Home Góc Heo May Muốn tốt cho sức khỏe: Hãy đi bộ trước khi muốn chạy

Muốn tốt cho sức khỏe: Hãy đi bộ trước khi muốn chạy

389
0

Đi bộ tốt cho sức khỏe, điều đó ai cũng rõ, nhưng đi bộ như thế nào cho đúng cách? Đi bộ thực chất cũng cần có “bài vở” chứ không phải dễ như chúng ta vẫn tưởng. Vậy đi bộ như thế nào là đúng cách? Cùng Mùa gió heo may tìm hiểu nhé!

Lợi ích của việc đi bộ

Chống loãng xương, béo phì

Đi bộ là cách an toàn và dễ thực hiện nhất để “đốt cháy” mở thừa. Đi bộ làm rung chuyển toàn thân, các cơ cùng hoạt động và bắt nhịp với nhau. Đừng nghĩ phải đổ mồ hôi, phải chạy ầm ầm thì mới có kết quả tốt. Một nghiên cứu đã cho thấy rằng cứ 1 giờ đi bộ sẽ tiêu hao 2,86 kcal/ kg thể trọng. Nếu bạn nặng 80 kg thì một giờ đi bộ bạn sẽ thải được 228,6 kcal. Con số này thực tế không phải là nhỏ.

Phụ nữ từ 35 tuổi mỗi năm không tập luyện sẽ mất 3% khối lượng xương vì thế đi bộ còn là biện pháp phòng  chống loãng xương.

Tốt cho tim mạch

Chuyển động của 2 chân buộc tim phải hoạt động mạnh hơn để đưa máu đến chân, lưu lượng máu qua tim càng nhiều, càng tránh được hiện tượng huyết khối. 

Động tác “đi” thoải mái, nhẹ nhàng sẽ điều chỉnh, làm giảm sự co của mạch máu và huyết áp giảm đi, rất tốt cho người bệnh tim mạch, huyết áp cao.

Đi bộ là biện pháp làm tăng HDL-C – một cholesterol tốt cho tim. Các nhà tim mạch học đã chứng minh: đi bộ ngày một giờ sẽ làm giảm 50% những hiểm họa về tim mạch.

Giảm đau nhức, ung thư đại tràng

Đa số người trẻ dư thừa mỡ, trên dưới 30 tuổi đã than đau nhức là do đầu gối bị quá tải. May mắn là chúng ta có thể giải quyết vấn đề này bằng việc đi bộ và giảm ăn.

Chẳng riêng đi bộ mà những người thường xuyên tập luyện sẽ làm cho nhu động ruột tốt hơn, chống táo bón. Táo bón chẳng những gây ra bệnh trĩ mà sự ứ đọng phân sẽ làm các chất độc quay trở lại máu làm tổn thương gan, một số chất làm biến đổi tế bào gây ung thư đại tràng.

Đi bộ đúng cách

Trước khi tập bất kì bộ môn thể thao nào bạn cũng cần khởi động, và đi bộ cũng không ngoại lệ. Một số động tác cơ bản bạn có thể tự thực hiện dễ dàng như: đứng tại chỗ làm một số động tác thể dục, giơ tay, vặn mình, cúi người…chừng 10 phút để “mồi” cho cơ thể thích nghi rồi bắt đầu đi.

Khi đi cần giữ lưng thẳng, mắt hướng về phía trước từ 10-15 mét, luôn điều chỉnh khoảng cách giữa các bước chân để tránh sự kéo căng quá mức. Khi đi nên vứt bỏ mọi phiền toái, giữ cho tâm hồn thư thái, hít thở sâu và đều đặn. Bạn không phải là vận động viên xe đạp nhưng nên mang theo chai nước để thỉnh thoảng uống một ngụm, bổ sung lượng nước mất do mồ hôi.

Đi bộ không khó nhưng cần biết cách. Từ bây giờ, nếu có đi bộ, bạn biết mình phải làm gì rồi đấy!

Previous articleCuộc đời con người, bàn chuyện nên – không!
Next articleDùng thớt gỗ và 4 sai lầm làm hại sức khỏe mà bà nội trợ nào cũng mắc phải