hởi, quyết liệt phải làm được gì với núi sông, rồi thời gian trôi đi, chàng trai nhiệt huyết với tấm lòng nhiệt thành ngày ấy ở ngưỡng cửa 40 đã bắt đầu chai sạn, ngọn lửa của sự nhiệt tình dường như cũng đã lụi tắt. Lặp lại những công việc quen thuộc, công việc giờ đây là thứ để sản sinh tiền duy trì cuộc sống, không còn là mục tiêu để phấn đấu, trưởng thành. Nhiều người ở tuổi này bắt đầu chững lại, có đôi khi nuối tiếc con người hừng hực lửa thanh xuân của năm ấy đâu rồi?

Sức khỏe

Nếu không phải nằm trong nhóm những đứa trẻ sinh ra với dị tật, sức khỏe không ổn định hẳn mỗi người trong chúng ta đều có cho mình sức dài vai rộng. Năm tháng chảy trôi, sức khỏe dần hao hụt, quay đầu nhìn lại ta đã phí hoài sức khỏe cho những đêm thức trắng hoàn thành công việc, những ngày nối ngày lao động mất vả,…để chạy theo đồng tiền mưu sinh. Không có điều gì có được mà không phải đánh đổi. Đổi sức khỏe lấy tiền bạc đến một lúc ta lại ngậm ngùi lấy tiền bạc hòng mua chỉ 1 phần sức khỏe ấy. Vậy nhưng, mấy ai được toàn vẹn!

Sự an toàn

Trở về 20 năm trước, lúc ấy bọn trẻ vui chơi chẳng sợ gì, cả ngày chơi cùng nhau từ ánh bình minh đến hoàng hôn cuối ngày, bố mẹ chẳng mấy ai lo. Ngày nay chơi trong nhà, bố mẹ còn sợ trẻ con gặp nguy hiểm (cháy nổ, giật điện,…). Xã hội phát triển cho ta nhiều, cũng lấy đi không ít. Đường xá rộng to, xe cũng vì thế mà nhiều hơn gấp bội, an toàn trong khu phố, ngôi nhà thế nhưng bỗng trở thành điều xa xỉ.

Ký ức

Ký ức không chỉ được lưu giữ trong những thước phim mà còn ở trong cả những khung hình. Tôi năm nay sắp sửa 30, vẫn giữ khư khư bộ hình bố mẹ giữ cho những ngày lên 2, lên 5 bé tí tẹo. Mỗi lần mở ra xem ai cũng cười, bố mẹ kể chuyện cũ, cảm xúc như còn vẹn nguyên.

Ngày nay chẳng ai còn mặn mà ảnh chụp rồi san ra, phần vì màu ảnh chẳng đẹp, phần con người ta quá bận rộn để lật dở những tấm hình đã qua. Bù lại, ngày nay tôi có một chiếc smartphone, dung lượng đến vài trăm GB có thể lưu được cả nghìn tấm ảnh. Những lưu để làm gì khi bản thân chẳng mấy khi kiếm tìm xem lại từng tấm hình cũ? Để đến vài chục năm sau, khi muốn cho con cái xem lại vài tấm hình cũ, tôi chẳng biết tôi lúc ấy còn được như ba mẹ, cho con xem mấy tấm ảnh, kể vài câu chuyện thời xưa không bởi chiếc điện thoại chẳng còn có thể dùng.

Sự thỏa mãn

Trước đây quần áo chỉ cần lành lặn, màu sắc cũng đơn giản, đứa nhỏ mặc lại đồ cũ của đứa lớn là chuyện bình thường, bọn trẻ thậm chí còn vui vì điều đó bởi “cũ người mới ta”. Tết đến bố mẹ sắm cho 2 bộ đồ mới, đã vui đến đêm không ngủ được. Ngày nay, quần áo không chỉ cần lành lặn, đẹp mà còn phải sang, xịn, mịn; càng thương hiệu người ta càng thích thú. Cuộc sống phát triển, khiến nhu cầu con người đi lên, thước đo của sự thõa mãn dường như cũng khác xưa rất nhiều.

Đơn giản

Trước đây, đồ chơi của trẻ nhỏ cũng không nhiều, chỉ là mấy viên bi, dây cao su, bao cát, giấy báo… Tuy đồ chơi không nhiều, nhưng mỗi một loại đồ chơi, trẻ có thể chơi say sưa suốt cả ngày, chơi rất vui vẻ, thích ý!

Còn bây giờ, trong điện thoại của người nào mà không có dăm ba loại game? Đứa trẻ nào mà không có một đống đồ chơi các loại các kiểu?

Cho dù xã hội ngày càng hiện đại, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển đã mang đến cho con người môi trường giải trí càng phong phú, nhưng chúng ta lại đánh mất đi tình cảm thân mật khăng khít với bạn bè như thuở trước đây.

Chân tình

Thời ông bà, chân tình dường như không khó kiếm tìm. Ngày cưới, ông chỉ cần dùng nửa đấu gạo để cưới bà, ba cưới mẹ cũng chỉ cần nửa con trâu, làm một vài mâm cỗ mời mọi người vậy là đủ. Đồ cưới không có nhiều, thế nhưng rất vui vẻ, sống với nhau thực hạnh phúc.

Thời nay, người ta kiếm tìm đỏ mắt để có được tấm chân tình, nhiều người cười thật viễn vông thời nay lấy đâu ra chân tình. Chân tình vẫn ở đấy, chỉ là con người ta đặt nhiều thứ cao hơn chân tình, ví như nhà lầu, xe hơi, tiền bạc, của cải. Sự thật dẫu phũ phàng nhưng tấm chân tình đôi khi chẳng bằng nhà 3 tấm.

Cuộc sống đổi thay, nhiều điều đổi dời, ngoảnh lại mới thấy bản thân đã đánh rơi con người của những ngày đầu: đầy yêu thương, sống giản đơn và biết vừa đủ. Lượt lại những điều tốt đẹp cuộc đời đã trao, nhìn xem bạn đã đánh mất bao nhiêu điều?

Previous articleKiêng ăn gì để tốt cho gan?
Next article5 đối tượng không nên ăn nhiều sầu riêng