Home Lời Hay Ý Đẹp Gieo trung thực – gặt niềm tin, gieo lòng tốt – gặt...

Gieo trung thực – gặt niềm tin, gieo lòng tốt – gặt bạn hữu

976
0

“Gieo gì gặt nấy” đã là định luật muôn đời nhưng người đời đôi khi quên mất. Kết quả của thực tại bắt nguồn từ những điều ta làm trong quá khứ. Hạnh phúc của hôm nay là hạt mầm tốt mà ngày hôm qua ta bỏ tâm vun xới. Muốn có được niềm tin, bạn cần có trung thực, muốn có bạn hữu tốt, bạn cần có tấm lòng bao dung, vật hợp theo loài, người hợp bởi tính cách,…

Câu chuyên về lòng tốt và sự trung thực

Câu chuyện 1:

Thuở xưa có một ông vua cao tuổi mà không có con cái nên muốn tìm người nối ngôi. Vua ra lệnh phát cho mỗi người dân một thúng thóc về gieo và giao hẹn: Ai thu được nhiều thóc nhất sẽ được truyền ngôi và ai không có thóc sẽ bị trừng phạt.

Ở làng nọ có chú bé tên là Chôm mồ côi cha mẹ. Cậu cũng đi nhận thóc về và cố chăm sóc mà không một hạt thóc nào nảy mầm. Đến vụ thu hoạch, mọi người chở thóc về kinh đô thu nộp cho nhà vua. Chôm lo lắng, đến trước vua quỳ tâu:

– Tâu bệ hạ! Con không làm sao cho thóc của người nảy mầm được.

Mọi người sững sờ trước lời thú tội của Chôm, phen này sẽ bị phạt nặng nhưng nhà vua đã đỡ chú bé dậy, ôn tồn nói:

– Trước khi phát thóc giống, ta đã cho luộc kĩ rồi. Lẽ nào chúng còn nảy mầm được sao? Những xe thóc đầy ắp kia đâu phải thu được từ thóc giống của ta.

Rồi nhà vua dõng dạc tuyên bố:

– Trung thực là đức tính quý nhất của con người. Ta sẽ truyền ngôi cho chú bé trung thực và dũng cảm này.

Câu chuyện 2:

Người phụ nữ sống với hơn 1.100 chú mèo bị bỏ rơi

Bắt đầu từ năm 1991, bà Lynea Lattanzi, một người phụ nữ Anh, đã nhận nuôi những chú mèo bị bỏ rơi. Và cho đến nay bà đang ở cùng khoảng hơn 1.100 con mèo. Là một bác sĩ thú y, bà Lynea rất biết cách chăm sóc cho từng chú mèo. Chúng được cho ăn đầy đủ và phát triển hoàn toàn khỏe mạnh.

Khi mới bắt đầu hoạt động nhân nghĩa này, bà phải tự bỏ tiền túi ra mua thức ăn cho lũ mèo. Bây giờ, vấn đề tài chính đã được cải thiện nhờ có sự giúp đỡ của một số nhà hảo tâm. Ngoài ra cũng có những người yêu mèo tình nguyện giúp đỡ bà chăm sóc bầy mèo. Dần dần bà cũng tìm kiếm những gia đình tử tế muốn nhận nuôi chúng.

——————–

Bạn và tôi, chúng ta nhìn thấy gì thông qua những câu chuyện này?

Người với người, ngoài gia đình và người thân, chúng ta với nhau đều là những người xa lạ, để tin cậy, đặt niềm tin, chúng ta cần lắm sự trung thực của người đối diện. Sự trung thực của một con người có thể mang đến cho họ nhiều điều: một công việc tốt, một người bạn đời tốt và còn nhiều hơn nữa nhiều cơ hội, may mắn trong cuộc đời sẽ tới nhờ lòng trung thực như chính cậu bé trong câu chuyện hạt thóc chẳng thể nảy mầm cùng nhà vua nọ. Cuộc sống muôn màu này nhưng cũng sẽ có muôn vàn cám dỗ, giữ được tấm lòng trong sáng, trung thực vẹn nguyên như ban đầu, trước mắt có thể mất, đường dài chưa chắc thiệt. Suy tính thiệt hơn, tham lam những thứ không phải của mình, nói sai đi sự thật để trục lợi cá nhân,…cuộc đời có luật nhân quả, những điều chúng ta làm hôm nay đừng để ngày sau phải hối hận. Cái ta mất là của cải có thể làm lại, cái ta còn là niềm tin mà tốn ngàn vàng cũng khó mua được.

Tương tự như giữ lòng trung thực để thu về niềm tin, giữ lòng tốt thuần túy ta thu về được bạn hữu chân thành. Bạn đến với ta vì tiền bạc, lợi danh chỉ là bạn lợi ích, loại bạn này lúc thịnh thì nhiều, lúc suy nhìn quanh chẳng còn thấy. Bạn bè đến với ta vì nhan sắc, tiếng tăm, chờ ngày nhan sắc ta mờ nhạt họ cũng rời đi như chưa từng tồn tại. Bạn bè nói đến cuối cùng cũng là để lúc buồn khổ có người bên cạnh đồng hành, sẻ chia, lúc hạnh phúc có người vui vầy, vậy nên chọn bạn chẳng nên vì phú vì danh, chọn bạn vì họ quý bạn và ngược lại.

Đừng nỗ lực kiếm tìm người bạn tri kỷ, chỉ cần bạn sống đủ tốt, lòng tốt lan tỏa, bạn sẽ gặp được người “giống như bạn”. Bởi bạn hiền cũng như người yêu, cần lắm trái tim đồng điệu, tâm hồn chung hướng đi. Gieo lòng tốt, chờ gặp bạn hiền. Bạn không cần nhiều, dẫu 1 người nhưng có thể bên ta những lúc cần, chỉ thế đã đủ.

Previous articleLúa chín cúi đầu, sông sâu tĩnh lặng
Next articleĂn ngũ cốc bao nhiêu mỗi ngày là đủ?