Home Tâm Linh Phong Thủy Bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách, không phải ai cũng...

Bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách, không phải ai cũng biết (Phần 1)

Nhiều gia đình người Việt Nam lập bàn thờ thần thánh và tổ tiên trong nhà. Họ cho rằng vị trí đặt bàn thờ gia tiên thuận lợi nhất là tại đại sảnh đốì diện trực tiếp với cửa chính sao cho mỗi khi bước vào nhà đều nhìn thấy bàn thờ. Tuy nhiên, để phù hợp với phong thủy, bàn thờ gia tiên nên đặt ở hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc của căn phòng. Bởi vì, đây là hướng tượng trưng cho trời.

1496
0

Bàn thờ gia tiên luôn phải được giữ sạch sẽ, và việc nhang khói tốt nhất nên thường xuyên. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa chính. Tượng thần, thánh hoặc các vật thể thiêng liêng phải đặt trên bàn kệ cao. Đèn trên bàn thờ luôn bật sáng để thu hút năng lượng dương, làm điều này, có tác dụng tốt hơn là thiết kế treo đèn chùm trong đại sảnh.

Nếu đặt bàn thờ trong nhà, Mùa gió heo may xin chỉ dẫn một vài lưu ý sau để quý anh chị cùng tham khảo:

  • Tượng thần, thánh hoặc các vật thể linh thiêng khác (tranh ảnh hoặc tượng) không được đặt cùng chung tường với nhà vệ sinh.
  • Tượng thần, thánh hoặc các vật thể thiêng liêng không được đặt nằm bên dưới (tầng trệt), hoặc phòng vệ sinh (tầng lầu).
  • Tượng thần, thánh không được đặt đốì diện trực tiếp vối cửa phòng toile (Nhà vệ sinh).
  • Tượng thần, thánh không đặt trực tiếp bên dưới xà nhà (Đây là điều tối kỵ trong phong thủy nhưng ít ai để ý)
  • Tượng thần, thánh không đặt đối diện trực tiếp với cầu thang.
  • Tượng thần, thánh không đặt bên dưới cầu thang. Vì đặt tượng ở những nơi này có nghĩa là người trong nhà thường xuyên bước qua thần, thánh. -Tượng thần, thánh không được đặt trong phòng ngủ, mà đặc biệt là phòng của cặp vợ chồng.
  • Tượng thần, thánh tốt nhất nên đặt bên trong nhà hoặc nơi có mái che.

Người xưa và ngày nay, vẫn quan niệm cho rằng, khi con người chết là chỉ mất đi phần xác, phần hồn của họ vẫn tồn tại, vẫn có thể viếng thăm, phù hộ người thân, cho dù người sống không nhìn thấy. Cũng chính vì vậy, mà việc thờ cúng ông bà là tập tục có từ cổ xưa của truyền thống nước Việt Nam ta, hay có nơi còn gọi là đạo Lương

Nhiều người khi được hỏi về đức tin tâm linh vẫn nói là mình theo đạo thờ ông bà (Hay còn gọi là đạo Lương). Niềm tin ấy, được cụ thể hóa bằng bàn thờ tổ tiên trong mỗi ngôi nhà, không phân biệt giàu nghèo hay địa vị xã hội.

Dù có sự khác nhau đôi chút về hình thức trình bày, nhưng ở bất kỳ nơi đâu, bàn thờ cũng đều được đặt ở vị trí trung tâm, hoặc phải là nơi trang trọng nhất trong mỗi gia đình người Việt. Bàn thờ thường được tạo từ một giá gỗ, gắn ở bức tường trung tâm của ngôi nhà chính, ở tầm cao trên tay với của người lớn, mỗi lần hương khói người ta phải đặt ghế để đứng lên trong tư thế thành kính. Ở một số khu vực địa phương, vị trí ấy là chiếc tủ thờ bằng gỗ, cao gần tầm đầu người lớn, được chế tác công phu. Ở những gia đình khá giả, tủ thờ được làm bằng gỗ quý, chạm khắc khá tinh xảo, còn đối với những gia đình bình dân, chiếc tủ thờ vẫn luôn là vật đẹp nhất trong nhà, thể hiện sự thành kính, lòng hiếu thảo của người đang sống với bậc tiên tổ.

Ưu Đàm (Tổng hợp)

Theo Tử vi số mệnh

Previous articlePhước phần phải do tự tạo, không thể cưỡng cầu
Next articleBài trí bàn thờ gia tiên đúng cách, không phải ai cũng biết (Phần 2)