Home Sống Khỏe Dinh Dưỡng Tránh dùng cam vào thời điểm này trong ngày để tránh “lợi...

Tránh dùng cam vào thời điểm này trong ngày để tránh “lợi bất cập hại”

Cam thì ai cũng biết là tốt, nhưng dùng cam như thế nào để tốt cho sức khỏe thì không phải ai cũng rõ. Trên thực tế có 2 thời điểm nhất định trong ngày, dùng cam chẳng khác nào hại sức khỏe.

2909
0

Chứa trong mình nhiều vitamin C, acid citric, glucose… tốt cho sức khỏe, cam trở thành một thứ thứ uống dinh dưỡng tốt cho mọi lứa tuổi. Người ta dùng cam bổ sung vitamin, chữa một số chứng bệnh thường gặp trong mùa hè như: nhiệt miệng, cảm,…hay đơn giản người ta dùng cam làm thức uống giải khát hàng ngày. Dù nhìn dưới góc độ nào, cam cũng chứng tỏ được công dụng tuyệt vời của mình với con người.

Tuyệt đối không uống nước cam vào buổi tối

Bổ dưỡng là vậy, tuy nhiên, bạn cần nhớ tuyệt đối tránh uống nước cam buổi tối để tránh gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, uống nước cam vào buổi tối sẽ sinh tân dịch và lợi tiểu, dễ gây đi tiểu đêm và làm mất ngủ. Ngoài ra, trước khi đi ngủ, nếu bạn uống nước cam, nước bọt không tiết nhiều như khi bạn còn thức, lượng axit còn bám trên răng sẽ tấn công và làm hỏng lớp men răng của bạn. Bởi khi ngủ, lượng nước bọt tiết ra không nhiều như khi bạn thức nên không thể dung hòa hết được lượng axit trong cam và nếu như còn bám lại trên răng thì nó sẽ gây ảnh hưởng đến men răng.

Uống nước cam vào buổi tối trước khi ngủ là một động thái vô tình khiến cơ thể dư thừa năng lượng, tích tụ nước và chất béo ở bụng bởi cơ thể không sử dụng đến năng lượng này lúc ngủ tương tự như việc ăn quá nhiều thức ăn vào buổi tối thực sự không hề tốt cho cơ thể. Uống nước cam vào buổi tối cũng dễ khiến bạn tăng cân do dư thừa dinh dưỡng, mất khả năng hỗ trợ điều trị sỏi thận thay vào đó là khả năng hình thành sỏi thận cao vì dư thừa các khoáng chất và sẽ lắng đọng rồi hình thành sỏi thận.

Uống nước cam vào buổi sáng

Trong nước cam có nhiều dưỡng chất như khoáng chất, sắt, vitamin và các nguồn dưỡng chất khác. Vì vậy, với mỗi lý cam vào buổi sáng có thể giúp cho bạn nạp đầy năng lượng cho cả một ngày hoạt động năng suất hơn đó.

Tốt nhất bạn nên ăn và uống nước cam vào buổi sáng khi dạ dày còn trống (chưa ăn sáng), thời điểm này là tốt nhất, giúp dạ dày dễ hấp thu các chất dinh dưỡng.

Uống nước cam sau khi ăn khoảng 1-2 giờ

Một sai lầm nhiều người thường mắc phải là uống nước cam liền lập tức sau khi ăn. Những tưởng là hành động đúng nhưng nghiên cứu từ các chuyên gia lại cho kết quả hoàn toàn trái ngược.

Sau khi ăn, thức ăn chưa kịp tiêu hóa thì dạ dày sẽ khó hấp thu dưỡng chất kể cả dưỡng chất từ cam bạn nạp vào. Bên cạnh đó, uống nước cam khi trong bụng chưa có gì, khi đói thì bạn sẽ dễ bị xót ruột và có thể bị đau dạ dày, bởi trong cam có nhiều axit. Do đó, bạn nên nghỉ 1 – 2 giờ đồng hồ sau khi ăn rồi mới uống nước cam để đạt được hiểu quả và hấp thụ được dưỡng chất nhé.

Không nên uống nước cam cùng sữa

Theo thành phần trong cam chứa nhiều axit và nếu kết hợp với protein trong sữa sẽ có thể tạo ra phản ứng của axid trong cam và bạn có thể bị chứng khó tiêu, chướng bụng thậm chí tiêu chảy nếu kết hợp uống nước cam và sữa. Nếu muốn uống cả nước cam và sữa thì bạn nên giãn cách thời gian sử dụng hai thực phẩm này riêng biệt.

Không uống nước cam trước khi đánh răng: Axít trong nước cam bám lên bề mặt của men răng và dưới tác dụng chà xát của bàn chải có thể làm cho men răng của bạn bị tổn thương nếu bạn thường xuyên ăn và uống nước cam trước khi đánh răng. Bạn nên súc miệng ngay sau khi uống nước cam để loại trừ sự bám dính của a xít trên răng, ngăn chặn sự ăn mòn của a xít với men răng của bạn.

Sưu tầm

Previous article7 điều chỉ khi ly hôn rồi đàn bà mới giật mình nhận ra
Next article6 điều mà chị em hội 40 trở lên tuyệt đối nên nhớ để cuộc sống đẹp hơn