Home Sống Khỏe Dinh Dưỡng Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ tuổi trung niên

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ tuổi trung niên

Bước vào tuổi trung niên, cơ thể phụ nữ thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết, từ đó xuất hiện những dấu hiệu lão hóa và thay đổi tình tình. Muốn duy trì một sức khỏe và tinh thần vui tươi, lạc quan, phụ nữ trung niên cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp với lứa tuổi của mình.

1789
0

Canxi

Canxi là khoáng chất rất cần cho cơ thể để sản xuất các tế bào xương mới, nhất là giai đoạn tiền mãn kinh. Uống sữa để bổ sung canxi là không đủ mà còn phải ăn các loại thực phẩm giàu canxi khác. Thông thường phụ nữ sau mãn kinh, trung niên cần bổ sung canxi 800 – 1000 mg/ngày là điều cần thiết phòng chống loãng xương và gãy xương do loãng xương. Canxi có nhiều trong các loại thực phẩm như: đậu phụ, ngũ cốc, đậu nành, rau xanh, trái cây, bắp cải, súp lơ, cá…

Vitamin nhóm B

Vitamin B có nhiều trong thực phẩm như cá, thịt, trứng, sữa và ngũ cốc tăng cường vitamin. Nếu cơ thể thiếu vitamin  B12 thì sẽ bị mệt mỏi, giảm cân, suy giảm trí nhớ, lú lẫn và mắc bệnh trầm cảm. Vì lý do trên nên vitamin này  được dùng để trị bệnh mất trí nhớ, tăng tính tập trung và giảm được nhiều chứng bệnh khác do tuổi tác gây ra. Còn thiếu vitamin B1 không chỉ gây phù chân, viêm thần kinh, dị ứng thần kinh mà còn làm cho cơ thể mệt mỏi, mất tự chủ, rơi vào trạng thái vui buồn bất thường. Để phòng chống tình trạng trên, cần uống ít rượu, ăn nhiều ngũ cốc.

Vitamin D

Vai trò vitamin D ở phụ nữ rất quan trọng, nếu phụ nữ trung tuổi nếu thiếu hụt vitamin D thì rủi ro mắc bệnh suy giảm nhận thức, trí nhớ cao hơn nhóm được cung cấp đủ nguồn dưỡng chất này. Ngoài ra, vitamin D rất quan trọng cho phụ nữ sau mãn kinh để chống bệnh loãng xương. Vì vậy nên cần bổ sung khẩu phần sữa (khoảng 200 gam/ngày). Ngoài ra, có thể dùng sữa chua có hàm lượng mỡ thấp, pho mát, nước cam, đậu đỗ, cá, bơ…

Các loại acid béo omega-3

Theo nghiên cứu ở độ tuổi trung niên phụ nữ thường xuyên ăn cá có hàm lượng acid béo omega-3 cao có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, acid béo omega-3 có tác dụng làm tăng cholesterol tốt  nên làm giảm được mỡ máu xấu, cuối cùng là giảm bệnh tim mạch… Vì lý do này, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ nên tăng cường khẩu phần ăn cá, đặc biệt là nhóm cá béo như cá hồng, cá rô phi, cá thu… ít nhất mỗi tuần 2 bữa.

Sức khỏe là vốn quý giá nhất của con người, đặc biệt là những người lớn tuổi, vì vậy mỗi chúng ta cần phải giữ gì và bảo vệ sức khỏe bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, khoa học.

Previous articleKhép lòng
Next articleTản mạn 53