Home Sống Khỏe Bệnh Thường Gặp 8 mẹo chống say tàu xe dành cho người cao tuổi

8 mẹo chống say tàu xe dành cho người cao tuổi

Người cao tuổi là đối tượng rất dễ bị say tàu xe. Nếu người bình thường bị say tàu xe thì có thể khỏi khi kết thúc chuyến đi, nhưng đối với những người có mắc bệnh về tiêu hóa, tim mạch thì say tàu xe ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe ngay cả khi kết thúc chuyến đi được nhiều ngày. Vì thế việc chống say tàu xe ở người cao tuổi là điều rất cần thiết để giúp họ có một chuyến du lịch thoải mái mà không lo ngại về vấn đề sức khỏe. Sau đây MGHM xin chia sẽ đến bạn 8 mẹo hay chống say tàu xe cho người cao tuổi mà bạn có thể áp dụng khi cần thiết.

1421
0

Nên ngồi những ghế phía trước

Đối với người có tiền sử say xe thì ngồi càng xa phần đuôi xe càng tốt, ở đó, tầm mắt của họ sẽ xa hơn nên không bị tập trung vào những tình huống trên xe. Thêm vào đó, ngồi ghế trước thường ít xóc hơn.

Ăn vừa đủ no

Dù đi du lịch ngắn ngày hay dài ngày thì người cao tuổi vẫn nên giữ cho mình một chế độ ăn uống hợp lý phù hợp với tình trạng sức khỏe của chính mình. Trước khi đi, người cao tuổi không nên quá no hoặc uống đồ uống có cồn. Trước khi lên xe, nên chuẩn bị một quả quýt, tinh dầu cùng hương thơm dịu nhẹ từ vỏ quýt sẽ giảm cảm giác say xe và giúp người cao tuổi cảm thấy dễ chịu hơn.

Ngồi xa những người hay say xe

Ngồi bên cạnh người bị say xe và sẽ khiến những người cao tuổi sẽ dễ bị say xe hơn. Vì vậy, khi ngồi trên xe, cố gắng không bị phụ thuộc vào cảm giác. Nên trò chuyện thoải mái với người bên cạnh.

Ngủ đủ giấc trước hôm khởi hành

Đây là điều rất quan trọng với người cao tuổi trước khi khởi hành. Với một sức khỏe không tốt vì thiếu ngủ và lo lắng, người cao tuổi rất dễ bị say xe hoặc nôn nao trong người. Để bắt đầu một hành trình mới, các bạn cần ngủ một giấc thật ngon để có một tinh thần tốt nhất.

Uống thuốc chống say trước khi lên xe

Thuốc chống say là giải pháp được khá nhiều người lựa chọn. Trước khi lên xe 1 tiếng, hãy uống một viên thuốc chống say. Nếu ngồi trên xe 2 tiếng mà vẫn bị say, có thể uống thêm 1 viên thuốc chống say nữa. Tuy nhiên, thuốc chống say lại có một nhược điểm là khiến người uống thuốc có cảm giác choáng váng và lâng lâng.

Hít thở bằng không khí tự nhiên

Nếu thời tiết không quá nóng, nên mở cửa, tắt điều hòa để thở không khí tự nhiên. Nếu bắt buộc phải bật điều hòa, hãy đặt chế độ lấy gió ngoài và tránh để gió thốc thẳng vào đầu. Không nên ngồi trực tiếp dưới ánh nắng.

Tuyệt đối không đọc sách báo khi ngồi trên xe

Không nên đọc bất cứ thứ gì khi ngồi trên xe, kể cả bản đồ. Chỉ cần bạn liếc qua vài dòng trong sách cũng đủ đưa người cao tuổi vào trạng thái say xe ngay lập tức bởi đọc sách khiến tầm nhìn bị cố định, trong khi tai và cơ thể lại thu được tín hiệu chuyển động, bởi thế người cao tuổi sẽ bị chóng mặt.

Mang theo túi dự phòng

Nên mang theo túi dự phòng để dùng trong những tình huống khẩn cấp như khi xe dừng lại. Đây là thời điểm những người say xe rất dễ bị nôn. Khi đã nôn xong, người cao tuổi nên uống nước có chất ngọt để đầu óc tỉnh táo hơn.

Vừa nêu ở trên là 8 mẹo hay chống say tàu xe cho người cao tuổi. Mong rằng những mẹo hay này sẽ giúp ích được cho bạn mỗi lúc muốn đưa ông bà, cha mẹ mình đi chơi hay đi du lịch xa bằng xe khách, tàu hỏa

ST

Previous article4 cách ăn hợp lý cho người cao tuổi
Next articleCách điều trị bệnh tiểu són ở người cao tuổi hiệu quả