Home Tâm Lý Gia Đình Có một kiểu người cả đời không già

Có một kiểu người cả đời không già

601
0

Nhân sinh tại thế, đừng để tuổi tác giới hạn chính mình. Có một câu nói rằng: “Dung mạo phù hợp với tuổi tác đó là lẽ thường tình hợp lý. Dung mạo trẻ hơn tuổi thực 5 tuổi là điều rất nhiều người có thể làm được, dung mạo trẻ hơn 10 tuổi là điều rất ít người làm được. Nhưng nhìn không ra tuổi thật, đó mới là cảnh giới”.

Trong cuộc sống có một kiểu người cả đời không già, họ là những người không sợ thời gian, không sợ lời dị nghị và cũng chẳng mù quáng mơ màng theo một điều gì đó. Họ là người sống tự tin, độc lập, sảng khoái. Họ là anh hùng tuổi xế chiều, là mỹ nhân khi đầu bạc. Thời gian luôn công bằng với tất cả mọi người, điều khác biệt duy nhất đó là: có người trốn tránh; có người thì đối mặt trực diện, họ không ngừng tu dưỡng tâm hồn, khí chất của mình.

Vậy như thế nào là để nhận biết hoặc trở thành kiểu người “cả đời không già”?

Trên thực tế, kiểu người này thường có đầy đủ 5 loại đặc điểm sau:

Tâm hồn trẻ thơ

Bảo trì một tâm thái thuần khiết như trẻ thơ, đây là một loại cảnh giới của sinh mệnh, là trạng thái đối đãi với bản thân một cách vui vẻ thuần chất, yêu thương. Những người như vậy, họ đối với thế giới bên ngoài, đối với vạn vật và cuộc sống bằng một tâm thái thưởng thức, yêu mến nhiệt tình.

Làm người, để luôn giữ được tâm hồn trẻ thơ vốn là điều không dễ. Tâm hồn trẻ thơ ấy, không phải là không có tư tâm, cũng không phải ngốc nghếch dại khờ, mà đã trải qua đủ khổ ải trên đời, hơn thua được mất đều nếm đủ nhưng vẫn có thể giữ được tâm thái hồn nhiên yêu đời, đối với mọi việc vẫn hiếu kỳ thuần thiện. Người như vậy rất gần kề với hạnh phúc.

Thiện lương

Thiện lương là mỹ đức của con người, người thiện lương luôn có một tâm hồn trong sáng. Tâm sáng thì dạ ngay, đường đời cũng rực rỡ, dẫu có gian nan vất vả cũng vẫn chọn thiện lương để làm người, ấy mới là người khôn.

Người lựa chọn thiện lương, cho dù dung mạo có xấu đẹp ra sao cũng khiến cho người bên cạnh thấy ấm áp đáng yêu. Ngày nay có nhiều người dùng vẻ bề ngoài, bôi son điểm phấn để mong có được sự yêu mến của mọi người. Tuy nhiên dẫu có được cũng chỉ là thứ cảm giác nhất thời, điều mấu chốt chính là tấm lòng. Nếu như tâm không chính, dạ không ngay, lòng không lương thiện thì có xinh đẹp bao nhiêu cũng chẳng lấy được thiện cảm của người khác dài lâu. Thế nên cổ nhân có câu: “Cái nết đánh chết cái đẹp” cũng lại là ý đó.

Vậy nên người nào luôn luôn bảo trì tâm hồn thiện lương, người ấy ắt sẽ ngày càng xinh đẹp. Xinh đẹp ở đây không chỉ là vẻ đẹp hời hợt bên ngoài mà được toát ra từ nội tâm. Vẻ đẹp bên ngoài thì có thể phai mòn theo năm tháng, nhưng vẻ đẹp tâm hồn sẽ trường tồn mãi mãi theo thời gian.

