Home Nổi Bật Đừng ngủ trên tấm nệm quá cũ nếu bạn biết yêu sức...

Đừng ngủ trên tấm nệm quá cũ nếu bạn biết yêu sức khỏe bản thân

Ngủ trên tấm đệm cũ tưởng chừng như một hành động tiết kiệm nhưng hóa ra lại gây hại sức khỏe đến không tưởng. Nếu bạn đang ngủ trên một tấm nệm cũ thì xin dừng lại ngay trước khi tất cả quá muộn cho sức khỏe của bạn.

795
0

Ngủ trên tấm nệm đã cũ mèm nhìn dưới góc độ nào cũng thực sự không tốt, đó là chưa kể nó còn thực sự nguy hiểm đối với những người đặc biệt bị kích ứng với da hoặc có triệu chứng hen suyễn.

Dễ gây dị ứng da

Nệm cũ là môi trường lý tưởng để bọ ve phát triển. Trung bình mỗi người dành khoảng 1/3 cuộc đời để ngủ, tức mỗi ngày ngủ khoảng 8 tiếng. Khi ngủ, cơ thể sẽ rụng rất nhiều tế bào da chết. Chính các tế bào da chết này cộng với với chất nhờn tự nhiện trên da sẽ thu hút lũ bọ ve.

Dù có thể bạn không thấy rõ được chúng bằng mắt thường nhưng những con bọ ve tí hon luôn có trong đệm cũ của bạn. Theo cấp số nhân, nệm càng cũ thì càng nhiều bọ ve. Khi chúng phát triển quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của những người bị ứng da và hen suyễn.

Những con bọ ve này cũng là nguy cơ tiềm ẩn với những người mắc bệnh về da như chàm, đặc biệt là khi da tiếp xúc với phân của bọ ve vốn có khả năng gây dị ứng cao.

Làm chứng hen suyễn thêm nặng

Những người bị dị ứng với bụi hoặc hen suyễn có thể bị nghẹt mũi, khó thở khi ngủ trên nệm cũ. Một phần nguyên nhân là do bụi lắng đọng lâu ngày trên những tấm nệm này gây ra.

Trong nhiều trường hợp, bụi trong các tấm nệm cũ không phải là nguyên nhân trực tiếp gây hen suyễn vào ban đêm nhưng nó có thể làm các triệu chứng bệnh trầm trọng thêm, các chuyên gia cho biết.

Đau lưng, cổ

Đau cổ và nửa phần dưới của lưng là vấn đề thường thấy mà nguyên nhân là do tấm nệm cũ không còn nâng đỡ tốt cơ thể khi ngủ

Ngủ trên một tấm nệm cũ, đàn hồi kém sẽ khiến lưng và cổ không được nâng đỡ tốt, từ đó làm dây chằng, gân và khớp xương sống dễ bị kéo căng. Điều này sẽ khiến người nằm khó có tư thể ngủ thích hợp và gây đau cổ, lưng.

Dễ bị stress hơn

Giấc ngủ vô cùng quan trọng với bất kì ai dù đó là người trẻ hay già. Một nghiên cứu ở Mỹ đã so sánh chất lượng giấc ngủ của những người dùng nệm cũ với những người dùng nệm mới. Những bằng chứng thu được cho thấy chất lượng giấc ngủ của những người dùng nệm mới thuờng tốt hơn và cảm thấy thoải mái hơn khi ngủ, từ đó giúp họ giảm các triệu chứng liên quan đến stress.

Hơn nữa, căng thẳng và giấc ngủ thường có liên kết với nhau. Căng thẳng khiến nhiều người không ngủ được và việc thiếu ngủ ngược lại đã gây ra căng thẳng. Do đó, các chuyên gia cho rằng nếu nệm cũ khiến người nằm cảm thấy khó ngủ thì chúng sẽ làm tăng mức độ căng thẳng của họ.

Mua một tấm đệm mới không tốn bao nhiêu tiền nhưng lại có thể cứu rỗi sức khỏe của bạn, tại sao lại không làm? Bên cạnh đó, việc thường xuyên giặt giũ, phơi phóng chăn đệm nơi thoáng gió và có ánh nắng cũng giúp triệt tiêu vi khuẩn có hại một cách đáng kể.

Previous articleTự tạo hạnh phúc giản đơn bằng cách đi du lịch
Next articleMuốn nhà ấm áp như mùa hè giữa ngày đông, áp dụng ngay 6 bí kíp này