Home Tâm Lý Gia Đình 6 điều mà chị em hội 40 trở lên tuyệt đối nên...

6 điều mà chị em hội 40 trở lên tuyệt đối nên nhớ để cuộc sống đẹp hơn

Phụ nữ - sở hữu cái đẹp của một nửa thế giới –dù là ở thời điểm nào cũng nên nhớ rằng cuộc sống sẽ đẹp hơn khi chúng ta biết nhìn vào những mặt tốt để cuộc sống.

1811
0

Phụ nữ tuổi 40 thay vì sầu lo vì trăm điều, vạn chuyện, bớt đi một chút, nhìn mọi chuyện nhẹ nhàng hơn cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn nhiều.

Dưới đây là 6 điều, nếu ghi nhớ được, chặng đường sau này sẽ dễ thở hơn:

Bớt giận dữ

Thiền sư Thích Nhất Hạnh từng nói: “Sự tức giận giống như một cơn bão tăng lên từ tận cùng ý thức. Khi cảm nhận được nó, hãy tập trung vào hơi thở của bạn. Hít thật sâu để lấy lại lý trí. Sau đó nhìn vào hoặc nghĩ đến người làm bạn giận dữ. Hãy suy nghĩ, có thể họ không vui hoặc đang đau khổ. Bạn cũng có thể thấy rằng mình không muốn như họ. Và bạn sẽ muốn nói hoặc làm điều gì đó tốt đẹp để giúp đỡ người khác bớt khó chịu. Điều này có nghĩa là năng lượng từ bi đã được sinh ra trong tim bạn. Và khi lòng từ bi xuất hiện, sự tức giận đã tiêu tan”.

Còn đối với người phương Tây, họ cho rằng: “Cứ mỗi phút giận dữ, bạn mất đi 60 giây của hạnh phúc”.

Cuộc sống thật sự có bấy lâu? Mỉm cười thay vì giận dữ, cuộc sống há chẳng phải sẽ trôi qua nhẹ nhàng hơn sao? Người xưa cũng từng dạy “1 nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ” tính ra cũng có lí do của riêng nó. Hóa giận dữ thành mây trôi, đời có bấy lâu mà lãng phí!

Học cách không quan tâm

Phàm là người biết nhiều sẽ khổ nhiều, người quan tâm nhiều từ đó tất sinh lo lắng, nghĩ suy. Làm người, ai lại không có chuyện phải quan tâm, thế nhưng cũng chính vì vậy mà ta nên biết chọn việc nào chọn việc nào bỏ. Không phải chuyện gì cũng cần, không phải chuyện gì cũng giữ lấy, quan tâm quá nhiều tất sinh phiền não, học được cách không quan tâm một số chuyện không cần là điều đáng làm.

Muốn hạnh phúc, bạn cần phải học cách không quan tâm những gì người khác nghĩ về mình mà thay vào đó là suy nghĩ của bạn về họ. Hãy tự do thoải mái làm những gì mình thích, giả ngây giả ngô với đời. Đây là cuộc sống của bạn, bạn phải tự lựa chọn, quyết định lấy nó. Một khi đã quan tâm quá nhiều đến những gì người ta nói thì bạn đang sống cuộc sống của người ta chứ không phải của mình nữa rồi.

Học cách tha thứ cho mình

Chúng ta ai sống mà không có lỗi lầm, thế giới này không có ai hoàn hảo kể cả các bậc vĩ nhân. Điều quan trọng là sai mà biết sửa, nhận ra lỗi sai của mình mà biết sửa mới mới là chuyện cần làm.

Hãy học cách tha thứ cho chính mình nhiều hơn. Nên nhớ, “không ai có thể quay ngược lại thời gian để bắt đầu lại từ đầu, nhưng bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu từ ngày hôm nay và tạo ra một kết thúc mới”.