Tự mình đề cao

Cha ông ta thường nói: “Ông 70 vẫn còn học ông 71”, người ta sống tới già, học tới già. Làm người muốn bản thân đề cao thì phải không ngừng học tập, không ngừng tiếp thu cái mới. Người mà tâm hồn luôn tươi trẻ thì tự khắc bản thân cũng tươi trẻ theo. Người trưởng thành không phải là người có được bao nhiêu tiền mà là người dùng bao nhiêu tiền vào việc có ích.

Một người không ngừng học hỏi, không ngừng tiếp thu cái mới cũng chính là không ngừng bồi đắp vẻ đẹp cho tâm hồn của mình. Khi tâm hồn của bạn có đủ đầy hương vị yêu thương, lòng bao dung, vị tha – đó cũng là lúc tâm, thân hòa quyện, giúp bạn thăng hoa lên một cảnh giới mới, một cảnh giới mà niềm vui ngự trị, vẻ đẹp thanh cao tỏa sáng.

Vận động

Vận động có thể giúp chúng ta giải tỏa phiền não một cách nhanh chóng nhất, nó cũng được xem như tiên dược cho con người. Không kể tuổi tác, bất luận nam nữ, mỗi người đều phải biết tự rèn luyện bản thân.

Sức khỏe là nền tảng của mọi thứ, nếu như sức khoẻ không có thì mọi thứ đều bằng không. Tiền tài, địa vị tất cả đều chỉ là hư ảo. Vận động không chỉ giúp cho thân thể cường tráng mà đôi lúc còn giúp cho tâm hồn vơi đi phiền não.

Tâm thái

Sống ở đời thì không ai chịu khổ thay bạn, vậy nên tâm thái của bạn là tự bạn quyết định, hãy luôn nhắc nhở bản thân phải yêu chính mình. Tâm thái của bạn quyết định tuổi tác của bạn, bạn sống tự do tự tại bao nhiêu sẽ quyết định dung mạo bạn trẻ bấy nhiêu. Thế gian vạn sự cân bằng, trên đời không có việc hoàn mỹ, nhưng cũng chính vì thế mà lại trở thành hoàn mỹ. Thế nên sống trong cõi hồng trần, nhiều lúc đau khổ cũng lại là hạnh phúc. Tại sao lại như vậy? Bởi không có đau khổ sẽ chẳng thể có niềm vui. Khi bạn cho rằng cuộc đời thật bất công, cuộc sống thật bất hạnh, hãy tin rằng hạnh phúc đang gần kề bên bạn, chỉ cần bạn cố gắng thêm chút nữa, hạnh phúc sẽ mỉm cười.

Không nghĩ việc đã qua, không buồn việc chưa tới, chỉ sống điều hiện tại, hạnh phúc luôn ở bên. Sống ở đời, ngoài sinh mệnh ra không có gì đáng giá hơn cả, vậy nên chăm sóc bản thân cũng chính là chăm sóc thứ quý giá nhất của mình. Vui buồn được mất, tiền tài danh vọng mọi thứ chỉ là hư ảo, không có gì đáng để kiêu ngạo cả. Học cách chấp nhận, sống vui vẻ tự tại trong từng phút giây, ấy mới là người minh trí.

Làm người ai không sợ chuyện già đi, nhưng sống giữa đời này bạn nên nhớ rằng “không quan trọng bạn bao nhiêu tuổi, mà quan trọng là bạn sống mỗi ngày đều có ích, chính cách sống ấy sẽ giúp cho bạn trẻ mãi. Cái trẻ trong tâm hồn vượt ra ngoài thể xác, chính là cái trẻ người đối diện cảm nhận được. Nếu thực hiện được 5 điều trên hoặc đang sở hữu chúng, đừng sợ chuyện già đi, bạn thực sự đang sống một cuộc đời hoàn toàn ý nghĩa.

Sưu tầm

 

Previous articleTháng sáu và những tia nắng cuối cùng
Next article10 loài hoa có độc thường được trồng trong nhà mà bạn cần lưu ý