Home Ban Biên Tập Bình Chọn Bất ngờ từ việc chữa bệnh trầm cảm cho người già bằng…...

Bất ngờ từ việc chữa bệnh trầm cảm cho người già bằng… game

Game hay còn gọi là trò chơi điện tử là một trong những phương pháp giải trí dành cho giới trẻ. Tuy nhiên theo những nghiên cứu của Đại học California tại Mỹ chơi game là một phương pháp giúp người già chữa bệnh trầm cảm, tăng trí nhớ ...

1559
0

Chơi game như một bài thuốc với não bộ người già

Một cuộc điều tra được thực hiện trên một nhóm người mắc bệnh trầm cảm từ 60 -89 tuổi đã được thực hiện và các trò chơi trên máy tính đã được sử dụng đem lại hiệu quả chỉ trong 4 tuần.

Chương trình này cũng đã chứng minh được giả thuyết bộ não của người lớn tuổi có thể phục hồi thông qua những luyện tập ở cường độ cao, cũng từ đó mà có thể giảm được chứng bệnh trầm cảm, cải thiện được trí nhớ.

Cũng theo bài báo khoa học của tạp chí Nature Communications cũng đã khẳng định việc tăng cường chơi game trên máy tính còn có tác dụng như một liều thuốc đối với não bộ, thậm chí còn tốt hơn trong việc điều trị trầm cảm ở người lớn tuổi.

Cũng đã từng có các nghiên cứu khác trước đây chỉ ra rằng việc suy giảm một số chức năng của hệ thần kinh cũng sẽ dẫn đến sự phản ứng kém đối với các loại thuốc chống trầm cảm. Đặc biệt là những phương pháp điều trị chống trầm cảm thông thường để lại sự đau đớn, và sinh ra chán nản đối với người cao tuổi.

Một nhóm các nhà khoa học đến từ Mỹ và Trung Quốc cũng đã đưa 11 người vào chương trình sử dụng máy tính trong 4 tuần để kiểm tra mức độ trầm cảm cùng các chức năng của bộ não. Kết quả này đã được đối chiếu với nhóm 33 người cao tuổi sử dụng thuốc chống trầm cảm như Escitalopram, Lexapro hoặc Cipralex. Kết quả cho thấy: các bài tập vận động não bằng máy tính trong 4 tuần đã giúp giảm các triệu chứng trầm cảm tương đương với thời gian dùng  thuốc Escitalopram trong suốt 12 tuần.

Nhà tâm lý học Sarah Morimoto và các cộng sự của ông tại Khoa lão, Viện tâm thần học New York đã đưa ra kết luận: “72% trong số những người điều trị bằng phương pháp chơi game trên máy tính đã hoàn toàn thuyên giảm bệnh trầm cảm”.

Vận động não bộ trong các trò chơi còn giúp tăng cường trí nhớ

Một báo cáo của các nhà nghiên cứu tại Đại học California (UC), được công bố trên tạp chí Nature, người già tham gia các trò chơi video một số các tác dụng phụ của quá trình lão hóa não sẽ có thể bị đảo ngược.

Adam Gazzaley – giáo sư thần kinh học, sinh lý học và tâm thần học – người đứng đầu nhóm nghiên cứu này đã cho rằng phát hiện này sẽ thực sự giúp ích trong việc chuẩn bị phương pháp điều trị cho những người lớn tuổi đang bị rối loạn tăng động giảm chú ý, mất trí nhớ và tự kỷ.

Một nghiên cứu khác từ Đại học bang North Carolina cũng đã cho thấy ảnh hưởng tích cực của trò chơi video đối với người lớn tuổi.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa hạnh phúc và việc chơi game. Những người cao tuổi nếu thỉnh thoảng chơi trò chơi điện tử sẽ cảm thấy “hạnh phúc” hơn và ít có khả năng bị thay đổi tâm trạng khi họ già đi.

T. Thảo

Previous articleDạ cổ hoài lang
Next articleKhúc nhạc đời