Home Lời Hay Ý Đẹp Phúc báo không thể mua được bằng tiền mà đến từ tu...

Phúc báo không thể mua được bằng tiền mà đến từ tu tâm, tích đức

371
0

“Đời cha ăn mặn, đời con khát nước” là một ví dụ đơn giản về phúc báo của đời con ảnh hưởng một phần nhờ đời bố mẹ.

Mỗi đứa trẻ từ khi sinh ra đã có vận mệnh và phúc báo của riêng mình. Cuộc đời suôn sẻ, nhiều may mắn hay gian truân, khó khăn đều đã được định. Có rất nhiều thứ bố mẹ của thể cho con của mình như tiền tài, danh vọng nhưng phúc báo của con bố mẹ chẳng thể mua được bằng tiền. Có chăng sống một cuộc đời làm nhiều việc thiện, giúp đỡ nhiều người, không sân si toan tính với đời, tu tâm tích đức, để dành phúc báo cho đời sau (con, cháu).

Âm đức tốt con cháu hưởng 3 đời

Đạo trời mặc dù không thiên vị, nhưng lại luôn giúp người lương thiện. Vậy nên nếu muốn tốt cho cháu con, việc bạn cần làm ở hiện tại là tích lũy thật nhiều âm đức, thì mới có thể lưu lại cho con cháu sau này. Nếu muốn con cháusau này phát tài, hãy bố thí tiền bạc cho những người nghèo; nếu muốn con cháu sau này được khỏe mạnh, hãy bố thí nhiều thuốc cũng như niềm vui cho người khác. Đây chính là đạo Trời luôn giúp người thiện lương.

Việc hiếu thuận với cha mẹ cũng lại như vậy

Đôi khi chúng ta cho rằng mua nhiều đồ bổ dưỡng cho cha mẹ thậm chí là những thứ không cần thiết hoăc tổ chức tiệc mừng thọ hoành tráng là biểu biện của lòng hiếu thuận. Kỳ thực chúng ta nhìn thì thấy là náo nhiệt là vui vẻ, nhưng kỳ thực đó lại là hành động làm tổn phúc báo của chính bản thân họ chứ không phải là biểu hiện của sự hiếu thuận.

“Thời xưa có một gia đình nọ có người cha già qua đời, để tỏ lòng hiếu thuận thương tiếc người con trai tổ chức ma chay linh đình làm tới ba trăm bàn tiệc. Vài ngày sau ông lão hiện về trong mơ nói với con trai, lẽ ra ông được lên thiên đàng để hưởng phúc, nhưng vì cậu con trai tổ chức đám tang lớn quá, sát sinh quá nặng quá nhiều, làm cho ông phải chịu khổ dưới địa ngục mà không ra được!”

Cũng giống như việc chi tiền cho con, cha mẹ tiêu càng nhiều những khoản tiền vô vị cho con, cũng chính lại là đang làm tổn phúc báo của con, đây chính là quy luật đại đạo của vũ trụ ‘thiên địa vô tình’. Do vậy việc tổ chức sinh nhật cho con, hay việc tổ chức mừng thọ nhìn bề mặt người thường tưởng là tốt, kỳ thực lại đang làm tổn phúc báo của chính bản thân người được tổ chức.

Sử dụng tiền không đúng cũng tổn hại phúc báo, người đã mất cũng như người còn sống đều chẳng có điều tốt lành. Con cái là nhưng ảnh hưởng lại là phúc báo của ông lão. Tạo phúc hay đang làm hao tổn phúc báo, chúng ta đừng để 2 khái niệm này nhầm lẫn.

Sưu tầm

Previous article5 đối tượng không nên ăn nhiều sầu riêng
Next article5 “bớt” cần nhớ để giữ mọi mối quan hệ lâu bền