Home Sống Khỏe Bài Thuốc Hay 7 điều không nên làm với mắt

7 điều không nên làm với mắt

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn và ai cũng muốn đôi mắt của mình được khỏe mạnh. Nhưng bạn có biết việc duy trì đôi mắt sáng đòi hỏi khắt khe hơn rất nhiều so với những cách chăm sóc mắt tại gia mà bạn đang áp dụng không?

1012
0

Để duy trì tầm nhìn sắc nét cho bạn, các chuyên gia đưa ra 7 điều tối kị không nên làm để bảo vệ mắt của bạn an toàn sau đây:

1. Đeo kính áp tròng khi ngủ

Đeo kính áp tròng khi ngủ sẽ khiến cho giác mạc không được nhận oxy, dễ dẫn đến nhiễm trùng và loét. Vi vậy, bạn hãy luôn luôn ghi nhớ phải tháo bỏ kính áp tròng trước khi đi ngủ để đôi mắt có thể được thư giãn thoải mái nhất có thể.

2. Không khám mắt thường xuyên

Khám mắt là việc rất quan trọng đối với sức khỏe thị giác. Hãy duy trì thói quen đi khám mắt mỗi năm một lần. Vì việc khám mắt sẽ giúp các bác sĩ phát hiện ra những bất thường xảy ra với đôi mắt mà bạn khó có thể phát hiện được, chẳng hạn như có khối u hay tắc mạch máu.

3. Kẻ mắt ở dưới lông mi

Dùng bút kẻ eyeliner để kẻ mắt dưới lông mi rất nguy hiểm bởi các thành phần phấn, mực… có trong dụng cụ  trang điểm có thể bị lẫn với nước mắt, khiến cho chúng tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc mắt, chuyển vi khuẩn vào mắt. Vì vậy, để bảo vệ mắt mà vẫn có thể trang điểm đẹp, hãy kẻ mắt ở phía trên hoặc ngoài đường lông mi.

4. Quên tẩy trang khi đi ngủ

Nếu bạn quên tẩy trang vùng mắt và đi ngủ luôn, các tuyến xung quanh mắt có nguy cơ bị các lớp trang điểm làm tắc nghẽn, khiến cho vùng da quanh mắt có nguy cơ bị kích ứng, nổi mụn nhọt hoặc trứng cá. Vì thế, hãy lưu ý tẩy trang thật sạch sẽ trước khi đi ngủ.

5. Quên kiểm tra các sản phẩm sử dụng liên quan đến mắt

Nếu sử dụng các sản phẩm dành cho mắt khi chúng bị hết hạn như dung dịch kính áp tròng, thuốc nhỏ mắt hay kính áp tròng thì chắc chắn sẽ rất có hại cho đôi mắt. Cho nên cần đảm bảo các sản phẩm dành cho mắt mà bạn đang theo dùng có thể sử dụng được an toàn.

6. Nhỏ nhiều thuốc nhỏ mắt

Dung dịch thuốc nhỏ mắt có tác dụng làm giảm căng mắt và đỏ mắt. Đó là do trong thuốc có hóa chất giúp làm thu hẹp mạch máu trong mắt tạm thời. Nhưng nếu lạm dụng qua mức, thuốc sẽ không khiến mắt bạn đỡ hơn mà thậm chí còn tồi tệ hơn rất nhiều so với trước đây, mắt đỏ sẽ càng ngày càng đỏ thêm.

Vì thế, để an toàn, hãy đi gặp bác sĩ để có thể được chẩn đoán và điều trị bằng phương pháp khác an toàn hơn.

7. Tắm nắng vào mùa đông

Ánh nắng mặt trời ngay cả vào mùa đông cũng có thể rất có hại cho cơ thể. Vì thế, hãy đeo kính mát để có thể ngăn ngừa tình trạng bỏng giác mạc, ung thư da trên mí mắt, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Bạn nên chọn loại kính mát có khả năng chặn 99-100% tia UVA và UVB từ mặt trời.

Đây là 7 thói quen xấu có thể gây hại cho mắt của bạn. Hãy sớm thay đổi để bảo vệ đôi mắt luôn trong tình trạng khỏe mạnh nhất.

Previous articleBài học “5 không” dành cho người cao tuổi
Next articleĂn trái cây lúc nào là tốt nhất?