Home Lời Hay Ý Đẹp Vài điều tuyệt vời bạn chỉ có thể tìm thấy được ở...

Vài điều tuyệt vời bạn chỉ có thể tìm thấy được ở người ít nói

345
0

Đa số luôn cho rằng người ít nói thường nhàm chán, cuộc sống của họ khá tẻ nhạt và nếu giữa đám đông, họ dường như “tàng hình” hoàn toàn. Đó cũng là nguyên do chính nhiều người “lười” kết bạn với người ít nói. Người ít nói khá tẻ nhạt nhưng đó không phải là toàn bộ con người họ. Trong bài viết này, Mùa gió heo may sẽ chỉ cho bạn thấy vài điều tuyệt vời chỉ tìm thấy ở người ít nói và rằng bạn cần có một người ít nói để làm bạn.

Biết cách lắng nghe

Cuộc sống, đôi khi bạn sẽ cần một người không phải để an ủi mà là để lắng nghe một cách thật sự. Bạn cần một người chỉ lắng nghe và không cần gì nhiều hơn thế. Những lúc này một người bạn thuộc tuýp người ít nói sẽ là tất cả những gì bạn cần. Trong một thế giới mà ít ai dừng nói về vấn đề của mình để lắng nghe, thì người ít nói lại chính là người lắng nghe và đồng cảm với nỗi lòng của bạn. Họ không cần phải giả vờ cố gắng lắng nghe, cố gắng đồng cảm,…họ làm điều đó một cách tự nhiên vì đó là con người thật của họ. Tuy vậy người ít nói vẫn có thể cho bạn những lời khuyên, chỉ khi bạn cần. Bởi vì ít nói, thời gian họ dùng để nghe và quan sát nhiều hơn, từ đó có thể đưa ra những lời khuyên thấu đáo.

Họ không bỏ lỡ khoảnh khắc nào nhờ quan sát

Khi nói, bạn buộc trí não tập trung vào việc suy xét ngôn từ, câu chuyện nhiều hơn là quan sát sự vật sự việc xung quanh, đó cũng chính là nguyên do bạn có thể bỏ qua nhiều khoảnh khắc đáng nhớ. Người ta tin rằng để không bỏ lỡ khoảnh khắc nào trong cuộc sống, chúng ta nên ít nói lại, quan sát nhiều hơn giống như cách mà những người ít nói làm. Những người ít nói, mặc dù không trò chuyện nhiều, họ có khả năng “nhìn” người,  nhìn việc hơn. Cứ hỏi những người ít nói về cảm nhận của họ thì biết, bạn hẳn sẽ ngạc nhiên vì những gì họ phản ánh.

Là những người phát ngôn sau khi đã suy nghĩ thận trọng

Đôi khi bạn cảm thấy những người ít nói khá chậm chạm, nhất là trong việc phát biểu những gì họ nghĩ, họ muốn. Trên thực tế người ít nói không chậm chạm, họ chỉ đang suy nghĩ cẩn trọng trước khi phát ngôn ra bất cứ điều gì. Bởi vì dành nhiều thời gian hơn để suy nghĩ trước khi trả lời, phát biểu nên thông thường những điều họ nói ra thường chính xác và được nhiều người lắng nghe hơn.

Người ít nói thường dễ gần

Người ít nói với dáng vẻ im lặng, lạnh lùng ấy thường ấm áp hơn bạn nghĩ. Những người ít nói với phong thái bình đạm lại thường là đối tượng được lựa chọn như người bạn tâm giao của nhiều người. Sở dĩ họ phù hợp với vai trò “người bạn tâm giao hoàn hảo” bởi ở họ hội tụ đủ các yếu tố: đôi tai biết lắng nghe, khả năng thấu cảm, sự bình tĩnh và lời nói đúng mực.

Làm việc năng suất mỗi khi cô đơn

Người ít nói có một năng lực đặc biệt so với người thường là họ thường làm việc năng suất hơn khi cô đơn. Lí giải cho điều này, người ta cho rằng người ít nói phần nhiều là những người sống nội tâm, và bởi vì là người sống cô đơn, ít chia sẻ nên nỗi cô đơn thường xấm chiếm lấy họ như một thói quen. Những lúc thế này, làm việc chính là cách để họ tránh khỏi các tác động tiêu cực về cảm xúc mà nỗi cô đơn mang lại. Việc tập trung 100% trí lực vào công việc khiến những người ít nói có thể đạt được kết quả tốt. Bạn không khó để thấy những nhân viên ít nói ngồi ở một góc yên tĩnh tập trung làm việc hàng giờ liền.

Họ hiếm khi nặng lời

Hiếm khi to tiếng hay hành động thái quá, người ít nói ít khi làm tổn thương người khác. Bạn sẽ khó thấy được cảnh một người bạn ít nói của mình ăn nói cuống cuồng, một nhân viên trầm tính than vãn về sếp. Điều đó đơn giản là vì họ không “doạ nạt” những người xung quanh mà cố gắng để mọi chuyện nhẹ nhàng nhất có thể. Có bạn bè hoặc người thân là một người ít nói, mọi cuộc cãi vả đôi khi nhẹ nhàng giải quyết hơn tất thảy.

Giữ được phong thái điềm đạm trong mọi hoàn cảnh

Bạn đã từng thấy cách những nhân viên trầm tính, ít nói đối mặt với những dự án đầy căng thẳng chưa? Bạn sẽ thay đổi thái độ hoàn toàn vì phong thái điềm đạm mà họ mang đến cho bạn. Những người ít nói luôn hướng tới việc giữ bình tĩnh cho những người xung quanh. Điều này cũng đúng trong nhiều trường hợp khác nhất là khi cãi vã, tranh luận. Người ít nói với phong thái điềm đạm của họ có thể giúp hạ hỏa nhiều câu chuyện dường như sắp đi đến “chiến tranh”.

Người ít nói: cô đơn và biết sử dụng sự cô đơn.

Trong cuộc sống hối hả, những người ít nói dễ bị quên lãng. Nhưng những người được nhớ đến cũng không ít, họ là biên kịch, nghệ sĩ, nhạc sĩ và những người có suy nghĩ sáng tạo, tìm ra nguồn cảm hứng từ chính một thứ và duy nhất một thứ: sự cô đơn.

Bạn còn cảm thấy người ít nói là nhàm chán không nào?

Previous articleNhững loại nước ép giúp lọc sạch cơ thể
Next articleXem cuộc đời của mỗi người như một ly rượu vang