Home Tâm Lý Gia Đình Chìa Khóa Cho Tuổi Già Hạnh Phúc

Chìa Khóa Cho Tuổi Già Hạnh Phúc

Tuổi già không đáng sợ như nhiều người vẫn nghĩ. Ngược lại, đó sẽ là khoảng thời gian vô cùng ý nghĩa nếu họ có 5 yếu tố cần thiết được coi là chìa khóa cho tuổi già hạnh phúc.

775
0

Có vốn tích lũy

Người Việt Nam có quan niệm “trẻ cậy cha, già cậy con” đó là lý do đa số người cao tuổi hiện nay không có khoản tiết kiệm cho tuổi già. Thông thường sẽ có hai trường hợp xảy ra: Những người không có điều kiện để tích lũy và những người chuyển hết tài sản sang cho con.

Dù thuộc trường hợp nào thì khi không có tiền tích lũy trong tay họ cũng sẽ mất đi sự chủ động trong cuộc sống. Tuổi già là giai đoạn được nghỉ ngơi, an dưỡng mà không cần bận tâm đến kinh tế. Nhưng muốn đi mua sắm, đi thăm hỏi bạn bè, tham gia các câu lạc bộ… lại phải hỏi tiền con sẽ vô cùng bất tiện.

Chìa khóa cho tuổi già hạnh phúc là được tự chủ về tài chính. Vì vậy, hãy tiết kiệm một khoản tiền để có thể làm những gì mình muốn, đi những nơi mình thích khi về già. Không phụ thuộc vào con cháu thì cũng đồng nghĩa là đang giúp con bớt đi một phần lo toan khi gánh nặng cơm áo gạo tiền vốn đã rất áp lực trong cuộc sống hiện đại này.

Chủ động về tài chính để tự do trong mọi việc

Có sức khỏe

Tận hưởng những năm tháng về già là không còn phải vất vả mưu sinh, sống an nhàn, tự do và đến những nơi mình muốn. Nhưng tất cả sẽ không còn ý nghĩa nếu không có sức khỏe bởi sức khỏe chính là chìa khóa cho tuổi già hạnh phúc.

Để có một sức khỏe tốt, trước hết người già cần được chú ý đến chế độ ăn của mình. Nên ăn uống đa dạng bằng cách thay đổi thực phẩm mỗi ngày sẽ giúp cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tránh xa buồn phiền, lo lắng để có giấc ngủ ngon giúp tinh thần thoải mái.

Người cao tuổi cũng nên tham gia các môn thể dục thể thao để rèn luyện cơ thể dẻo dai. Những động tác nhẹ nhàng giúp người cao tuổi lưu thông và điều hòa các mạch máu trong cơ thể. Thương xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện và điều trị sớm khi bệnh còn nhẹ để hạn chế các biến chứng, tai biến có thể xảy ra.

Có bạn bè

Về già, khi không còn quá nhiều mối bận tâm, con cái đã trưởng thành thì bạn bè là một phần quan trọng. Lúc này họ có nhiều thời gian cho nhau hơn. Theo logic, càng về già người ta càng cảm nhận được giá trị của tình bạn và dành tâm huyết để gìn giữ các mối quan hệ ấy. Những người bạn già cùng tham gia các câu lạc bộ, đi chùa, từ thiện giúp đời sống tinh thần thoải mái, khỏe mạnh hơn.

Bên cạnh đó, sự khác biệt về tuổi tác, quan niệm sống khiến người già không dễ dàng chia sẻ với con cháu. Không ít trường hợp cha mẹ và con cái không tìm ra tiếng nói chung. Khi đó, một vài người bạn thâm giao để thủ thỉ tâm sự sẽ giúp họ tìm được sự đồng điệu về tâm hồn, giải tỏa những khúc mắc của bản thân lại càng ý nghĩa.

Những người bạn già cùng nhau sẻ chia tâm sự

Có con cháu ở gần

Không còn quá nhiều công việc xã hội như thời còn trẻ, niềm vui lớn nhất của người cao tuổi là được sống quây quần bên con cháu. Thế nhưng, có những người con vì quá bận rộn không có thời gian chăm sóc nên đành gửi cha mẹ vào viện dưỡng lão. Cũng không ít trường hợp con cái bận việc ở xa bỏ cha mẹ già lủi thủi ở nhà.

Người lớn tuổi, dù không còn được khỏe mạnh, minh mẫn nhưng họ vẫn mong muốn được giúp đỡ con cháu. Từ việc quán xuyến nhà cửa, chăm sóc trẻ nhỏ để thấy mình không vô dụng. Vì vậy, con cái nên tạo điều kiện để ông bà vui chơi với cháu chắt. Gia đình quây quần sum họp vừa là chìa khóa cho tuổi già hạnh phúc vừa là liều thuốc bổ tinh thần không gì sánh được.

Chưa kể, tuổi già là lúc người ta phải đối mặt gần nhất với vòng luẩn quẩn sinh – lão- bệnh – tử. Nên đây là lúc họ cần con cháu bên cạnh nhất để trông nom, giúp đỡ hơn bao giờ hết.

Hạnh phúc khi có con cháu bên cạnh

Có sự quan tâm chăm sóc

Người lớn tuổi thường khá nhạy cảm, dễ tủi thân và hay có cảm giác bị bỏ rơi nếu không được quan tâm chăm sóc. Tâm lý chung của người lớn tuổi là sợ bệnh tật. Thế nên bạn đừng tỏ ra thờ ơ khi họ kể về những chứng bệnh của mình dù có thể chỉ là bệnh tưởng tượng, bệnh tâm lý. Hãy lắng nghe một cách chăm chú, động viên và khích lệ tinh thần để người già tin rằng họ không có bệnh, đó chỉ là những mệt mỏi sẽ nhanh chóng qua đi. Có tinh thần lạc quan, tâm lý thoải mái người già sẽ sống lâu, sống khỏe.

Người già luôn có nhu cầu được trò chuyện, lắng nghe nên đôi khi họ kể những câu chuyện lặp đi lặp lại. Nói về những người không liên quan nhưng hãy nhẫn nại chia sẻ và quan tâm theo cách họ muốn.

Chuẩn bị trước cho những năm tháng tuổi già với nguồn tài chính tích lũy, có sự quan tâm, chăm sóc của con cháu chính là chìa khóa cho tuổi già hạnh phúc.

Sưu tầm

Previous article6 điều người ta thường nuối tiếc chỉ khi tuổi già ập đến
Next article5 cách vừa tự nhiên vừa rẻ tiền để làm sạch không khí tại nhà