Home Chưa được phân loại Trung thu: Tết đoàn viên, nghĩa sum họp

Trung thu: Tết đoàn viên, nghĩa sum họp

Trung thu nằm trong tâm thức người Việt như một dịp thiêng liêng. Không đơn thuần chỉ là Tết thiếu nhi, Rằm tháng tám hằng năm trong tâm tưởng người Việt còn là ngày của đoàn viên, sum họp chỉ sau Tết nguyên đán.

4365
0

Rơi vào 15 tháng 8 âm lịch hằng năm, Tết trung thu được định khi vầng trăng tròn và sáng đẹp nhất trong năm. Có nhiều truyền thuyết và điển tích về sự ra đời của ngày Tết này. Riêng tại Việt Nam, ngày xưa Trung Thu là dịp để những người nông dân tạ ơn Rồng mang mưa tới cho mùa màng bội thu. Tuy nhiên, theo thời gian, Tết Trung Thu dần trở thành dịp lễ từng bừng cho trẻ em nô đùa vui chơi, là dịp để những thành viên trong gia đình quây quần. Cũng chính vì ý nghĩa đó, mà Tết Trung Thu còn được gọi là “Tết đoàn viên”.

Tết Trung thu là Tết đoàn viên

Một năm thử ngửa tay đếm xem được mấy lần gia đình sum họp, có lẽ do vậy mà người Việt lại xem trọng ngày Tết Trung thu đến thế. Trung Thu mang một ý nghĩa đặc biệt mà ai cũng trân quý, đó là ngày gia đình đoàn tụ, là dịp con cái quay về bên vòng tay cha mẹ, cảm nhận được tình yêu thương của bậc sinh thành và niềm vui gia đình sum vầy quý giá.Nếu Tết Trung thu đã vốn dĩ mang ý nghĩa gia đình thiêng liêng đến thế, thì không cần món quà nào hơn, ở nhà quây quần bên cha mẹ, ông bà, anh chị em, chính là món quà Trung Thu đúng nghĩa nhất.

Một năm chỉ có một ngày

Chỉ diễn ra một ngày duy nhất, Tết Trung thu mang lại không khí gia đình ấm cúng khó có được. Khác với Tết Nguyên đán vì chỉ có 1 ngày duy nhất nên Tết Trung thu lại càng thêm ý nghĩa và đáng trân trọng. Một ngày lễ quan trọng như vậy, đương nhiên nên dành cho những người quan trọng nhất của cuộc đời mình, chính là gia đình.

Tết Trung thu cũng là dịp để nhấm nháp vị bánh Trung thu đúng nghĩa,trở về tuổi thơ thú vị. Là dịp ông bà, cha mẹ kể cho con cháu nghe về lễ hội, trò chơi năm xưa: làm lồng đèn sao5 cánh, rước đèn trẩy hội, đốt pháo bằng hạt bưởi khô hay chơi bịt mắt bắt dê vào đêm trăng rằm,…những kí ức mà dù bụi mù thời gian nào phủ lên cũng chẳng ai quên được. Bên những câu chuyện như thế, cháu xích lại gần ông bà, con thêm yêu hơn cha mẹ. Không khí đầm ấm, cảm tình gắn bó, ngoài Tết Trung thu còn dịp nào tốt hơn để gắn kết trong thời buổi tình cảm gia đình đang mất dần những giá trị vốn có.

Trung thu an yên bên gia đình

Hồi tưởng về những mùa Trung thu đã qua, các bậc sinh thành như tua lại thước phim trưởng thành của đứa nhỏ, cháu con lại thấy thấp thoáng đâu đó nét hằn thời gian trên khuôn mặt cha mẹ. Mọi thành viên gia đình càng thêm quý trọng nâng niu những giây phút này hơn gấp bội. Có vậy mới thấy quãng thời gian cha mẹ và con cái ở bên nhau đã ít đến đáng thương, vì lẽ gì không dành trọn một ngày sum vầy bên cốc trà thơm, chiếc bánh dẻo cùng gia đình

Mỗi dịp Trung Thu qua đi, lại ít đi một cơ hội để đón Trung Thu cùng gia đình. Trân trọng từng bữa cơm, cuộc trò chuyện, vui sống mỗi ngày như hôm nay là ngày cuối, vứt bỏ hết mọi ưu phiền ngày hôm qua để cùng đón một mùa Trung thu tự tại, an bình.

Chúc cả nhà có một cái tết đoàn viên thật ấm cúng và bình yên!

 

Previous articleNguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu ở phụ nữ
Next articleHành trình cuối con đường: chỉ mong có thể cùng nhau đi đến hết