Home Lời Hay Ý Đẹp Bài học tiết kiệm tài chính cá nhân rút ra nhờ đại...

Bài học tiết kiệm tài chính cá nhân rút ra nhờ đại dịch Covid-19

293
0

2 năm tung hoành ngang dọc, Covid-19 khiến nền kinh tế toàn cầu suy thoái, nạn thất nghiệp kéo dài, nhiều người dân không còn đủ khả năng kinh tế duy trì nhu cầu cuộc sống cơ bản như ăn, ở. Từ đây, nhiều người nghiệm ra sự thật trớ trêu, làm lung cả đời nhưng không có đủ khoản tiết kiệm để tồn tại giữa đại dịch.

Đứng dưới góc độ tài chính cá nhân, đại dịch Covid-19 thực sự đã giúp chúng ta nhận ra sự thật và rút ra nhiều bài học sâu sắc về quản lý tài chính cá nhân. Dưới đây là 4 bài học đắt giá mà bạn cần nằm lòng và thay đổi trong tương lai để không còn bị “khủng hoảng” về tài chính nếu một đại dịch khác như Covid-19 hoặc có thể điều gì đó kinh hoàng hơn xảy đến

Có quỹ khẩn cấp là điều cần thiết

“Quỹ khẩn cấp” chính cái tên đã nói lên tác dụng và nó trở nên cấp thiết hơn trong đại dịch. Chúng ta hẳn đã được nghe nhiều người khuyên cá nhân mỗi người nên có cho mình 1 quỹ như thế này, dẫu vậy hầu hết chúng ta đều phớt lờ vì cảm thấy chưa cần thiết. Quỹ khẩn cấp chỉ trở nên cần thiết khi có “tai họa” xảy đến. Quỹ khẩn cấp dùng để chi trả cho những khoản bất ngờ trong cuộc sống mà không khiến bạn trở nên lúng túng như: bị ốm, bị tai nạn, mất việc, điện thoại bị mất, hư,…hoặc như Covid-19. Nếu không có quỹ khẩn cấp, bạn sẽ giống như nhiều trường hợp xuất hiện trên facebook mỗi ngày: không có tiền trả trọ, không có tiền mua gạo, cá thịt, thậm chí nếu chẳng may qua đời vì Covid-19, họ cũng chẳng còn đủ tiền để chi trả chi phí hỏa thiêu.

Emergency fund written on a piggy bank.

Thời điểm này, nếu bản thân vẫn còn an toàn trong đại dịch (kể cả nhu cầu sống cá nhân và sức khỏe), hãy học cách tạo cho mình một quỹ khẩn cấp. Không có con số cụ thể cho quỹ này, tùy theo mức thu nhập mỗi tháng, bạn hãy trích ra một số tiền vừa đủ để dành cho quỹ. Sẽ đến lúc bạn cảm thấy chúng thực sự hữu dụng và là một trong những việc sáng suốt nhất mà bạn đã làm.

Vẫn có thể tiết kiệm nhiều hơn những gì chúng ta vẫn nghĩ mình có thể

Hãy công nhận với nhau 1 điều, việc phải ở yên trong nhà trong, không còn được đi ăn hàng quán, du lịch,…khiến bạn tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn. Nấu ăn và trải nghiệm các dịch vụ giải trí ở nhà,…bạn dư nhiều hơn vào cuối tháng.

Covid-19 đến bất ngờ và kéo dài dai dẳng khiến chúng ta nhìn nhận sâu hơn về bài học tiết kiệm. Chúng ta buộc phải thay đổi lối sống, từ đó nhận ra bản thân trước giờ vẫn chi tiêu cho nhiều thứ không cần thiết, ví như: mua nước lọc đóng chai khi hoàn toàn có thể uống nước lọc tại nhà, những món phụ kiện mua vì nhìn vui mắt mà không hề có tác dụng, mua sắm quần áo quá nhiều so với nhu cầu bản thân cần có,…Chúng ta vẫn có quyền đi ăn những món hàng quán mình thích vì cơ bản mình chẳng thế nấu ngon hơn, đi xem những bộ phim giải trí, đi du lịch khám phá,…khi dịch bệnh chấm dứt nhưng cách chúng ta tiết kiệm cần phải được nâng lên tầm cao mới. Sử dụng tài chính vào những việc cần thiết và tiết kiệm nếu có thể để bản thân không bao giờ phải lâm vào tình trạng khủng hoảng vì kinh tế.

Đa dạng hóa các khoản đầu tư

Tiền đứng một chỗ là tiền chết – bạn phải luôn biết cách đầu tư, tái sinh, phát triển số dư tài khoản thông qua những khoản đầu tư, đồng thời đa dạng các khoản đầu tư nếu có thể. Bỏ trứng vào nhiều giỏ khác nhau vừa giúp bạn thử sức ở nhiều lĩnh vực cũng giúp bạn giảm rủi ro khi đầu tư vào nhiều kênh thay vì 1 kênh. Ví dụ bạn có thể mua vàng để dành, đầu tư chứng khoán, đầu tư kinh doanh,…nhiều lĩnh vực đầu tư khác nhau sẽ giảm rủi ro vì luôn có sự thất thường ở thị trường.

Không công ty hoặc công việc nào đảm bảo cho tương lai của bạn

Công ty, ông chủ trả lương cho bạn khi công ty kinh doanh có lãi và có đầu ra sản phẩm, đại dịch Covid-19 nguy hiểm khiến toàn bộ ngành kinh tế phải đứng lại, ông chủ cũng không còn tiền để trả lương cho bạn. Điều này xảy ra ở hầu hết mọi ngành nghề trong xã hội. Lúc này cuộc sống của bạn sẽ khó khăn hơn bởi bạn chỉ có thể sống cầm chừng nhờ những đồng tiền tiết tiệm ít ỏi rồi cũng sẽ cạn. Quy luật tự nhiên “miệng ăn núi lở”.

Nhớ rằng, không có công việc nào là luôn đảm bảo cho cuộc sống tương lai của bạn. Tiết kiệm khi có thể và tránh mắc nợ là yếu tố quyết định bạn có thể sống thoải mái hơn mọi người trong những giai đoạn khó khăn hay không.

Một lối sống tiết kiệm, sống dưới khả năng chi trả của mình sẽ tạo nguồn tích lũy ổn định cũng như dễ thích nghi hơn trong những thời điểm khó khăn. Thế giới không chỉ có 1 đại dịch Covid-19, mà suy thoái kinh tế, thiên tai,…sẽ ập đến khi bạn không ngờ nhất. Quản lý tài chính cá nhân một cách hợp lý và khoa học là cách để bạn sống an lành.  

Previous articleAi tuyệt đối không được bỏ bữa sáng?
Next articleKhông phải vẻ đẹp, không phải tuổi tác, đàn bà chán đàn ông là khi…