Home Sống Khỏe Dinh Dưỡng Ai tuyệt đối không được bỏ bữa sáng?

Ai tuyệt đối không được bỏ bữa sáng?

283
0

Chuyên gia chỉ rõ 3 đối tượng!

Tất cả chúng ta đều biết việc bỏ bữa cực kỳ có hại cho sức khỏe, đặc biệt là bữa sáng. Tuy vậy, một bộ phận chúng ta vẫn bỏ bữa sáng vì những nguyên do khác nhau. Trong bài viết này, chuyên gia sẽ chỉ ra nhóm 3 đối tượng tuyệt đối không được bỏ bữa sáng nếu không muốn cơ thể suy kiệt.

Theo đó, 3 nhóm đối tượng không được bỏ bữa sáng bao gồm: Trẻ em, người suy dinh dưỡng, người đau dạ dày, người có huyết áp thấp, người bị đái tháo đường.

Trẻ em

Trẻ em là đối tượng cần được bổ sung, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để cơ thể sản sinh năng lượng và phát triển tốt nhất. Các chuyên gia đã chỉ ra 6 tác hại trầm trọng sẽ xảy đến cho trẻ em nếu để trẻ bỏ bữa sáng: giảm quá trình chuyển hóa, tăng nguy cơ tiểu đường, thiếu tập trung, thiếu năng lượng, tăng nguy cơ béo phì, hôi miệng.

Hầu hết trẻ em nhận vitamin và khoáng chất là vào bữa sáng, chứ không phải vào trưa hoặc tối. Cố gắng tạo thói quen ăn uống lành mạnh vào buổi sáng cho trẻ kèm trái cây, sữa, các loại hạt,…sẽ giúp trẻ bổ sung được đầy đủ dinh dưỡng để phát triển.

Người bị đau dạ dày

Các chuyên gia nhận định, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất có ảnh hưởng đến trực tiếp đến sức khỏe. Đặc biệt, với người bị đau dạ dày thì khởi đầu ngày cùng các món ăn khoa học còn hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh.

Người bị đau dạ dày đã bị tổn thương dạ dày. Sau một đêm, lượng axit tiết ra nhiều. Nếu chỉ cần ăn trễ giờ hơn so với hằng ngày, axit tiết ra sẽ không có thức ăn để tiêu thụ dẫn tới những cơn đau dạ dày trầm trọng hơn

Người bệnh đau dạ dày nên và không nên ăn gì vào bữa sáng?

Nên chọn đồ ăn mềm, dễ tiêu như: súp, cháo,…

Không nên chọn các món ăn có nhiều gia vị, đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, đồ ăn/ uống quá nóng hoặc quá lạnh. Đặc biệt cần lưu ý: nhai chậm, kỹ để dạ dày làm việc nhẹ nhàng hơn, tránh hoạt động mạnh sau khi ăn, chờ ít nhất 30 phút sau ăn để bắt đầu tập thể dục .

Người huyết áp thấp 

Happy senior man and woman looking at camera in the kitchen

Cũng giống như nhiều người bệnh mãn tính khác, người bệnh huyết áp thấp nên thiết lập cho mình một chế độ ăn uống hợp lý, đủ chất và tuân thủ nguyên tắc KHÔNG ĐƯỢC BỎ BỮA, đặc biệt là bữa sáng để giúp cho hệ tim mạch và máu lưu thông được dễ dàng.

Việc bỏ bữa sáng có thể gây ra tình trạng hạ đường huyết đột ngột, nếu việc bỏ bữa sáng diễn ra thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng giảm hàm lượng mạch máu, khiến mạch máu kém đàn hồi, dễ tụt huyết áp.

Người bệnh huyết áp thấp nên chia làm nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày, với các thực phẩm như ngũ cốc, bánh quy, cam, quýt, dứa, sữa, thịt, cá… để cơ thể tăng cường trao đổi chất, cải thiện trí nhớ tốt. 

Trường hợp muốn giảm cân, người bệnh huyết áp thấp cần tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ và vẫn luôn cần ăn bữa sáng đầy đủ với các thành phần dinh dưỡng, nhưng cần chú ý kiểm soát lượng chất béo, tinh bột, nên đa dạng thực phẩm, có thể thây đổi như sau: không sử dụng cơm có thể thay bằng phở, bún, khoai lang, bánh mỳ…

Tổng hợp

Previous article5 “bớt” cần nhớ để giữ mọi mối quan hệ lâu bền
Next articleBài học tiết kiệm tài chính cá nhân rút ra nhờ đại dịch Covid-19