Home Chưa được phân loại Hoạ phúc không tự nhiên tìm đến, mà bởi người ta tự...

Hoạ phúc không tự nhiên tìm đến, mà bởi người ta tự chiêu mời

449
0

***

Ông Trình từng mở phòng mát-xa, nhân viên có đến mấy cô em trẻ đẹp. Thời trẻ ông Trình kinh doanh thiết bị chiếu sáng nhưng bị lỗ vốn. Trải qua mấy phen thăng trầm bi đát, cuối cùng ông quyết định cùng người ta góp vốn mở nhà chứa, kết quả bị lừa mất mấy trăm triệu, bao nhiêu tích lũy coi như mất trắng. Thế là ông liều mình mở “phòng mát-xa”, gây dựng lại cơ nghiệp từ đầu. Thậm chí ông còn tìm đến cả thầy phong thủy, quả nhiên sau đó cũng kiếm được mấy chục triệu. Nhưng khi ông còn chưa kịp vui mừng thì có cô nhân viên lén lấy trộm toàn bố số tiền của ông rồi trốn thoát. Kết cục thật đúng là “của thiên trả địa”!

***

Một thầy tướng số từng nói với tôi: Tiền bạc không nên chết cứng ở trong nhà mà phải lưu động giống như nước vậy, cũng chính là nói có tiền thì cần phải tiêu tiền, đừng nên giữ bo bo. Ở đây không phải ý nói rằng phung phí tùy tiện, mà là dùng số tiền đó vào những việc thiện hoặc những việc có ích, như vậy tiền mới có thể ra vào thường xuyên, như thế ta càng có được nhiều tiền hơn. Rất nhiều người làm điều xấu như mở nhà chứa, sòng bạc, mua bán mại dâm… cứ đinh ninh rằng chỉ cần kiếm đủ tiền sẽ rửa tay gác kiếm. Kỳ thật đây đều là tư duy ngu xuẩn. Nhân gian có câu: “Của thiên trả địa”, đồng tiền thất đức không thể bền lâu, càng không có chuyện ở lại trong túi cho bạn dưỡng già. Phúc đức cạn rồi, tiền bạc cũng sẽ theo đó mà tiêu tán.

***

Từ câu chuyện của ông Trình, của kẻ làm chuyện xấu,…kết quả đâu có ai là tốt đẹp. Còn biết bao câu chuyện trên thế gian này bạn đã từng nghe, đọc về phúc – họa, quả báo nhãn tiền, kết cục của người đi gieo họa có bao giờ gặp được phúc báo. Cuộc đời con người ngẫm ra đến 60 năm cuộc đời, không ngắn cũng chẳng dài, gieo gió ắt gặt bão, họa chỉ là chưa tới chứ không phải không tới. Vậy nên chưa đến cùng chưa phải là kết thúc.

Chúng ta đều biết người xưa rất ít khi ly hôn. Bây giờ ly hôn nhiều vô kể, hôn nhân không hạnh phúc, gia đình bất hòa… Thiết nghĩ đây không hoàn toàn là do số mệnh, vậy nên đừng chỉ một mực oán trời trách đất. Hãy bớt chút thời gian để nhìn lại bản thân, tìm ra những thiếu sót của chính mình: phải chăng ta chỉ muốn có được mà chẳng muốn cho đi?

Con người sống ở trên đời, có ai là không muốn được bình an, hạnh phúc? Nhưng để có được những phúc báo thiện quả này thì không có con đường nào khác ngoài trọng đức hành thiện. Quả thật là: “Họa phúc vô môn, duy nhân tự chiêu”, họa phúc không ngẫu nhiên tìm đến, mà chính là do con người tự chiêu mời đó thôi.

Sưu tầm

Previous articleSống hài hòa với thiên nhiên giúp bạn yêu đời hơn
Next articleCuộc sống mệt mỏi vì đâu?