Home Chưa được phân loại Yêu cả con riêng của người ấy

Yêu cả con riêng của người ấy

Liệu bao dung và chân thành đã đủ cho sự gắn kết của mối quan hệ Mẹ kế - con chồng!?

1663
0
Tôi “độc thân lần 2” vào năm 38 tuổi. Trong một lần tổ chức làm bánh trung thu từ thiện, tôi gặp bốn bố con một doanh nhân rất đáng yêu.
Tôi cảm động trước một ông bố trông vẻ ngoài rất lãnh đạm, nghiêm khắc, nhưng dịu dàng thắt lại chiếc nơ, đội ngay ngắn cái mũ cho con trước khi cho con vào nhóm học.
Cái cách chúng ríu rít khoe bố cái bánh dẻo mới làm hoặc năn nỉ tôi cho thêm một cái nữa để mang về cho bố khiến tôi xúc động.
Và cũng bắt đầu từ 3 đứa trẻ, tôi nhận lời café nhiều lần, mở lòng chia sẻ về công việc và những dự định trong tương lai…Tôi không nghĩ một mối quan hệ thân tình như thế sẽ có những cam kết hay gắn bó gì xa xôi hơn. Những lần tiếp xúc với nhau, cả hai chúng tôi đều vui vẻ, tự nhiên nhưng tuyệt nhiên không có cử chỉ thân mật hay âu yếm để thế hiện cảm xúc về giới tính (điều tôi vốn đánh giá rất cao cho những mối quan hệ được gọi là “thân mật” với một người khác giới). Phần lớn nội dung các cuộc chuyện trò xoay quanh lũ trẻ, nhà anh và nhà tôi.
Cứ thế cho đến khi trong một sự kiện của tờ báo nơi tôi làm việc, một chị bạn rất thân chợt hỏi, hai đứa bao giờ thì công khai. Tôi ớ người, vì chưa hề nghĩ xa hơn việc quý anh như quý mến người đàn ông nuôi con một mình chu đáo. Tôi hỏi sao chị lại nghĩ vậy, chị nói là vì thấy lũ trẻ con nhà ấy dạo này hay nhắc cô An (là tôi) lắm, nhắc nhiều hơn cả dì ghẻ sắp chính thức của chúng nó!
Bố chúng nó chọn dì chứ đâu phải chúng nó, bố nó yêu cho phần còn lại của đời bố nó, chứ bọn nó chỉ là một phần cuộc đời bố nó thôi, tôi đùa mà nói thật, định nói thêm rằng đầy nhà bố/mẹ cứ yêu, con cứ ghét, cứ cấm cảu, xa lánh người mới, rồi đến tuổi trưởng thành thì biến, chẳng mảy may chạnh lòng khi nghĩ bố/ mẹ có thể nhớ mình không. Bọn trẻ sẽ nghĩ bố/ mẹ đã chọn cô/ chú/ bác ấy chứ không phải bọn con thì xin mời, cứ sống với nhau đi!
nhưng tôi im lặng khi chị bảo: không, giờ thì trẻ dại gì nữa mà còn yêu đương ba láp, giờ phải chọn bố hay mẹ cho con mình nữa chứ, các cô cậu sai đến 2 lần rồi mà không sửa được thì ngu.
Thật ra ở khía cạnh nào đó, tôi cũng nghĩ giống chị và rất rất nhiều người khác. Rằng nếu như tôi tái hôn, người ấy phải yêu quý các con tôi (không được như con thì cũng phải như cháu) và có ảnh hưởng tốt đến chúng thậm chí hơn cả bố đẻ của chúng! Rằng tôi, nếu có đi bước nữa, chắc chắn người đồng hành ấy sẽ được con tôi yêu quý và tôn trọng. Rằng người ấy, sẽ không bao giờ phân biệt con anh- con tôi- con chúng ta, cư xử hoàn toàn công bằng với tất cả chúng. Trong bệnh viện, tôi từng gặp một chị chấm thuốc vào những vết phỏng dạ cho con, nước mắt chảy quanh, lầm rầm cầu nguyện để mình có thể đau thay con bé. Nhiều bà mẹ tuềnh toàng vô tâm cũng không không kỹ lưỡng như chị, và khi họ xuất viện, con bé gọi chị bằng cô, tôi mới biết đó là con riêng của chồng chị.
Tôi cũng biết nhiều ông bố dượng đưa con riêng của vợ đi học, chăm chúng khi vợ đi vắng đầy trách nhiệm và yêu thương. Tất cả những âu yếm ấm áp chân thành và thật lòng ấy chỉ có thể có, khi bạn yêu thương bố mẹ chúng đã đành, ngoài ra, điều kiện cần còn là lòng nhân hậu.
Con riêng của chồng/ vợ/ người yêu, là một phần của người bạn yêu thương, phần còn lại là của một người khác, đã đến nhưng đã đi khỏi cuộc đời người yêu bạn, có thể để lại dấu ấn rất rõ trên hình hài, dáng vóc, tính cách, chuyện buộc bạn phải yêu luôn cả phần đó sẽ không dễ. Nếu vốn là người ích kỷ, không thích trẻ con, con đẻ còn chẳng muốn chăm thì việc chăm con riêng của chồng là chuyện bất khả.
Như tôi, yêu trẻ con, thích chơi và chăm sóc chúng, có thể quý mến 3 đứa trẻ và ngược lại, nhưng mới chỉ ở tầm mức quý nhau, thật lòng thì tôi chưa thể yêu thương chúng như hai con mình, và chúng chắc có thiện cảm chứ cũng chưa yêu quý tôi như một thành viên trong nhà. Sau đó, tôi giữ khoảng cách, và tế nhị nhắc lũ trẻ nên chỉ coi mình như một cô giáo vui tính hướng dẫn nấu ăn và làm bánh, chỉ nên thế
Không kỳ vọng là người mẹ/cha thứ hai thật tuyệt vời, nhưng sẽ rất lý tưởng khi tập hai hoặc ba của bạn có thể trò chuyện và chia sẻ như một người bạn với lũ trẻ, con riêng của người yêu mình, có thể trò chuyện và chăm sóc chúng như những người thân ở bên người mình yêu quý.
Tình yêu tự thân nó sẽ giúp bạn có cách gần gũi, yêu thương, để gắn bó với nhau nhiều hơn, cho đến khi, không ai nhận ra đó là con riêng của anh ấy/ cô ấy hay con chung của cả hai người. Yêu người đã có con riêng, thật lòng và tha thiết, kiểu gì thì bạn cũng sẽ yêu được các con của người ấy. Yêu ai, yêu cả đường đi…
Đấy là ông bà ta dạy. Còn nếu chỉ yêu khách bộ hành chứ đường đi không cần, thì thôi cũng chẳng sao, đường bộ không ưa ta đi đường khác, chọn đường hàng không, đường thủy, tuỳ! Con riêng của chồng/vợ thì cứ để mặc chúng, đường ai nấy đi. Con riêng là một phần quá khứ, còn bạn là hiện tại và tương lai của người ấy.
Chỉ có điều, nếu anh ấy/ cô ấy sẵn sàng vì chọn bạn mà thờ ơ với lũ trẻ – con ruột của mình, thì hãy coi chừng, đường đi không cần, thì đồng hành cũng chưa chắc đã trọn vẹn.
(Trích “Chỉ cần yêu thôi là đủ”)
Previous articleNhững việc cần làm khi thức dậy để có một ngày tươi vui!
Next articleGà đốt lá chúc ô Thum – Tưởng quen mà lạ