Home Sống Khỏe Dinh Dưỡng Người cao tuổi vào giấc ngủ dễ dàng hơn nhờ ăn uống...

Người cao tuổi vào giấc ngủ dễ dàng hơn nhờ ăn uống đúng cách

263
0

Mất ngủ, ngủ không sâu giấc là tình trạng thường gặp ở người cao tuổi. Có nhiều nguyên do dẫn đến mất ngủ ở người cao tuổi (bệnh lý hoặc sinh lý, tuổi tác,…). Trong trường hợp không phải vấn đề về bệnh lý, việc áp dụng 3 nguyên tắc sau đây sẽ cho kết quả cực kì tốt trong việc cải thiện giấc ngủ ở người cao tuổi.

Người cao tuổi nên ăn uống thế nào để có giấc ngủ tốt?

Chế độ ăn, thực phẩm hàng ngày có tác động không nhỏ đến chất lượng giấc ngủ. Nhiều người cao tuổi dùng đồ ăn, thức uống hàng ngày không hợp lý, đúng giờ giấc khiến chất lượng giấc ngủ bị ảnh hưởng. Việc lựa chọn và sử dụng đúng thực phẩm có thể giúp bạn cải thiện tình trạng mất ngủ kéo dài.

Ăn đủ chất

Giống như một người bình thường, người cao tuổi cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, thậm chí cần tăng cường thêm ở một vài nhóm chất cơ thể bị thiếu hụt khi tuổi tác tăng. Thực đơn hàng ngày cần đảm bảo cung cấp đầy đủ 4 nhóm chất: nhóm bột đường (chủ yếu từ các loại ngũ cốc); nhóm chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu, đỗ…); nhóm chất béo (mỡ động vật, dầu thực vật); nhóm vitamin và khoáng chất (các loại rau, củ, quả tươi…).

Nên nấu thức ăn mềm

Càng cao tuổi các chức năng của răng, hàm,…xuống cấp khiến khả năng nhai nuốt bị hạn chế, từ đó ảnh hưởng đến giảm hấp thu chất dinh dưỡng hàng ngày. Ninh nhừ, nấu mềm thực phẩm được xem là cách thức chế biến thực phẩm hợp lý để người cao tuổi dễ ăn, dễ nuốt và dễ tiêu hóa. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên chế biến các món ăn dưới dạng: hấp, luộc, hầm nhừ… Các món cháo, súp, canh hầm… rất tốt cho khả năng ăn uống và hấp thu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa ở người cao tuổi.

Ăn đúng giờ

Ăn đúng giờ, không bỏ bữa. Nếu người già yếu bị mệt không ăn được nhiều, gia đình nên chia nhỏ bữa ăn phù hợp, mỗi lần ăn một ít, cách khoảng 2-3 tiếng ăn một lần, làm sao để đảm bảo đủ số lượng và chất lượng dinh dưỡng cần thiết.

Không nên ăn quá no, hoặc ăn bữa ăn quá nhiều chất đạm, béo, ăn trước khi ngủ có thể gây đầy bụng, khó tiêu, ậm ạch, khó chịu dẫn đến mất ngủ. Tuy nhiên cũng không nên để bụng đói khi đi ngủ sẽ dễ bị cơn đói đánh thức vào giữa đêm.

Ngoài việc áp dụng 3 nguyên tắc cơ bản trong ăn uống, việc lựa chọn các thực phẩm phù hợp cũng góp phần cải thiện giấc ngủ ở người cao tuổi. Theo đó, nên cho người cao tuổi ăn các thực phẩm:

Giàu vitamin B như: thịt, cá, sữa, trứng, gan động vật, ngao, hàu, trai, các loại hải sản, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu… có tác động tốt cho hoạt động của hệ thần kinh, giúp ngăn ngừa mệt mỏi, trầm cảm, đau đầu, giảm trí nhớ, mất ngủ…

Giàu magiê như: các loại rau lá xanh như rau chân vịt, các loại hạt, đậu và ngũ cốc nguyên hạt… cũng rất tốt với người bị mất ngủ. Magiê là khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp làm dịu hệ thần kinh trung ương ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Previous articleĂn ngũ cốc bao nhiêu mỗi ngày là đủ?
Next articleTháng 11 yêu thương