Home Chưa được phân loại Tuổi trung niên sẽ hạnh phúc bình an khi biết sống “vừa...

Tuổi trung niên sẽ hạnh phúc bình an khi biết sống “vừa đủ” và 3 điều không chờ đợi…

Năm tháng đã tôi luyện cho bạn trở thành một con người thành thục, giàu kỹ năng. Những thử thách cũng đã trui rèn cho bạn sự can trường, không sợ hãi hay mê mờ mất phương hướng. Giờ đây, mọi thứ đã ổn định, kinh tế cũng không hạn hẹp nữa nhưng cuộc sống vẫn còn lắm lo toan. Lo toan lớn nhất chính là làm sao tìm được sự bình yên từ sâu thẳm cõi lòng. Bước sang tuổi trung niên, để thanh thản và dưỡng thành phúc báo cho mình, có lẽ bạn nên làm được 3 điều không chờ đợi” này.

13202
0

Sức khỏe không thể chờ

Ở tuổi trung niên, sức khỏe bỗng trở thành một chuyện rất hệ trọng. Những thứ bệnh tật quật đổ người ta vào tuổi già đều sẽ nảy mầm từ lúc này, ngay khi người ta còn tưởng mình thật phi thường.

Ngày nay, khá nhiều người chỉ có thể sống đến 45, 50, 55 tuổi là đứt đoạn kiếp người. Họ phải chịu đủ thứ bệnh tật, dày vò, hoặc là hậu quả của thời trẻ tráng phóng túng, hoặc là nguyên nhân của việc không biết cách dưỡng sinh, sống không lành mạnh.

Người Việt có câu: “49 chưa qua, 53 đã tới“. Người ta cho rằng đây là hai độ tuổi phải gánh chịu vận hạn lớn nhất trong đời, thậm chí là vấn đề sinh tử. Vừa hay, nó cũng trùng với giai đoạn tuổi trung niên mà chúng ta đang nói tới. Ở tuổi này, nếu bình ổn vượt qua vận nạn thì rất có thể sẽ được trường thọ hưởng phúc.

Người đến tuổi trung niên, sức khỏe không thể chờ, nghĩa là không thể ngồi im, phó mặc cho bác sĩ. Thay vì quá phục thuộc vào thuốc men, bệnh viện, bạn hãy chú ý thêm tới việc điều dưỡng thân tâm, di dưỡng tính tình, rèn cho mình một tâm thái tốt đẹp.

Y học cổ đại giảng rằng, “thân” và “tâm” của người ta là một thể không thể tách rời. Tâm sáng thì thân mới khỏe, lòng thiện thì cơ thể mới không còn tật bệnh. Cái gốc của dưỡng sinh lại chính là dưỡng tâm vậy. Thuốc men chỉ có thể trì hoãn bệnh tật của bạn nhất thời. Giữ lấy một tâm thái vui vẻ, an hòa, bách bệnh đều tiêu tan. Chính vì thế, người xưa mới có câu: “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ“.

Hiếu thuận với cha mẹ không thể chờ

Sang tuổi trung niên, cha mẹ chúng ta có lẽ đều đã già cả. Chỉ mong cha mẹ được sống vui vầy cùng con cháu, không tật bệnh là ta đã yên tâm một phần. Các cụ bôn ba, vất vả cả đời người, giờ đã đến lúc được nghỉ ngơi hưởng phúc.

Dù công việc có bận rộn, dẫu đường xá có xa xôi, bạn nhất định nên về thăm nhà nhiều nhất có thể. Bố mẹ đã già, chính là không thể chờ đợi lòng hiếu thuận của con cái mãi được. Trăm năm qua đi như ánh chớp, một sớm mai biết cha mẹ đã rời bỏ mình mà đi, bạn có ân hận chừng nào cũng chẳng thể bù đắp lại.

Công ơn cha me sâu hơn biển, tình thương của cha mẹ cao hơn trời. Đó là tình yêu thánh thiện, vô tư nhất, trường cửu nhất mà mỗi người chúng ta được nhận trong cuộc đời này. Sẽ không có một tình cảm nào tương tự như thế nữa dù trên đường đời bạn có được bạn thân, người thương, bạn đời…

Hãy hiếu thuận với cha mẹ, yêu thương chở che họ như mấy chục năm trước họ đã từng chở che ta. Đó chính là một loại mỹ đức, một loại hạnh phúc, cũng là một loại hồi báo, tuần hoàn của tình yêu thương. Chẳng phải đó là việc rất đáng nên làm hay sao?

Nuôi dạy con cái không thể chờ

Vì kiếm tiền mà nhiều người lơ là việc giáo dục con cái, thực là cái được chẳng bõ cho cái mất. Cha mẹ chính là người thầy khóa đầu tiên của con cái, cũng là người quan trọng nhất. Giáo dục con cái là chuyện tuyệt đối không thể lơ là.

Đến khi bạn kiếm được rất nhiều tiền rồi thì con cái cũng đã lớn khôn. Khi bạn trung tuổi, con cái đã trở thành những cô cậu thanh niên hừng hực sức sống mà cũng bồng bột, nông nổi lắm thay. Họ có sở trường mà cũng có sở đoản, có ước mơ mà cũng có sự viển vông, thói hư tật xấu.

Dạy con từ thuở còn thơ, đến lúc này cây tre đã thẳng muốn uốn cũng khó. Nhưng bạn có thể làm một tấm gương, một người bạn chân thành, thì thầm tâm sự, khuyên nhủ con điều hay lẽ phải, làm người tốt, tránh xa cái ác. Con cái cũng phản ánh một phần sự tu dưỡng của cha mẹ. Hãy là một nhà thông thái cho chính gia đình mình. Đường đời dù ngắn dù dài, không kể có bao điều tiếc nuối, bao điều xót xa, may mắn hay đen đủi, cay đắng hay ngọt bùi… tất cả đều sẽ lắng đọng trong chiếc đồng hồ cát không ngừng chảy trôi kia, ấy chính là thời gian, năm tháng.  Việc cần làm hãy làm tận lực, thành bại đã có ở mệnh Trời. Những điều phải buông bỏ xin hãy buông hạ, sớm chừng nào bạn càng thanh thản chừng ấy.

Cuộc đời này ta chọn lấy yêu thương, làm người ta chọn chân thành, xử sự ta chọn thiện lương. Cứ ung dung, lặng lẽ, cứ mạnh mẽ, can trường, người chiến thắng chính là biết đem tâm thiện mà đối đãi với vạn vật.

Tuổi trung niên nói trẻ thì thực không còn trẻ trung nhưng nhất định cũng chẳng phải là xế chiều tịch mịch. Hãy nuôi dưỡng lòng thiện lương và một trái tim từ bi, bạn sẽ thấy được “một nhành mai” khai nở trong đời mình giữa khi tuổi xuân tưởng chừng đã tàn phai cả.

Previous articleThói quen để tránh mắc bệnh vào mùa hè
Next articleĐời người ai cũng có vài cơn mê trong đời cần trải