Home Sống Khỏe Dinh Dưỡng Ăn ngũ cốc bao nhiêu mỗi ngày là đủ?

Ăn ngũ cốc bao nhiêu mỗi ngày là đủ?

265
0

Bất kỳ loại thực phẩm nào làm từ lúa mì, gạo, yến mạch, bột ngô hoặc một loại ngũ cốc đều được gọi là thức ăn thuộc nhóm ngũ cốc. Vậy ăn ngũ cốc bao nhiêu mỗi ngày là đủ và đúng dinh dưỡng?

Thức ăn thuộc nhóm ngũ cốc là gì?

Các sản phẩm có chứa thành phần chính từ lúa mì, gạo, yến mạch, bột ngô, lúa mạch hoặc bất kỳ một loại ngũ cốc nào khác đều là gọi là thức ăn thuộc nhóm ngũ cốc. Thức ăn thuộc nhóm ngũ cốc khá phổ biến và hợp khẩu vị của nhiều người, có thể kể đến như bánh mì, mì ống, ngũ cốc ăn sáng, bột ngũ cốc, bánh bắp, bột yến mạch.

Trên thị trường, ngũ cốc nguyên hạt hay ngũ cốc tinh chế đều được sử dụng để chế biến nhiều loại thực phẩm phong phú. Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm bột mì nguyên cám, bánh mì đen, bột yến mạch, bột ngô nguyên hạt và gạo lứt. Trong khi đó, ngũ cốc tinh chế là nguyên liệu chính của các loại thực phẩm sau bột mì trắng, bột ngô đã khử mầm, bánh mì trắng và gạo trắng. Khi lựa chọn các thực phẩm làm từ ngũ cốc tinh chế, người sử dụng nên đọc kỹ các thành phần ghi trên sản phẩm để đảm bảo rằng chúng được bổ sung thêm các loại vitamin B và sắt.

 Ăn ngũ cốc bao nhiêu mỗi ngày là đủ?

Lượng thực phẩm ngũ cốc bạn cần ăn mỗi ngày thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính và mức độ hoạt động thể chất. Số lượng thức ăn thuộc nhóm ngũ cốc mỗi người cần có thể thay đổi từ 100 đến 250 mg – trong đó, ít nhất một nửa số ngũ cốc nên là ngũ cốc nguyên hạt.

Những người hoạt động thể chất nhiều có thể có nhu cần nhiều hơn so với những người khác để đáp ứng nhu cầu năng lượng cao hơn. Người Việt Nam chưa có thói quen ăn ngũ cốc thường xuyên và hầu hết là ngũ cốc tinh chế, số lượng ngũ cốc nguyên hạt còn chiếm tỷ lệ thấp.

Previous articleGieo trung thực – gặt niềm tin, gieo lòng tốt – gặt bạn hữu
Next articleNgười cao tuổi vào giấc ngủ dễ dàng hơn nhờ ăn uống đúng cách