Home Nổi Bật Tính toán có thể là khởi đầu của sự nghèo nàn

Tính toán có thể là khởi đầu của sự nghèo nàn

309
0

Một người luôn có thói quen tính toán sẽ tự khiến bản thân trở thành con người ích kỷ, sống khép kín, chỉ biết lợi ích của bản thân mình. Quy luật của cuộc sống không cho đi làm sao có nhận lại, người sống tính toán đến cuối đời cũng sẽ mãi “nghèo nàn”.

—————–

Câu chuyện 1:

Người đàn ông nọ may mắn nhặt được 1 viên ngọc trai to và đẹp, nhưng anh ta lại không hài lòng vì viên ngọc trai có một chấm đen nhỏ. Anh ta nghĩ rằng nếu có thể loại bỏ được đốm nhỏ này, thì nhất định nó sẽ trở thành bảo vật quý giá nhất trên đời. Vì vậy, anh bắt đầu lấy con dao và cạo bỏ bề mặt của viên ngọc. Dẫu vậy vết đốm vẫn còn, không từ bỏ, anh ta tiếp tục gọt hết lớp này đến lớp khác, cho đến khi loại bỏ được vết đốm. Kết quả là viên ngọc trai không còn nữa.

Câu chuyện 2:

Một người đang khát trên sa mạc bỗng thấy một ngôi nhà nhỏ đổ nát. Bên cạnh có một cái máy hút nước và một cái bình nước, miệng bình được nút chặt bằng một cái nút bằng gỗ cùng một mẩu giấy ghi dòng chữ: “Đầu tiên đổ nước trong bình vào máy hút, sau đó hút nước, nhưng nhất định phải đổ đầy bình nước trước khi bạn đi”.

Anh ta đứng trước một lựa chọn khó khăn: “Nếu đổ nước vào thiết bị hút mà không có nước chảy ra, chẳng phải đã lãng phí ấm nước cứu mạng này một cách vô ích sao? Ngược lại, nếu uống hết chỗ nước này, mình sẽ được cứu sống”.

Anh nghĩ đi nghĩ lại, cân nhắc cẩn thận và cuối cùng quyết định làm theo những gì ghi chú bảo. Thật vui mừng, anh đã có được kết quả đúng với mong đợi của mình. Nước từ máy hút bắt đầu phun. Anh ấy đã uống vui vẻ!

Nghỉ ngơi một lúc, anh lại đổ đầy nước vào ấm, cắm nút và ghi thêm vào tờ giấy: “Tin tôi đi, những lời trên tờ giấy là sự thật. Bạn chỉ có thể dập tắt sự sống nếu không học cách tin tưởng. Hãy cho để nhận lại nhiều hơn.”

——————

2 câu chuyện nhỏ nhưng nó giúp ta rút ra được nhiều bài học ý nghĩa cho cuộc sống. Người đàn ông không biết chấp nhận thực tại, luôn tìm kiếm sự hoàn hảo cho viên ngọc bởi ông ta tin nếu loại bỏ đốm đen ấy, ông ta sẽ có 1 tài sản vô giá. Sự cám dỗ bởi vật chất, của cải đã đẩy ông ta đi quá xa so với niềm vui giản đơn ban đầu: người chưa có gì trong tay nhặt được viên ngọc được xem là hạnh phúc, người có được viên ngọc muốn nó hoàn hảo hơn, có giá trị cao hơn,…lòng tham của con người đã quyết định mức độ hạnh phúc hay nói đúng hơn là mức độ hài lòng của họ đối với cuộc sống. Biết đủ mới chính là hạnh phúc thực thụ.

Cuộc sống luôn cho chúng ta quyền lựa chọn, bạn chọn không bằng lòng như người đàn ông trong câu chuyện 1 hay tin tưởng vào cuộc sống như người đàn ông trong câu chuyện 2? Lựa chọn của chúng ta hôm nay sẽ quyết định hạnh phúc của chúng ta trong tương lai.

Điều quan trọng nhất đối với chúng ta không phải là quan tâm đến thật và giả, được và mất, danh lợi, cao thấp, giàu nghèo, mà là làm sao để sống hạnh phúc và khám phá thi vị của cuộc đời.

Nếu tâm bất ổn thì than phiền ở khắp nơi, còn tâm hồn thoải mái thì luôn luôn là mùa xuân. Cho đi là cách giao tiếp tốt nhất, vì “cho” bao giờ cũng hạnh phúc hơn “nhận”.

Previous article7 việc cần học và ghi nhớ suốt đời để bản thân hoàn thiện và vui vẻ hơn mỗi ngày
Next articleMắt yếu, mắt kém, uống gì để bổ?