Home Lời Hay Ý Đẹp 5 “bớt” cần nhớ để giữ mọi mối quan hệ lâu bền

5 “bớt” cần nhớ để giữ mọi mối quan hệ lâu bền

221
0

Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao bạn không thể duy trì các mối quan hệ cá nhân một cách lâu bền? Cứ vài ba năm mối quan hệ cá nhân với người mà bạn trân quý bỗng dưng đứt đoạn. Bạn và đối phương cảm thấy cả 2 không còn phù hợp, không còn thấu hiểu, không còn có thể cảm thông cho nhau, cảm giác đối phương luôn vượt quá giới hạn của bạn và đôi khi là ngược lại. Bỏ qua tác động của ngoại cảnh, các mâu thuẫn không thể vãn hồi, mối quan hệ của bạn vẫn có thể rạn nứt vì bạn chưa thể tiết chế, bớt làm 5 điều này.

Bớt nói và học cách quan sát 

Ai cũng có nhu cầu được thể hiện mong muốn và suy nghĩ của bản thân và bạn cũng vậy. Có một thực tế chúng ta phải đồng ý rằng: chúng ta ít nói, ít ý kiến với người xa lạ nhưng lại có xu hướng “ý kiến” nhiều hơn với người bản thân có sợi dây liên kết, mối quan hệ. Đồng ý rằng việc nói ra suy nghĩ của bản thân đôi khi là ý tốt để khuyên nhủ, trò chuyện,…giúp người kia tốt hơn, vì thân thuộc mới nói. Tuy vậy lời nói không đúng thời điểm đôi khi mang đến những rạn nứt không thể hàn gắn. Ví như lời nói khi nóng nảy, tức giận chẳng giải quyết được việc gì mà chỉ thêm dầu vào lửa. Những lúc này, im lặng quan sát, lắng nghe lại là cách hay để bạn biết đối phương đang cần gì, muốn gì. Khi bạn nói, cả thế giới dường như trở nên im bặt bởi bạn chỉ còn nghe âm thanh của bản thân mình. Khi bạn im lặng và lắng nghe, đó là khi bạn có thể lắng nghe cả thế giới, dù chỉ là ngọn cỏ ven đường cũng có âm thanh.

Bớt thể hiện, học cách cúi đầu 

Nếu một đứa trẻ học giỏi, nó không cần cố gắng nói cho cả thể giới biết, sự thật được thể hiện qua bảng điểm

Nếu bạn thực sự giàu có, không cần vàng ròng đeo đầy thân, mọi người đều tự thấu

Khi bạn xinh đẹp, không cần cố gắng khẳng định, những người xung quanh sẽ cho bạn biết điều đó

Nếu bạn là một người con hiếu thảo, không cần kể lễ, bố mẹ bạn sẽ cảm nhận được điều đó

Con người có xu hướng muốn được người khác công nhận, khen thưởng. Đó là diễn tiến tâm lý bình thường. Tuy vậy thay vì thể hiện bạn hãy học cách chăm chỉ, cố gắng đừng khoe khoang. Bởi cuộc đời này cái gì quá tốt đều trở thành đối tượng ganh ghét, đố kị. Bớt thể hiện, thay vào đó học cách cúi đầu, người giỏi có người giỏi hơn, người giàu có người tỉ phú, biết mình ở đâu, là ai thì mọi mối quan hệ trên – dưới mới vững bền.

Người thành công không bị những thứ phù phiếm làm mờ mắt. Họ cầu thị và luôn muốn hoàn thiện con người mình. 

Bớt thị phi 

“Bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra” chính là câu nói mô tả đúng nhất cho 2 chữ “thị phi”. Con người chỉ có 1 miệng để nói nhưng có đến 2 tai để nghe. Nói nhiều không xấu, nhưng nói không kiểm soát, gây nên ảnh hưởng không tốt đến cuộc đời người khác thì chính là “thị phi” làm khổ người xung quanh và cả bản thân mình.

Người thông minh khi gặp chuyện gì cũng sẽ có thái độ riêng, nhưng không phải luôn nói ra để chứng tỏ cho tất cả cùng rõ. Họ cũng không đem chuyện của người khác biến thành chuyện của nhà mình, kể với nhau rồi bàn luận như thể mình là người trong cuộc.  Không ai có thể sống cuộc đời của người khác và đó là lý do đừng phán xét về cuộc sống của bất kỳ ai.

Bớt đổ lỗi

Khi gặp phải vấn đề, bạn có thường xuyên đổ lỗi?

Do kẹt đường mà tôi đến tôi đến trễ?

Do chơi cùng người bạn không tốt mà con tôi hư hỏng?

….

“Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, kể từ thời điểm bạn đổ lỗi cho người khác, sự vật, sự việc nào đó, bạn đã thua cuộc. Thua cuộc là bởi bạn thua chính bản thân mình. Cuộc sống sẽ chẳng yên ả, êm đềm mãi, cũng có lúc thăng lúc trầm, khi nguy khó lúc gian nan. Sự sự việc xảy ra, điều cần là cùng nhau giải quyết chứ không phải quy trách nhiệm. Lời nói lúc bực bội, lời đổ lỗi chính là vũ khí sắc đá để làm tổn thương con người. Thật là dại dột khi dùng lời nói để làm tổn thương đến bất cứ ai và bất cứ lúc nào. Nếu không nói được lời hay ý đẹp với nhau, tốt nhất im lặng chứ đừng làm tổn thương người khác.

Bớt dựa dẫm 

Còn nhỏ dựa dẫm cha mẹ, đi học dựa dẫm bạn bè, thầy cô; đi làm dựa dẫm cấp trên,…Tất cả những con người kể trên, chẳng ai có thể đồng hành cùng bạn đến cuối đời. Nói cho cùng, bạn là một cá thể riêng biệt, tự chủ, vậy nên dựa dẫm ai đâu thể bằng chính bản thân mình. Ngay cả khi đó là người đáng tin cậy, bạn cũng nên dựa vào chính mình thay vì chờ đợi người khác giúp đỡ. Chủ động thay đổi bản thân sẽ tốt hơn gấp trăm lần so với việc dựa dẫm. Khi bạn trở nên mạnh mẽ và giỏi giang hơn, bạn sẽ càng có được nhiều sự ủng hộ, tin tưởng hơn, mở ra những mối quan hệ tốt đẹp và lâu bền hơn. 

Previous articlePhúc báo không thể mua được bằng tiền mà đến từ tu tâm, tích đức
Next articleAi tuyệt đối không được bỏ bữa sáng?