Home Tâm Lý 7 việc cần học và ghi nhớ suốt đời để bản thân...

7 việc cần học và ghi nhớ suốt đời để bản thân hoàn thiện và vui vẻ hơn mỗi ngày

256
0

Không học cách đứng lên sau thất bại bạn sẽ mãi gục ngã, không học cách thích nghi bạn sẽ bị loại trừ, không học cách thảnh thơi bạn sẽ mãi đau khổ,…Cuộc đời là chuỗi những ngày khó khăn, hạnh phúc, trở ngại đan xen, nếu không thể học cách thay đổi, bạn sẽ tự tay đẩy cuộc đời mình vào những chuỗi ngày bế tắc không lối thoát, hạnh phúc cũng vì thế cứ mãi xa vời.

Học xin lỗi và nhận trách nhiệm

Một trong hai bài học đầu tiên chúng ta được bố mẹ dạy là học cách nhận lỗi và xin lỗi. Thuở bé lời xin lỗi nói ra thật nhẹ nhàng, lớn dần, ta dường như dần quên mất bài học thuở bé, thay vào đó ta thích đổ lỗi, thích đẩy tội về phía người khác, ai cũng được miễn không phải bản thân mình. Chúng ta sợ hậu quả, sợ gánh trách nhiệm. Trưởng thành khiến chúng ta không còn đủ dũng cảm để nhận trách nhiệm. Lâu dần chúng trở thành một thói quen, tính cách xấu khiến chính bản thân ta không còn nhận ra con người khí phách của ngày đầu, chỉ còn con người hèn nhát đến đáng thương. Học được cách xin lỗi khi sai, nhận trách nhiệm khi cần sẽ khiến bạn trưởng thành, tinh thần thoải mái, quan trọng là tin vào bản thân mình.

Học cách nhu hòa

Nhiều người cho rằng sống thẳng thắn, cứng rắn, không thỏa hiệp, không đầu hàng mới là điều đúng đắn, điều này thuộc về tính cách và hầu như không cần thay đổi. Thế giới có hơn 7 tỉ người nghĩa là hơn 7 nghìn tính cách, tư duy,…chẳng phải là gia đình nhỏ – nơi có thể nuông chiều mọi mong muốn của bạn – vậy nên học cách nhu hòa là điều cần thiết để bạn sống hạnh phúc hơn, kết nối nhiều hơn. Học mềm mỏng, nhu hòa thì mới có thể tồn tại được lâu dài trong cuộc sống. Tâm nhu hòa là một tiến bộ lớn trong việc tu tập.

Học cách nhẫn

Đừng bao giờ nghĩ nhẫn à yếu hèn! Nhẫn một chút sóng yên biển lặng, lùi một bước trời cao biển rộng. Con người muốn tồn tại và phát triển ai cũng như ai đều cần cương nhu đúng thời điểm. Hiểu nhẫn đúng ý nghĩa của nó để hiểu tại sao bạn cần học cách nhẫn suốt cả cuộc đời. Nhẫn chính là biết xử sự, biết hóa giải, dùng trí tuệ và năng lực làm cho chuyện lớn hóa thành nhỏ, chuyện nhỏ hóa thành không. Năng lực này tùy ở mỗi người có ít hoặc nhiều, quan trọng là tu dưỡng và việc này nên học tập suốt đời.  

Học cách thấu hiểu

Tất cả chúng ta đều có nhu cầu được thấu hiểu và sẻ chia, bạn cần như thế nào, người đối diện cũng có như cầu tương tự hoặc hơn cả thế. Đừng nghĩ người đàn ông mạnh mẽ, người đã từng trải đời vài chục năm, đứa trẻ sống đơn giản, ông chủ giàu có,… không cần được thấu hiểu. Trên thực tế mỗi chúng ta đều có những nỗi đau, bất hạnh, tuyệt vọng, thất vọng,…dẫu chẳng thể nói ra nhưng trong tâm thức luôn mong cầu được san sẻ và thấu hiểu. Ta không phải là họ, không cảm nhận được nỗi lòng ấy vậy nên đôi khi mới có chuyện thiếu thấu hiểu dẫn đến đổ vỡ một tình bạn, một cuộc hôn nhân,…

Thiếu thấu hiểu lấy đi của chúng ta nhiều thứ, học cách thấu hiểu dù là một chút mỗi ngày sẽ giúp ta giữ và hàn gắn các mối quan hệ tưởng chừng đã đổ vỡ. Đôi khi người ta chỉ lần một câu an ủi thật lòng.

Học cách buông bỏ

Cuộc sống không thể đáp ứng bất cứ điều gì ta mong muốn, bởi con người muốn và mong cầu quá nhiều. Khi được đáp ứng thì vui vẻ hạnh phúc, không được thì phiền não, ủ dột, sầu bi… Con người vốn bé nhỏ, khi chết sẽ ra đi hai tay không, vậy sao phải mong cầu, được mất quá nhiều?

Để không bị phụ thuộc vào những được – mất những vật chất đang biến đổi ngoài xã hội, bạn hãy học cách buông bỏ để giữ cho nội tâm an yên, thong dong thì tự nhiên thấy bình an và hạnh phúc. Hãy coi cuộc đời như chiếc vali, lúc cần thì xách lên và đi, khi không cần dùng nữa thì đặt nó xuống.

Học cách cho đi

Học cách cho đi, nghe dễ mà lại khó bởi con người luôn đặt lợi ích cá nhân làm ưu tiên trong nhận thức. Học cách cho đi chính là khi con người mở rộng được đôi mắt trong tâm trí, cuộc đời đến cuối ta chẳng thể nắm gì trong tay dù chỉ là một hạt cát vậy nên nếu có thể hay cho đi, tặng cho đời nhiều yêu thương và tiếng cười. Bạn gửi cho đời yêu thương, đời gửi lại cho bạn gấp bội, bạn trao đi một tiếng cười, lại được nhận về muôn vàn hạnh phúc.

Ngẫm đến cuối cùng, chúng ta lao động, làm việc, cố gắng thật nhiều đến cùng cũng chỉ mong đổi lại được tiếng cười, sức khỏe như ngày còn thơ? Học cách cho đi là khi bạn nhận lại!

Học cách yêu thương

Yêu thương là điều cơ bản, vốn có sẵn tự nhiên trong mỗi con người dẫu vậy bạn vẫn cần học cách yêu thương mỗi ngày. Tâm hồn con người lại giống như mảnh đất, nếu chẳng được chăm sóc và vun bồi, nó sẽ ngày càng cằn cỗi và thiếu sức sống. Vậy nên yêu thương cũng phải học cả đời này để được trao và nhận yêu thương nhiều hơn, bao dung và mở rộng trái tim mình hơn nữa.

Previous articlePhòng bệnh đường hô hấp hiệu quả hơn nhờ 7 loại rau củ đặc sản đang vào mùa
Next articleTính toán có thể là khởi đầu của sự nghèo nàn