Home Tâm Linh Niềm Tin & Tôn Giáo 3 lối sống tốt đẹp áp dụng từ luật nhân quả

3 lối sống tốt đẹp áp dụng từ luật nhân quả

Dường như luật nhân quả của đạo Phật đã âm thầm đi vào đời sống tâm linh thường ngày của con người như một lẽ tự nhiên. Họ luôn mang một niềm có một tòa án công lý tối cao mang tên trời phật đang chứng kiến những hành động của mình và luôn đưa ra những phán quyết hợp tình hợp lý. Và nếu muốn tâm tịnh, lòng an yên bạn nên tham khảo 3 cách sống tốt đẹp áp dụng từ luật nhân quả trong bài viết này nhé!

1554
0

Sống tích cực và tự chịu trách nhiệm với các hành vi của mình

Theo triết lý nhà Phật, hiện tại của chúng ta chính là kết quả của những việc làm trong quá khứ. Bạn có cuộc sống an nhiên, tự tại về già là vì  thời trẻ bạn đã miệt mài làm việc, cống hiến và vun đắp cho cuộc sống của mình. Hiện tại con cái của bạn  thành đạt và có hiếu với cha mẹ vì trước đây bạn đã giáo dục chúng rất tốt… Tương tự, muốn có một tương lai tốt đẹp thì ngay từ bây giờ chúng ta phải gieo vào đời những việc làm tốt đẹp. Và chỉ có bản thân chúng ta mới có thể tạo dựng được những “trái ngọt” cho tương lai. Nếu hôm nay bạn ngưng đổ lỗi cho hoàn cảnh, sống lạc quan, chủ động mọi việc và tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình sẽ được mọi người xung quanh yêu mến, kính trọng bạn. Cuộc đời bạn cũng vì thế mà thanh thản và nhẹ nhàng, an yên hơn.

Sống bình đẳng và tự do tạo dựng cuộc sống của mình

Theo giáo lý nhà Phật, không ai có quyền năng đổi trắng thay đen, “bẻ cong” sự thật. Do đó, đứng trước luật nhân quả, tất cả mọi người đều bình đẳng như nhau. Người giàu sang hay người nghèo khó, người quyền cao chức trọng hay dân thường, ai lừa dối hoặc gây tội ác với người khác ắt sẽ gặt những quả xấu: ốm đau, bệnh tật, xui rủi hoặc bị người khác gây tội ác lại với chính mình. Với luật nhân quả con người được quyền tự do lựa chọn con đường cho riêng mình, xây dựng cuộc sống của mình một cách độc lập và tự mình chịu trách nhiệm với mọi hàng động của mình mà không phải khúm núm núp bóng quan lớn này, ông lớn nọ.

Nêu cao lòng độ lượng, khoan dung, nhân ái

Nhân chi sơ, tính bổn thiện. Ai sinh ra trong đời cũng mang một lòng từ bi độ lượng. Các Phật tử khi bước chân vào ngưỡng cửa Phật đều được răn rằng: Lòng từ bi càng lớn, càng biết thương cảm, thấu hiểu, chia sẻ và giúp đỡ người khác thì cuộc đời của con người càng có giá trị. Đó là cơ sở khiến con người sống hiền lành hơn, tình cảm hơn, quan tâm người khác hơn và nhìn người khác với cái nhìn khoan dung, độ lượng hơn. Đặc biệt, mọi hành động giúp đỡ người khác trước hết phải xuất phát từ tâm chứ không phải chạy theo xu hướng “làm để lấy tiếng”. Vò làm việc thiện là để giúp người chứ không phải là để rửa tội.

Sinh lão bệnh tử, chia ly, từ biệt là những điều hiển nhiên trong cuộc sống mà không ai tránh khỏi. Cuộc đời mỗi người thật ra rất ngắn, vì vậy nếu còn sống thì hãy chọn cho mình cách sống  đạo đức, hướng thiện để ai nhìn vào cũng kính trọng và nể phục. Có như thế cuộc đời của chúng ta mới an nhiên và ý nghĩa  hơn.

Previous articlePhóng sự ảnh: Gánh tình phố
Next article5 điều đại kị khi treo gương trong nhà ai cũng phải biết