Home Ban Biên Tập Bình Chọn Cách ly chứ không cách lòng

Cách ly chứ không cách lòng

381
0

Làm gì để khỏa lấp một ngày dài khi cả nhà bên nhau như bóng với hình, có nhà chỉ trong diện tích vài chục mét vuông? Cũng như làm sao để giữ năng lượng khi nhịp sống bình thường quay về?

Nhiều người đang lâm vào cảnh công việc làm ăn bị tuột dốc, đình trệ, hoặc buộc phải nghỉ làm ngắn hạn vì dịch bệnh. Một ngày bỗng dưng trở nên dài ra và chán chường khi mọi thứ dường như đứng lại. Nhưng nhìn ở mặt khác, đây lại là cơ hội “vàng” để gia đình chia sẻ với nhau 24 giờ trong ngày với nhiều điều tích cực.

1. Cơ hội bày tỏ sự quan tâm, chia sẻ

Khi nhịp sống tất bật trước kia buộc phải dừng lại như hiện tại, thời điểm này lại là dịp cho các thành viên trong gia đình có thời gian để bày tỏ sự quan tâm đến nhau, đến những người thân khác. Có thể nhờ dịp quây quần này, cha mẹ sẽ thấy con cái từng học hành nhiều và áp lực như thế nào. Đó cũng có thể là lúc vợ, chồng biết được những khó khăn, trở ngại nào đó từ công ăn việc làm mà trước kia họ thà tự mình xử lý hơn là mất thời gian nói với nửa còn lại…

Bày tỏ sự quan tâm bằng cách nói chuyện với nhau nhiều hơn, nhất là trong thời điểm đầy khó khăn như hiện nay, chính là hun thêm hơi ấm để hâm nóng lại tình cảm gia đình.

2. Học hỏi những điều hay, kỹ năng mới

Có nhiều người luôn có thói quen nghĩ mình có thể làm được điều này, điều kia, nhưng cuối cùng họ chẳng làm gì cả vì “không có thời gian”. Thay vì thu mình nằm nhà và dán mắt vào màn hình điện thoại, máy tính mỗi ngày, tại sao không cùng nhau học hỏi một điều gì đó hay ho, học online hoặc qua các nguồn sách vở, hoặc học hỏi từ chính kinh nghiệm, vốn liếng của một ai đó trong nhà.

3. Học cách tiết kiệm

Tiền bạc là chuyện không kém phần quan trọng, nhất là trong hoàn cảnh hiện tại. Tùy vào từng gia đình sẽ có nhiều cách khác nhau để sống tiết kiệm, đó có thể là việc sử dụng nước, điện một cách hiệu quả. Ăn uống đủ chất nhưng ưu tiên tiết kiệm. Nên tiết kiệm theo cách riêng của từng gia đình để hạn chế chi tiêu thoải mái như xưa, nhưng đừng tiết kiệm lời giải thích cũng như sự khích lệ nhau.

4. Thiết lập kế hoạch cho thời gian sắp đến

Đến một lúc nào đó dịch bệnh sẽ qua và nhịp sống bình thường sẽ quay trở lại. Tuy nhiên, ngay trong thời điểm “cách ly” như hiện tại lại là cơ hội cho nhiều người có thời gian để cùng nhau định hướng, thiết lập kế hoạch phát triển ngắn hạn cũng như dài hạn sau mùa dịch bệnh. Chuyện công ăn việc làm của vợ chồng. Chuyện học hành của con cái. Mái ấm nào lại chẳng có ước mơ. Khi mọi thành viên đều cùng nhau đánh giá, tính toán, xây dựng lên một kế hoạch phát triển nào đó sau khi mọi trở ngại qua đi, thì đây chính là động lực mới sau giai đoạn “trì trệ” mọi thứ.

Điều hay nhất của cách thức này không nằm ở việc kế hoạch cá nhân, hay kế hoạch chung của cả gia đình sẽ thành công tới đâu, mà nằm ở điểm, mọi kế hoạch đều được các thành viên cùng chia sẻ và xây dựng. Kế hoạch nào cũng có sự quan tâm của người còn lại.

Triết gia nổi tiếng người Anh James Allen đã nói: “Hoàn cảnh không tạo nên con người. Chúng bộc lộ con người”. Trong hoàn cảnh nhà nhà chống dịch như hiện tại, ai đó yêu thương gia đình chỉ bằng lời nói, rồi ngày ngày chỉ phó mặc mọi thứ xung quanh để chìm vào thế giới riêng của mình, thì tình yêu trong hoàn cảnh như vậy sẽ bộc lộ một con người như thế nào?

Cách ly chứ không cách lòng. Một tình yêu thật sự sẽ luôn đem đến sự quan tâm, cái nhìn lạc quan và cơ hội trong mọi hoàn cảnh. Và trong thời điểm bức bí của mùa “cách ly” như hiện nay, lại là cơ hội để tình yêu gia đình được nồng đượm dưới mái nhà, chứ không phải ở màn hình điện thoại, máy tính.

Previous article7 loại thực phẩm tuổi trung niên nên tránh để bảo vệ gan
Next articleTướng do tâm sinh – tuổi trung niên cần lưu ý