Trang chủ Chưa được phân loại Bất ngờ từ lợi ích của trái cây sấy khô

Bất ngờ từ lợi ích của trái cây sấy khô

Trái cây, đặc biệt là trái cây tươi luôn là nguồn cung cấp dinh dưỡng, vitamin,…cực kì hiệu quả và được các chuyên gia sức khỏe khuyên dùng. Trái cây tươi mới đem lại nguồn dinh dưỡng, bên cạnh đó ở một số loại trái cây sấy khô cũng mang đến công dụng không ngờ.

1232
0

Trái cây sấy khô khá quen thuộc với người Việt, các loại trái cây khô thường được chế biến bằng cách loại bỏ nước thông qua phương pháp sấy. Trái cây sấy khô có thể bảo quản lâu hơn so với trái cây tươi. So với trái cây thường, quá sấy khô có nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ, có khả năng chống oxy hóa cao.

Theo một số nghiên cứu mới đây, một miếng trái cây khô có hàm lượng dinh dưỡng tương tự như trái cây tươi. Thậm chí, ở cùng khối lượng, trái cây khô chứa hơn 3,5 lần chất xơ, vitamin và khoáng chất so với trái cây tươi. Trái cây sấy khô cung cấp một lượng lớn nhu cầu vitamin và khoáng chất hàng ngày, ví dụ như folate.

Trái cây sấy khô cũng được chứng minh là chứa nhiều chất chống oxy hoá, polyphenol. Chất chống oxy hóa polyphenol cải thiện lưu lượng máu, hỗ trợ tiêu hóa, kiểm soát quá trình oxy hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh. Một số loại trái như: nho khô, mận khô, chà là,… còn được sử dụng cho mục đích phòng, chữa bệnh.

Nho khô

Nho khô chứa chất xơ, kali và các hợp chất thực vật, tăng cường sức khỏe. Nho khô có chỉ số đường huyết từ thấp đến trung bình, nồng độ insulin thấp. Nho khô không làm tăng lượng đường hoặc insulin trong máu sau khi ăn. Vì vậy, sử dụng nho khô đúng cách có thể hỗ trợ cơ thể trong ngăn ngừa, hạn chế các bệnh: hạ huyết áp, kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa đái tháo đường,…

Mận khô (táo tàu)

Mận khô chứa nhiều chất xơ, kali, beta-carotene (vitamin A) và vitamin K. Do mận khô có chứa hàm lượng chất xơ và đường sorbitol cao nên rất tốt cho đường ruột bằng cách cải thiện tần suất đi ngoài và làm mềm phân. Ngoài ra, mận sấy khô chứa chất chống oxy hoá, ức chế quá trình oxy hóa cholesterol LDL, ngăn ngừa bệnh tim và ung thư. Chất khoáng boron có trong mận khô giúp chống loãng xương,  no lâu, không tăng lượng đường trong máu.

Chà là

Chà là sấy khô cung cấp chất xơ, kali, sắt và các hợp chất thực vật. Trong tất cả các trái cây sấy khô, chà là giàu chất chống oxy hoá nhất, giảm thiểu thiệt hại do các gốc oxy hóa trong cơ thể. Chà là sấy khô có chỉ số đường huyết thấp, không gây tăng lượng lượng đường trong máu sau khi ăn.

Trái cây khô tốt là vậy tuy nhiên cũng cần lưu ý một số điều để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Chỉ nên ăn trái cây sấy khô không đường (các loại mứt trái cây). Để làm cho một số hoa quả sấy khô ngọt và hấp dẫn hơn, mọi người thường phủ thêm đường hoặc xi-rô trước khi sấy. Trái cây sấy khô được tẩm thêm đường ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim, thậm chí là ung thư.

Giống như các thực phẩm khác, trái cây sấy khô có cả mặt tốt và mặt xấu. Trái cây khô có nhiều chất xơ, chất dinh dưỡng, chất chống oxy hoá. Tuy nhiên, chúng cũng có hàm lượng đường và calo cao và có thể gây ra vấn đề khi ăn nhiều. Chỉ nên ăn trái cây khô với số lượng nhỏ, tốt hơn là kết hợp cùng với các thực phẩm bổ dưỡng khác để đảm bảo sức khỏe.

 

Bài trướcChữa hắc lào, sốt rét, phong thấp: Chỉ cần một củ riềng
Bài tiếp theoRong nho: món ngon còn vô cùng bổ dưỡng