Home Sống Khỏe Dinh Dưỡng 4 cách ăn hợp lý cho người cao tuổi

4 cách ăn hợp lý cho người cao tuổi

Người lớn tuổi ít hoạt động so với thời trẻ. Các cơ quan tiêu hóa hoạt động cũng kém trước, răng yếu, nhai cắn thức ăn trở nên khó khăn, tuyến nước bọt bị teo, thiếu nước bọt nên nuốt khó, gây cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng. Dưới đây là 4 cách ăn hợp lý cho người cao  tuổi mà chúng ta cần biết để có sự lựa chọn chế độ dinh dưỡng hợp lý nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe người lớn tuổi, đặc biệt chúng giúp hỗ trợ điều trị các chứng bệnh mà người lớn tuổi thường gặp.

3132
0

Giảm mức ăn so với thời trẻ: Ăn giảm cơm

Nhu cầu năng lượng của người 60 tuổi giảm đi 20%, 70 tuổi giảm đi 30% so với người 25 tuổi nên người già đều ăn ít dần. Tuy nhiên, cũng có một số người đã cao tuổi nhưng ăn vẫn ngon miệng nên ăn thừa, người quá mập. Khi cơ thể mập khiến cho mỡ dắt và mỡ bọc các cơ quan nội tạng, dẫn đến suy tim, suy gan, suy thận. Vậy nên người có tuổi cần chú ý giảm mức ăn so với thời trẻ. Trước đây mỗi bữa ăn ba, bốn bát cơm, nay chỉ nên ăn hai bát, thậm chí một bát. Chú ý theo dõi cân nặng của mình. Cân nặng của người cao tuổi không nên vượt quá số cm của chiều cao trừ đi 105. Ví dụ người có tuổi cao 165cm, cân nặng không nên vượt quá 60kg.

Giảm ăn thịt, đường, muối

Ngoài giảm cơm, đối với các gia đình khá giả có đời sống cao, các cụ cần chú ý tự giảm mức thịt, các món ăn mỡ và nhiều đường theo khuyến cáo của tháp dinh dưỡng cân đối. Thịt tính bình quân không vượt quá 1,5 kg đầu người trong một tháng, mỡ dưới 600 gam, đường dưới 500 gam. Đối với tất cả mọi người cần vận động ăn giảm muối: bắt đầu dưới 300 gam/người/tháng, sau đó rút xuống dưới 200gram vì ăn muối nhiều sẽ liên quan đến bệnh tăng huyết áp. Tóm lại, người nhiều tuổi cần ăn giảm cơm, giảm thịt, dầu mỡ, giảm đường trong bánh kẹo, nước ngọt và chú ý ăn nhạt hơn.

Bổ sung thêm đậu, lạc, vừng và cá

Với người có tuổi, cơ thể hấp thụ chất đạm kém hơn so với người trẻ nên dễ xảy ra tình trạng thiếu đạm. Các thực phẩm như đậu, lạc, vừng và cá đều có nhiều chất đạm lại có nhiều chất dầu giúp đề phòng các bệnh về tim mạch. Ngoài bổ sung các thực phẩm trên, mỗi gia đình nên có một lọ vừng lạc để có một món ăn chế biến sẵn bổ sung cho bữa ăn hàng ngày, mỗi tuần ăn 2-3 bữa cá. Nên ăn cá nhỏ và nên hầm để có thể ăn được cả xương – một cách bổ sung thêm can-xi đề phòng bệnh xốp xương ở người cao tuổi.

Đậu, lạc, vừng, cá vừa có tác dụng phòng chống các bệnh tim mạch và nhất là đậu phụ có tác dụng phòng chống ung thư. Tim mạch và ung thư là hai bệnh chính gây tử vong ở người cao tuổi.

Ăn nhiều rau tươi, quả chín

Người nhiều tuổi sức co bóp của dạ dày giảm nên rất dễ bị táo bón. Khi táo bón kéo dài, vi sinh vật gây thối rữa phát triển tạo ra nhiều hơi trong ruột gây đầy bụng. Cơ hoành bị đẩy lên gây khó thở và trở ngại cho hoạt động của tim. Cho nên người có tuổi cần chú ý ăn nhiều rau để có chất xơ kích thích nhu động ruột, tránh táo bón. Các chất xơ trong rau quả còn có tác dụng đẩy hết cholesteron thừa theo phân ra ngoài, giúp cơ thể phòng chống bệnh xơ vữa động mạch. Ăn rau tươi, quả chín cũng góp phần tăng cảm giác no khi giảm cơm. Điều quan trọng hơn là rau quả cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng hết sức quan trọng là vitamin và chất khoảng đối với người cao tuổi.

Cao Thủy

Previous articleMột thoáng xa xăm
Next article8 mẹo chống say tàu xe dành cho người cao tuổi