Home Tâm Lý Gia Đình Cuộc đời con người, bàn chuyện nên – không!

Cuộc đời con người, bàn chuyện nên – không!

516
0

Cuộc sống vốn là những lựa chọn, đúng – sai, phải – trái, nên – không nhiều khi khó đoán định. Tuy vậy, với một số sự vật, sự việc phân định rõ chuyện nên – không lại mang yếu tố quyết định lớn đến cuộc sống, hạnh phúc trong phần đời sau này của bạn!

———————–

Hạnh phúc là để cảm nhận, không phải để thể hiện.

Cuộc sống là để trải nghiệm, không phải để toan tính.

Tình cảm là để kết nối, không phải để thử nghiệm.

Cha mẹ là để hiếu thuận, không phải để đòi hỏi.

Bạn bè là để chia sẻ, không phải để so bì.

Người thân là để chăm sóc, không phải để tổn thương.

Tiền bạc là để chi tiêu, không phải để đo lường.

Công danh là để cống hiến, không phải để khoe khoang.

Vật chất là để sử dụng, không phải để phô trương.

Tin tưởng là để chắc chắn, không phải để áp lực.

Thầy Thích Pháp Hòa

————————-

Vài dòng ngắn ngủi của thầy Thích Pháp Hòa lại chứa đựng bao nhiêu sự thật mà chúng ta đã bỏ quên trong dòng đời xuôi ngược. Nhìn nhận về hạnh phúc, cuộc sống, tiền bạc, công danh,…dưới góc nhìn của thầy lại sáng tỏ đến thế, thấu đáo đến thế. Thầy chỉ rõ cho ta những điều tưởng chừng giản đơn nhưng lại vô cùng quan trọng.

Hạnh phúc không cần thể hiện

Hạnh phúc là cảm xúc của mỗi cá nhân, bạn có thể là một người giàu hạnh phúc nhưng cũng có thể là một người nghèo hạnh phúc. Hạnh phúc không dựa trên thang đo tiền bạc, vật chất,…hạnh phúc dựa trên mức độ hài lòng, “thấy đủ” của bản thân bạn đối với cuộc sống hiện tại. Người sống ở nước Mỹ hoa lệ chưa chắc đã hạnh phúc bằng cô bán hàng rong trên đất Việt. Không phải ngẫu nhiên mà người ta xếp Việt Nam vào top những đất nước có chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới. Hạnh phúc hay không tùy thuộc vào góc nhìn của bạn.

Hạnh phúc là để cảm nhận, không phải để thể hiện.

Cuộc sống là để trải nghiệm, không phải để toan tính.

Tìm kiếm hạnh phúc không đâu xa, sống một cuộc đời với nhiều trải nghiệm, những trải nghiệm đó có thể là nỗi đau nhưng biết đâu khi nhìn lại, nhớ lại những cảm nhận thuở ấy lại mang cho bạn những hạnh phúc bất ngờ hơn kì vọng.

Yêu thương mỗi một người thân thuộc

Người thân xưa kia chỉ là khái niệm người chung một họ, chung huyết thống, chung một gia đình. Khái niệm người thân hiện nay được mở rộng hơn: chính là những người thân thuộc với mình trong cuộc sống (có thể là bạn thân, đồng nghiệp, người cưu mang, giúp đỡ bạn lúc ngặt nghèo,…).

Hãy yêu thương mỗi một người thân trong cuộc đời mình trong khả năng có thể là điều tôi luôn nhắc nhở bản thân mỗi ngày bởi biết đâu mai này chẳng còn cơ hội. Cuộc đời vô thường, nên ta chẳng biết rằng ngày mai nó sẽ lấy gì khỏi tay bạn. Mỗi một nhóm người lại cần bạn thể hiện sự yêu thương bằng một cách khác nhau.

Cha mẹ là để hiếu thuận, không phải để đòi hỏi.

Bạn bè là để chia sẻ, không phải để so bì.

Người thân là để chăm sóc, không phải để tổn thương.

Cha mẹ, người thân, bạn bè chính là 3 đối tượng thân thuộc mà chúng ta có thể gọi tên vì họ luôn hiện hữu trong cuộc sống của chúng ta. Biết họ cần gì, ta sẽ biết bản thân cần cho gì, biết được cách đối xử tốt đẹp.

Yêu cuộc đời, yêu những người bên cạnh cũng chính là cách bạn đang yêu bản thân mình.

Previous articleCuộc đời bình yên, thuận lợi hay sóng gió, mưa sa là do bạn có nắm nằm lòng 2 việc này!
Next articleMuốn tốt cho sức khỏe: Hãy đi bộ trước khi muốn chạy