Home Lời Hay Ý Đẹp Giáo dục con là một hành trình dài, nên chọn từng bước...

Giáo dục con là một hành trình dài, nên chọn từng bước chậm mà chắc

229
0

Nhiều phụ huynh, đặc biệt là những người lần đầu làm cha mẹ hẳn đã có đôi thời điểm bất lực trước việc giáo dục con cái. Rằng thực tế khác xa những lý thuyết, cách thức mà chúng ta muốn dùng để giáo dục con vì bọn trẻ quá ương bướng, khó nghe lời và hàng trăm nghìn lý do khác. Không có đứa trẻ khó bảo, chỉ có bậc cha mẹ chưa hiểu được điều con trẻ cần. Giáo dục con trẻ là một hành trình dài và chúng ta cần bước từng bước chậm rãi, kiên trì cùng con trẻ.

Học phụ đạo không phải là tất cả những thứ trẻ con cần

Quay cuồng trong công việc, cuộc sống hàng ngày, chúng ta luôn tin rằng nỗ lực 24/24, làm việc không ngơi nghỉ kiếm tiền để chu cấp cho con trẻ những thứ con cần: chiếc cặp mới, chiếc xe đạp mới, những lớp học phụ đạo, học kỹ năng đắt đỏ,… Dẫu vậy, bố mẹ nên nhớ rằng, những lớp học, vật chất không hoàn toàn là những thứ con trẻ cần. Thứ trẻ cần nhiều hơn chính là tình thương, thời gian được ở bên cạnh bố mẹ.

Bổn phận của cha mẹ là sinh thành và nuôi dưỡng. Sinh một đứa trẻ thì dễ, nuôi dưỡng nó thành người mới khó. Chúng ta không nhất thiết phải giáo dưỡng trẻ thành đứa trẻ thiên tài bởi đứa trẻ có xuất sắc hay không còn một phần dựa vào năng lực của chúng. Điều quan trọng cần nhớ là phải giáo dục trẻ trở thành một con người thiện lương, nhân cách tốt. Bởi cho đến cùng con người cần lấy thiện làm gốc để phát triển, hoàn thiện bản thân. Muốn dạy con trở thành con người như vậy, không phải thầy cô, đây chính là trách nhiệm của cha mẹ.

Đừng trút hết trách nhiệm lên vai các thầy cô, cũng đừng để con một mình “bơi” giữa dòng đời. Hãy nỗ lực để cung cấp cho con một nền tảng giáo dục trong gia đình thật lành mạnh. Hãy dành thời gian, yêu thương, kiên trì và nhẫn nại với con. Dạy cho con biết đâu là đúng, đâu là sai, là tốt hay là xấu. Trong việc học, dù nó hơi chậm tiếp thu so với những đứa trẻ khác và bị mất gốc, hãy luôn vui vẻ chấp nhận điều đó và động viên con phấn đấu vươn lên. 

Mỗi đứa trẻ có khả năng của chúng, làm cha mẹ xin hãy bao dung

Thế giới 9 tỷ người, bao nhiêu người trong số ấy là thiên tài, và bao nhiêu người trở thành tiến sĩ, giáo sư,… Ngày con chào đời, ta chỉ mong con đến thế giới này với hình hài nguyên vẹn, khỏe mạnh, ta nguyện ước mong con có thể sống một cuộc đời hạnh phúc, an vui. Vậy mà chẳng hay từ lúc nào, ta đặt con vào vị trí so sánh với bạn bè đồng trang lứa, muốn con giỏi như cháu A, bạn B, sau này trở thành ông kia bà nọ. Mong ước con giỏi giang, giàu sang là mong ước của mọi bậc cha mẹ, dẫu vậy ta cần hiểu rằng mỗi đứa trẻ được sinh ra với khả năng của riêng mình, có trẻ giỏi văn, có trẻ giỏi toán, có trẻ giỏi thể thao thể dục,…không có đứa trẻ toàn diện, chỉ có đứa trẻ giỏi khi được nhìn nhận và phát triển đúng năng lực của bản thân.

Nếu đã nằm ngoài khả năng của đứa trẻ, bố mẹ lại cứ cưỡng cầu, điều đó chẳng phải sẽ khiến ta và các con cùng đau khổ? 

Nỗ lực cho tương lai của trẻ là được rồi. Đừng quá lo lắng về tương lai của chúng. Cây lớn có thể vươn lên trời và cỏ non cũng có thể xanh tốt. 

Thay vì tạo áp lực cho con, cha mẹ nên học cách chấp nhận những khiếm khuyết của con như cách cha mẹ chấp nhận những khiếm khuyết của bản thân và của người bạn đời. Thay vì trách mắng xin hãy đồng hành cùng con trên bước đường cuộc đời, cùng con khai phá những thế mạnh của bản thân, vạch cho con hướng đi đúng đắn và để cho con lựa chọn hướng đi chính xác của cuộc đời mình.

Dạy con bài học về sự tin tưởng – tin tưởng vào chính bản thân mình. Chỉ khi con tin con có thể làm được thì cả thế giới mới có thể tin tưởng con.

Giáo dục con cái không phải là chuyện ngày một, ngày hai và đòi hỏi sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Nhanh hay chậm, sớm hay muộn, đó là tùy người. Nỗ lực học tập từng ngày, dù mỗi ngày tiến bộ rất ít, nhưng vẫn là đang tiến lên. Chúng ta đã đưa các con đến thế giới này, vậy hãy trao cho con sự giáo dục tốt nhất mà ta có thể để các con vững bước vào đời, bạn nhé!

Sưu tầm

Previous articleNếu cuộc sống đang khiến gục ngã: bạn phải tin rằng cuộc đời sẽ không đối xử tệ với bạn
Next articleQuên lãng