Home Chưa được phân loại Bài học “5 không” dành cho người cao tuổi

Bài học “5 không” dành cho người cao tuổi

Đúng là học tập thì không bao giờ có điểm dừng. Bài để học thì cứ ngày một dài. Suốt ngày nghe tổng kết kiểu ba điều nên có, bốn điều nên tránh, chín điều làm cho hạnh phúc, sáu loại nọ kia,… chẳng tài nào nhớ hết.

3081
0

Những cái năm “không” mới là hay đây. Không bán nhà đi ở với con. Không trông cháu, chỉ chơi với cháu. Không ở chung mà ở gần. Không từ chối khi con cho tiền dù chỉ là một đồng. Không tham gia vào cuộc sống riêng của con.

Tính ra, đã có tới ba cái “không” khó lòng thực hiện. Đó là không trông cháu, phải có đến 99,99% các bà già Việt Nam không thực hiện được. Không ở chung mà chỉ ở gần, nghe thì dễ mà không dễ. Phải có nhà cửa hoặc thuê mướn ở gần. Bây giờ có khi một đàn năm đứa con thì ở tới mấy nước, mấy thành phố, mỗi người một ngả, đẻ cho lắm cuối cùng cũng ở một mình.

Ngay những đứa ở chung cũng còn nhiều chuyện lắm. Có phải ai già rồi vẫn còn khỏe, còn tự lực được, còn có tiền để mà độc lập đâu. Ở chung thì đụng với con dâu. Muốn con dâu không tìm cách gây chiến tranh với chồng đòi ra ở riêng thì bà mẹ chồng ít ra phải không được đau ốm để không phải hầu. Phải không được tỏ ra uy quyền với chồng con của con dâu (tức là con trai và cháu nội của mình), phải không được để con trai lo lắng cho mình hoặc tốn tiền của chăm sóc.

Lúc đó thì có tới cả trăm cái “không” mới hòng yên thân. Sống lâu quá chắc gì đã được hoan nghênh.

Cái “không” thứ năm (không can thiệp chuyện riêng gia đình con) rất văn minh, đúng đắn. Nhưng mà khỏi lo đi. Thời nay có muốn can thiệp cũng chẳng được, chúng có nghe đâu. Nhiều bà chỉ vì yêu cháu quá mà gặp họa. Các cha mẹ trẻ giờ có triệu lý lẽ để chê cha mẹ già.

Xem ra, người già phải học bài khó hơn cả khi còn trẻ đi thi. Để lọt mắt xanh của con cái còn khó hơn lọt vào danh sách của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, chỉ cần bạn khéo léo trong cách thể hiện tình cảm của mình, chắc chắn những điều “5 không” trên rất dễ dàng thực hiện. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc bên những người thân yêu của mình.

 

Previous articleSống khỏe tuổi 50
Next article7 điều không nên làm với mắt