Home Nổi Bật Đồng tiền: khi cho vay tôi với bạn là bằng hữu, lúc...

Đồng tiền: khi cho vay tôi với bạn là bằng hữu, lúc đòi lại hóa kẻ thù

Có một sự thật đáng buồn về những lần vay mượn tiền bạc giữa bạn bè với nhau mà ai cũng phải thú nhận: lúc cho vay thì là bạn, lúc đòi lại đã là kẻ thù. Vậy tại sao còn cho mượn?

1771
0

Mất một món tiền dù nhỏ hay to cũng là điều đáng tiếc bởi đó là mồ hôi nước mắt của ta. Những mất một món tiền đó để nhìn thấu được lòng của một người lại là món tiền bỏ ra không hề uổng phí.

Tiền là thứ không thể thiếu trong xã hội này. Tiền cũng là thứ mà nhờ nó, chúng ta có thể nhìn thấu người cạnh mình.

Khi mượn tiền, người ta có thể nhìn thấu lòng người; khi trả tiền, người ta có thể nhìn thấu nhân phẩm.

Một đời người, sẽ không tránh được những lúc cần kíp phải dùng đến tiền. Có thể cho bạn vay tiền vô điều kiện vào lúc bạn cần nhất, đó chính là quý nhân trong cuộc đời bạn. Và như vậy, hãy nhớ thật kỹ, đừng làm tổn thương người đã giúp bạn khi bạn cần giúp đỡ nhất.

Người cho bạn mượn tiền vô điều kiện là quý nhân suốt đời bạn may mắn có được

“Cực chẳng đã” người ta mới phải lâm vào con đường vay mượn. Nếu không phải là lúc cần kíp, người ta mấy ai vay mượn tiền bạc. Mượn chủ hụi bạn phải trả tiền lãi đến cắt cổ, mượn ngân hàng cũng cần thế chấp rồi lãi mẹ đẻ lãi con, chỉ mỗi mượn bạn một đồng lãi cũng không  phải trả. Không cần giấy tờ, không cần thế chấp, bạn cần thì tôi cho mượn thế thôi. Người nguyện vì ta giúp đỡ lúc khốn khó, không gọi là quý nhân thì nên gọi là gì!

Thứ họ cho bạn mượn không chỉ là tiền mà còn là sự tin tưởng

Như đã nói không giấy tờ thế chấp để được mượn tiền, thứ họ có khi cho bạn mượn chỉ là lòng tin, một lời hứa vượt lên trên mọi vật chất. Tiền ít cũng là tiền, tiền nhiều lại càng là tiền. Có được đồng tiền mấy ai không phải chảy mồ hôi, đổ máu vậy nên đồng tiền của mọi người đều đáng trân trọng như nhau cả.

Thứ họ cho bạn vay lúc khốn khó không chỉ là tiền mà còn là sự cổ vũ, sự tín nhiệm, niềm tin được gây dựng giữa 2 người đặt hết vào đó. Người hiểu chuyện sẽ thật lòng biết ơn, có vay có trả, kẻ tiểu nhân lại coi đó là lẽ thường, trước mượn sau quên.

Người sẵn sàng cho bạn vay tiền không phải vì họ nhiều tiền, cũng không phải vì họ ngốc mà là bởi ở thời khắc đó, họ cho rằng bạn quan trọng hơn tiền và quan trọng hơn nữa, họ có niềm tin ở bạn.

Đứng khi cho vay tiền và phải quỳ để đòi nợ

Nhiều người lo sợ khi cho bạn bè thậm chí là người yêu mượn tiền bởi bất cứ mối quan hệ nào dính đến tiền bạc đều dễ đi đến mất lòng, đổ vỡ. Khi cho vay bạn là kẻ đứng, lúc đòi tiền lại là kẻ phải quỳ. Đồng tiền của mình khi muốn lấy về lại khó khăn đến vậy. Thế nên ngày càng nhiều người cân nhắc giữa việc “làm bạn tốt cho bạn vay tiền” hay “làm bạn ích kỉ, tiền nong sòng phẳng”

Bạn không cần đông, quý ở chỗ luôn sát cánh đồng hành với nhau, cùng nhau trải mọi vui buồn cuộc sống. Tình không cần lâu dài mà quan trọng ở chỗ khi cần giúp đỡ là luôn ở bên.

Cái gọi là chân tình thực ra rất đơn giản: Chỉ cần anh cần, chỉ cần tôi có, chỉ cần anh muốn, chỉ cần tôi có thể.

Cái gọi là nghĩa trọng cũng vậy: Đó không phải là những lời nói hoa mỹ lúc đắc ý mà là một cánh tay kéo bạn lên vào những thời khắc quan trọng nhất.

Sống một cuộc đời, có người sẵn sàng vì bạn mà bỏ tiền của họ ra, đó gọi là hạnh phúc, hãy biết đủ. Có người tình nguyện cho bạn vay tiền, đó gọi là sự hỗ trợ lớn lao, chớ đừng quên mà coi là sự đương nhiên phải có.

Sưu tầm

Previous article6 điều mà chị em hội 40 trở lên tuyệt đối nên nhớ để cuộc sống đẹp hơn
Next articleLiệu yoga có thích hợp cho tuổi trung niên?