Home Ban Biên Tập Bình Chọn 10 loài hoa có độc thường được trồng trong nhà mà bạn...

10 loài hoa có độc thường được trồng trong nhà mà bạn cần lưu ý

560
0

Trông, chưng hoa cỏ trong nhà là cách gia chủ trang trí cũng như làm xanh thêm không gian sống của gia đình. Thế nhưng có những loại hoa đẹp lại chứa chất độc hại. Khi trồng trong môi trường kín, chúng có thể gây buồn nôn, khó thở, thậm chí rụng tóc và nhiều tác hại khác…

Cây trúc đào

Có màu sắc đẹp, hoa nở thành từng cụm đẹp, bắt mắt là nguyên do nhiều người thích trồng loại cây này trong nhà. Tuy nhiên, cây trúc đào có thể tiết ra một loại mủ màu trắng sữa chứa chất độc oleandrin, neriin, có thể làm con người trúng độc sau một lúc tiếp xúc. Nhẹ thì gây buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, nặng thì có thể mất kiểm soát cơ thể, hôn mê, giảm trí lực…

Vạn niên thanh

Nước ép từ loài cây này chứa enzyme làm mất giọng, vô cùng có hại với cơ thể con người. Nếu trẻ em uống nhầm có thể bị sưng thanh đới, thậm chí bị câm.

Dạ lý hương

Dạ hương không giống như những loài hoa nở vào ban ngày, rực rỡ khoe sắc, thu hút ánh nhìn, mà nở vào ban đêm. Hoa dạ hương trong đêm sẽ phát tán ra rất nhiều các hạt nhỏ có tác dụng kích thích khứu giác, người ta thường trồng một bụi nhỏ hoa này quanh nhà vì chúng có tác dụng đuổi muỗi.

Tuy nhiên, nếu ngửi các hạt nhỏ này lâu ngày sẽ khiến những người bị bệnh cao huyết áp và tim mạch cảm thấy hoa mắt váng đầu, tức thở, thậm chí bệnh tình nặng thêm.

Hoa và cây họ thông tùng

Theo quan niệm người Hoa, Tùng Bách Tán có khả năng trừ tà khí, xua đuổi ma quỷ mang lại sự bình yên, an lành cho con người nên họ thường chưng loại cây này trong nhà. Tuy nhiên, mùi thơm của các cây họ thông tùng có tác dụng kích thích tới hệ thống tiêu hóa của chúng ta, không những gây thèm ăn mà còn có thể khiến phụ nữ có thai cảm thấy phiền muộn trong lòng, buồn nôn.

Hoa cẩm tú cầu

Nhìn đẹp đẽ là thế, nhiều người cũng không ngờ được trồng cẩm tú cầu trong nhà cũng có thể gây hại. Tiếp xúc nhiều với phấn của cẩm tú cầu có thể khiến người ta bị dị ứng trên da. Lá và củ cây có chất Hydragin-cyanogenic glycoside có thể gây tiêu chảy, ói mửa, thở gấp.

Hoa lan, hoa bách hợp

Hương thơm của 2 loại hoa này có thể kích thích hệ thống thần kinh của con người, làm cho họ hưng phấn quá mức, rất dễ mất ngủ. Đối với gia đình có người lớn tuổi, người thường xuyên mất ngủ, trồng hoa này thực sự là một lựa chọn không phù hợp.

Xương rồng sao biển

Các hạt cực nhỏ mà nó phát tán ra cực kỳ không tốt với cơ thể con người, có thể gây chóng mặt, ngất xỉu.

Đỗ quyên vàng

Hoa đỗ quyên vàng chứa độc tố, tốt nhất không được chạm đến hay ngửi mùi. Một khi ăn nhầm, có thể bị ngộ độc.

Cây trạng nguyên

Trạng nguyên là cây cảnh có đủ màu sắc, có thể thải ra chất độc gây hại cho con người. Mủ cây này cũng có độc, một khi tiếp xúc với da có thể gây dị ứng, nhẹ thì sưng đỏ, nặng thì lở loét. Nếu ăn nhầm phải thân hoặc lá cây trạng nguyên bạn có thể nôn mửa, đau bụng, thậm chí mất mạng.

Cây ráy

Mủ cây ráy có độc, chất lỏng trong cây cũng có độc, lỡ đụng vào hoặc ăn phải đều có thể khiến họng và miệng khó chịu, dạ dày có cảm giác như bị phỏng. Nếu da tiếp xúc với nó thì sẽ bị ngứa ngáy khó nhịn, còn nếu mắt tiếp xúc với nó thì nguy hiểm hơn nhiều, có thể gây viêm kết mạc nghiêm trọng, thậm chí bị mù.

Trên đây là một số loại hoa không nên trồng trong nhà. Gia chủ có quyền trang trí cảnh quan ngôi nhà nhưng cũng nên nhớ luôn đặt sức khỏe lên trên hết.

 

Previous articleCó một kiểu người cả đời không già
Next articleTuổi trung niên, hãy sống hạnh phúc cho chính mình, đừng để trái tim mệt mỏi