Hãy chấp nhận những gì đang có

Khi bạn 40, bạn có một gia đình ổn định, nhưng có khi bất chợt nhìn xung quanh và bạn tự hỏi: “sao cô ta/ chị ta cũng bằng tuổi mình mà sang trọng thế, giàu có và hạnh phúc thế?” Ganh tị, đố kị là điều bình thường mà mỗi người đều có, nhưng xin hãy dừng nó lại ở sự ngưỡng mộ thay vì ganh ghét những điều bản thân không có. Khoảng cách giữa ganh tị và ngưỡng mộ trên thực tế chỉ cách nhau bởi ranh giới mong manh.

Sự thật là con người thường có xu hướng băn khoăn và lo nghĩ về những gì mình không có chứ không phải những gì họ đã đạt được. Thay vì dằn vặt vì những thứ mình không có, hãy thử liệt kê những mặt lợi của những gì ta có và mặt hại của những gì ta không có.

Bước ra khỏi vòng an toàn của chính bạn và không ngừng khám phá

Sau tuổi 40, người ta có những vùng an toàn của riêng mình từ đó mà ngại thử những điều mới. Khám phá những điều mới lạ, thử những điều chưa từng thử, đến một vùng đất mới đều khiến họ nghi ngại, bày ra đủ mọi lí do để được ở trong vùng an toàn của bản thân.

Sau tuổi 40, bạn còn bao nhiêu năm cho cuộc đời bồng bềnh này, 20 năm là thời gian bạn có thể tưởng tượng được. Với ngần ấy thời gian không tính là dài còn lại, bạn lại dùng nó cho những việc cũ, quẩn quanh trong những chốn quen liệu có lãng phí?

Hãy đẩy mình ra khỏi vùng an toàn của chính bạn. Ví như một số người muốn được thử cảm giác mạo hiểm khi lặn biển trong khi nhiều người khác lại muốn ăn món đặc biệt tại một nhà hàng họ ưa thích.

Hãy bỏ đi ý nghĩ, rằng một khi đã chạm cửa tứ tuần cũng đồng nghĩa với việc bạn chỉ suốt ngày ru rú trong nhà lo cơm nước. Thế giới này sở hữu vô số cảnh đẹp khó tưởng tượng nổi, miễn là bạn có cơ hội khám phá chúng.

Du lịch có thể tốn kém, nhưng nếu chịu khó để ý, bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều địa chỉ bỏ túi tuyệt vời ở gần nơi mình ở.

Giúp người khác có cảm giác dễ chịu

Giúp người khác dễ chịu chính là khi bạn mỉm cười và chịu khó giao tiếp nhiều hơn. Không ai muốn ở cạnh một người khó tính, hay nhăn nhó cả. Chào người, chào đời bằng một nụ cười, mở lòng với mọi người để tình yêu thương lan tỏa.

Xóa bỏ mọi giận hờn, hiềm khích, mâu thuẫn,… nếu những điều ấy đang hiện hữu và ngăn trở lòng yêu thương của bạn. Hãy khôi phục lại những tình yêu thương mà bạn đã dại dột đánh mất trước đây.

Mỗi ngày bạn hãy tạo cho mình một niềm vui, dù là rất nhỏ bé. Ví dụ như bạn thích đọc sách, bạn hãy tự “thưởng” cho mình một tiếng dạo quanh các phố bán sách để tha hồ chọn lựa những quyển sách yêu thích. Còn nếu bạn có một cô con gái xinh đẹp, vậy mỗi khi buồn bực vì quá nhiều việc ở công ty cũng như ở nhà khiến bạn bị stress, bạn hãy nghĩ đến những lúc con cười, con đùa hoặc những hình ảnh đáng yêu của con. Chỉ nghĩ như vậy, nhất định bạn sẽ mỉm cười và nỗi buồn bực kia sẽ tan đi như có phép màu vậy.

Sưu tầm

Previous articleTránh dùng cam vào thời điểm này trong ngày để tránh “lợi bất cập hại”
Next articleĐồng tiền: khi cho vay tôi với bạn là bằng hữu, lúc đòi lại hóa kẻ thù