Home Sống Khỏe Bệnh Thường Gặp Từ bỏ 3 thói quen này để tránh nguy cơ đột quỵ...

Từ bỏ 3 thói quen này để tránh nguy cơ đột quỵ trong dịp Tết

Huyết áp cao là căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi cần được chăm sóc và quan tâm cẩn trọng. Ở một số thời điểm như Tết âm lịch, duy trì những thói quen xấu khiến bệnh nhân có thể bị đột quỵ và đối mặt với các biến chứng nghiêm trọng từ bệnh.

1946
0

Dưới đây là 3 nguyên nhân chính được các chuyên gia y tế đã chỉ ra có thể gây nguy hại cho bệnh nhân mắc chứng cao huyết áp dịp Tết về.

Theo dõi huyết áp và uống thuốc không đều

Tết là dịp để các gia đình cùng nhau du xuân, thăm họ hàng, làng xóm…. Chế độ ăn uống, luyện tập, nghỉ ngơi, đi lại của người cao huyết áp bị đảo lộn rất nhiều. Những xáo trộn trong ăn uống và sinh hoạt đó làm người cao huyết áp gặp không ít khó khăn. Nhiều người “mải vui” mà quên đo huyết áp hàng ngày. Nhiều bệnh nhân huyết áp nặng thường phải uống thuốc huyết áp đúng giờ theo đề nghị của bác sĩ nhưng lịch sinh hoạt, thăm thú, vui chơi cũng làm họ quên hoặc xao nhãng việc này. Một số khác vì kiêng cử đầu năm mà không thể mua thuốc huyết áp cũng là nguyên do khiến bệnh trở nặng trầm trọng và có thể tăng vọt lên cao bất cứ lúc nào.

Theo các bác sĩ, việc người cao huyết áp ngưng thuốc đột ngột, dù huyết áp mục tiêu đã đạt được là điều tuyệt đối nên tránh. Việc bỏ thuốc, hoặc không uống thuốc đều đặn là vô cùng nguy hiểm. Khi đó, huyết áp không được kiểm soát có thể tăng vọt lên cao, gây vỡ mạch, xuất huyết não.

Uống nhiều bia rượu

Mời bia rượu nhau dịp Tết là điều thường gặp, đối tượng người cao tuổi lại càng dễ được con cháu, khách khứa mời để thể hiện sự tôn trọng cần có. Tuy nhiên, bia rượu lại nằm đầu trong danh sách những thứ không nên dùng với người cao huyết áp. Theo nghiên cứu mỗi 10g cồn được đưa vào cơ thể huyết áp lại tăng lên 1mmHg. Do vậy tránh xa hoặc hạn chết mức thấp nhất có thể là điều người cao huyết áp nên lưu tâm.

Đến mỗi nhà, mỗi nơi lại nhấp một ít sẽ khiến lượng cồn đưa vào người “tích tiểu thành đại”. Việc nạp quá nhiều lượng cồn không nên có vào cơ thể thực sự gây nhiều mối nguy hại cho người bệnh. Rượu không những là tác nhân gây giảm tác dụng của thuốc hạ huyết áp, mà còn làm tăng khối lượng máu lưu hành. Do đó, có thể dẫn đến những cơn tăng huyết áp kịch phát, người bệnh có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hoặc bị tai biến mạch máu não.

Ăn nhiều thức ăn chứa nhiều mỡ, nhiều muối

Thịt, chả, bánh chưng, dưa muối,… là những món ăn truyền thống dịp tết về. Đặc điểm chung của những món này là quá nhiều mỡ và muối. Đến nhà nào những ngày này đều được mời những món ăn tương tự. Việc ăn quá nhiều thức ăn chứa dầu mỡ, muối không những tạo ra cảm giác ngán ăn do mỡ mà còn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Theo quy định mỗi người chỉ nên ăn không quá 6g muối/ ngày. Việc ăn quá nhiều muối và lặp đi lặp lại số lần liên tục trong những ngày trong, trước và sau Tết thực sự giết chết cơ thể bạn.

Bên cạnh đó, duy trì thói quen này từ năm này qua năm khác khiến cho nguy cơ bị mỡ máu cao, xơ vữa mạch và chít hẹp lòng mạch, tạo điều kiện cho các cục máu đông hình thành. Cộng với việc tiêu thụ một lượng lớn thức ăn chứa nhiều mỡ, nhiều muối trong các ngày Tết sẽ khiến cho các cục máu đông này ngày càng nhiều hơn, dày thêm. Các cục máu đông di chuyển trong lòng mạch sẽ gây chít hẹp lòng mạch, gây bít tắc mạch máu và gây đột quỵ bất cứ lúc nào.

Đảo lộn giờ giấc sinh hoạt, nghỉ ngơi, ăn uống không đảm bảo dinh dưỡng, ảnh hưởng tiếng ồn,…cũng góp phần ảnh hưởng đến tình trạng bệnh.

Để sống khỏe với huyết áp cao, người bệnh cần kiên quyết thay đổi các sai lầm trên. Người cao huyết áp cần đo huyết áp và mang theo thuốc bên mình mỗi ngày, uống thuốc đúng giờ, đúng liều và không sử dụng chung đơn thuốc với người khác. Chúc bạn có một cái Tết an lành.

Previous articleSưu tầm thức uống giải rượu cho Tết thêm vui
Next article7 điều kiêng kị cần nhớ khi dọn nhà cuối năm để mang lộc về nhà