Home Tâm Lý Gia Đình Tử tế với người ngoài, lạnh nhạt với người nhà: Chúng ta...

Tử tế với người ngoài, lạnh nhạt với người nhà: Chúng ta dường như đều đã đi sai hướng

361
0

“Tử tế với người ngoài, lạnh nhạt với người nhà” là một thực tế đang diễn ra hầu như hàng ngày. Con người dường như có xu hướng giải phóng sự tức giận một các vô thức sang người thân mà chính chúng ta đôi khi cũng không nhận thức được. Điều này như nhát dao vô hình tự bạn tạo ra làm tổn thương những người thương yêu nhất.

Coi thường mối quan hệ người thân

Con người có xu hướng coi thường tình cảm, cảm xúc của những người thân trong gia đình, bởi chúng ta tin rằng tình cảm gia đình đủ lớn để có thể tha thứ mọi lỗi lầm, cảm xúc tiêu cực mà bạn đưa đến cho họ. Tình cảm gia đình thật sự rất thiêng liêng và to lớn, cũng thật sự có thể bao dung mọi lỗi lầm của bạn. Tuy vậy, nếu cảm xúc tiêu cực, cách cư xử “tệ hại” của bạn đưa đến là thật, thì cảm giác tổn thương người thân nhận được cũng là thật.

Có một thực tế là chúng ta có xu hướng giải phóng sự tức giận một cách vô thức sang người thân. Bạn nên hiểu rằng mối quan hệ càng gần gũi, càng tin tưởng thì càng dễ bị đẩy đến giới hạn.Đừng quên rằng, ai rồi cũng có giới hạn, đừng thoải mái trút mọi bực dọc cho người thân để tự nhận về mình sự xa lánh.

Yêu thương nhiều hơn…

Nên nhớ rằng chúng ta chỉ có một cuộc đời để yêu thương, sống, trưởng thành, thực hiện ước mơ,…vậy nên ở những giây phút được sống giữa cuộc đời này, nếu có thể xin hãy trân quý những người thân thương bên cạnh mình.

Một hành động, câu nói với cảm xúc tiêu cực của bạn có thể là vết thương hằn sâu trong kí ức của những người bạn thương yêu. Đồng ý rằng thời gian có thể xóa nhòa đi mọi thứ, họ rồi sẽ tha thứ cho bạn, nhưng nỗi đau mà bạn mang lại vẫn luôn còn mãi.

Bạn hoàn toàn có thể tử tế với người ngoài bởi đó là những mối quan hệ xa lạ nhưng mang lại giá trị tinh thần hoặc vật chất có thể đong đếm được. Riêng với gia đình nếu có thể, mong mỗi chúng ta có thể trân quý nhiều hơn. Như cách “uốn lưỡi 7 lần trước khi nói”, trước khi đưa ra hành động, lời nói nào đối với người nhà. Bạn có thể dừng lại một chút để nghĩ điều này có làm tổn thương đến những người bạn trân quý hay không nhé!

Cuộc sống có thể tàn nhẫn, sự thật có thể tàn nhẫn, nhưng chúng ta không chọn hành động tàn nhẫn với người khác!

Previous articleViết cho những ngày cuối của một năm nhiều giông bão
Next articleNếu đã quá chán ngán với đậu hũ chiên, bạn có thể thử các cách chế biến mới này