Home Nổi Bật Liệu yoga có thích hợp cho tuổi trung niên?

Liệu yoga có thích hợp cho tuổi trung niên?

Yoga từ lâu vẫn được xem là phương thức thần thánh trong việc bảo dưỡng, chăm sóc và cải thiện sức khỏe con người. Lợi ích từ yoga là điều không cần bàn cãi nhưng liệu người trung niên có thể tập yoga? Cùng Mùa gió heo may tìm hiểu về việc này nhé.

596
0

Bất kì ai có thể thở đều có thể tập yoga

Yoga là một môn thể thao tự nhiên được xây dựng dựa trên sự kết hợp giữa hơi thở, tâm trí và các tư thế của cơ thể. Sự luyện tập kết hợp thống nhất cơ thể này đem lại lợi ích tối đa cho sức khỏe nếu kiên trì tập luyện. Vậy độ tuổi nào được xem là phù hợp để tập yoga?

Trên thực tế giống như các bài tập luyện nâng cao sức khỏe, yoga không giới hạn độ tuổi người tập. Ở một khía cạnh khác những học viên lớn tuổi (cụ thể là tuổi trung niên) sẽ quen với cơ thể họ hơn, ít bị chấn thương vì suy nghĩ cạnh tranh do yoga được xây dựng dựa trên 3 yếu tố: hơi thở, tâm trí và tư thế.

Liều thuốc vàng cho sức khỏe

Yoga thật sự đóng vai trò to lớn trong việc củng cố sức khỏe và tinh thần con người. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng tập yoga và thiền mỗi ngày giúp bạn tăng khả năng tư duy và giảm quá trình lão hóa.

Khi con người dần có tuổi, khả năng nhận thức của họ có xu hướng xấu đi. Những người trung niên và những người trưởng thành dưới 55 tuổi sẽ thay đổi sinh lý và 1 số lớn tu duy sẽ bị đình trệ. Điều này dẫn đến hiện tượng đãng trí phổ biến ở người lớn tuổi. Các nhà nghiên cứu từ Đại học California-Los Angeles đã chỉ ra rằng yoga và thiền định có thể là một công cụ mạnh trong việc ngăn chặn sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác và thúc đẩy khả năng tư duy. Tập Yoga và Thiền giúp phát triển mạnh trí nhớ hình ảnh, một kỹ năng quan trọng giúp cân bằng và nhận thức sâu sắc.

Bên cạnh điều trị suy giảm trí nhớ, tập yoga còn giảm căng thẳng và đau nhức. Luyện tập yoga có lợi trong việc làm giảm căng thẳng và khó chịu trong thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ trung niên và thậm chí còn giúp thoát khỏi chứng loãng xương. Yoga đã giúp nhiều phụ nữ bị chấn thương được phục hồi, giảm mệt mõi, chống trầm cảm và có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhiều lợi ích khác từ yoga như: giảm cân, điều trị ung thư vú, tăng cảm giác hạnh phúc, đẩy lùi thời kì tiền mãn kinh,…cũng được khoa học công nhận.

Loại hình yoga nào phù hợp với tuổi trung niên

Có rất nhiều loại hình yoga, tập trung vào nhiều khía cạnh khác nhau như ăn kiêng, vệ sinh, Asanas cho sức mạnh, Asanas cho sự dẻo dai, Asanas tăng cường sức khỏe, Pranayama, sự thư giãn, thiền…

Nếu là người mới bắt đầu tập yoga thì nên thử các lớp yoga từ căn bản để làm quen dần với bộ môn yoga. Đối với những người ỏ độ tuổi trung niên lựa chọn các loại hình như yoga như: Asanas tăng cường sức khỏe, sự thư giãn, thiền… sẽ phù hợp cho thể trạng và tuổi tác.

Tập yoga thường chú trọng đến sự thoải mái, thư giãn và thả lỏng tất cả các giác quan, suy nghĩ,…nên ngươi tập yoga cần sử dụng các loại quần áo thun thoải mái co giãn, thấm mồ hôi, khăn và bình nước cá nhân, không nên ăn quá no và nên ăn trước khi tập luyện từ 1 – 2 tiếng đồng hồ. Đừng đem hoặc sử dụng các thiết bị điện tử trong lúc tập để tập trung năng lượgn vào cơ thể của mình.

Ở giai đoạn khởi đầu cơ thể có thể xuất hiện những cơn đau nhẹ trong các cơ bắp. Các cơn đau này sẽ biến mất trong hai tuần luyện tập, khi cơ thể đã quen với các động tác yoga.

Vậy đấy, yoga từ khi hình thành và phát triển qua thời gian đã chứng minh được giá trị và lợi ích lớn lao mà bản thân nó mang lại. Khác với những môn thể thao đòi hỏi quá nhiều vận động, làm quen với yoga là một gợi ý cho tuổi trung niên thêm tuyệt vời và ý nghĩa.

Tổng hợp

Previous articleĐồng tiền: khi cho vay tôi với bạn là bằng hữu, lúc đòi lại hóa kẻ thù
Next articleThiện lương là bùa hộ mệnh tốt nhất của con người