Home Chưa được phân loại Tìm kiếm sự xoa dịu chỉ khiến bản thân thêm tổn thương

Tìm kiếm sự xoa dịu chỉ khiến bản thân thêm tổn thương

395
0

Xoa dịu, an ủi luôn là mong muốn của con người khi gặp phải tổn thương, mỏi mệt. Tuy vậy, sự xoa dịu ấy đôi khi lại chính là mũi kiếm chí tử khiến bạn tổn thương thêm tổn thương chồng chất.

—————-

Có lần đang đứng đợi xe buýt trong một dịp đến thăm thành phố nọ, tôi bất chợt bị thu hút bởi những dòng chữ trên tấm biển quảng cáo. Hình như đó là quảng cáo cho một spa ở địa phương.

Trên tấm biển quảng cáo là một bức tranh phong cảnh vô cùng yên bình. Một thiếu nữ nằm dài thư giãn bên hàng ngàn bông hoa ngát hương với vẻ mặt vô cùng thoải mái. Khoảnh khắc nhìn bức tranh, tôi chợt nhận ra lâu nay mình chẳng thấy thanh thản gì cả, tôi nảy ra ý đinh đến cái chỗ kia để ai đó giúp tôi thả lỏng gân cốt, dù chỉ một lúc thôi cũng được.

Hai người phụ nữ khoảng 30 tuổi đứng chờ xe buýt ngay cạnh tôi có vẻ cũng chú ý đến tham biển quảng cáo này.

“Nghe hay phết nhỉ? Mình cũng muốn được thư giãn! “

“Phải khoảng đấy? Ngày nào mình cũng bị stress, thật sự rất mệt mỏi “

———————–

Câu chuyện của 2 người phụ nữ trên không có điểm nào vô lý cả, ngược lại nhiều người còn có cảm giác khá thuyết phục, rất đúng là đằng khác.

Những mối lo toan, vấn đề của cuộc sống đôi khi đặt con người hiện đại vào những áp lực không tên, khiến họ luôn rơi vào trạng thái mệt mỏi, căng thẳng. Nhưng con người ở thời buổi này, mấy ai mà không rơi vào tình cảnh ấy. Cuộc sống xô bồ ngoài kia dạy cho họ cách giấu những lo lắng vào trong, ôm vào lòng những mối lo chẳng thể nào giải quyết được. Những lúc này chúng ta lại mong muốn kiếm tìm sự “xoa dịu” từ người khác.

“Xoa dịu” chỉ có tính chất tạm thời

Người tổn thương luôn cố gắng kiếm tìm sự xoa dịu trong cuộc sống, từ những người xung quanh. Tất nhiên sự xoa dịu, được an ủi luôn thể hiện được tác dụng tạm thời trong việc khiến người ta nhẹ lòng hơn. Tuy vậy, bạn có nhận thấy rằng sức mạnh của sự an ủi chỉ được phát huy ngay tại thời điểm đó và thường không có tác dụng lâu dài?

Giống như cách chiếc biển quảng cáo với lời mời chào về một không gian thư giãn làm 2 cô gái thích và chính bản thân người chứng kiến thích chí, muốn được trải nghiệm ngay; sự thoải mái, thư giãn mà nơi chốn được nhắc đến trong biển quảng cáo mang lại chỉ là tạm thời. Ảnh hưởng của sự xoa dịu đến con người cũng gần giống với cảm giác khi bạn đến spa, thoải mái thư giãn, buông bỏ trong vài giờ đồng hồ, nhưng khi bước ra khỏi spa mọi câu chuyện, rắc rối, vấn đề không thể giải quyết vẫn tồn tại. Sự xoa dịu chỉ là một khoảng lặng để bạn dừng lại, nghỉ ngơi và suy ngẫm, nó là cách hữu hiệu để bạn lấy lại bình tĩnh, lí trí để giải quyết những mỏi mệt của cuộc sống. Sự xoa dịu hoàn toàn không có khả năng giải quyết vấn đề.

Mỗi người thường có cho mình những vấn đề khác nhau, chẳng ai giống ai nhưng mức độ muộn phiền, sự mọi mệt từ nó mang lại thì gần như tương đồng. Muộn phiền, mỏi mệt của một người thường sinh ra từ những người xung quanh, vấn đề xung quanh chứ không phải từ chính họ. Đó có thể là đồng nghiệp, cấp trên, người yêu hoặc bạn đời, thậm chí là cha mẹ hay người đã khuất,…Trên thực tế, hầu hết những vấn đề mọi người bị bận tâm đều bắt nguồn từ một người khác.

Mọi người thường tìm đến sự xoa dịu với mục đích được giải thoát khỏi những đớn đau, khổ sở ấy nhưng đa phần, sự xoa dịu chỉ khiến họ bị xoáy sâu hơn vào những nỗi đau khổ không hồi kết. Đến cuối cùng sự xoa dịu bạn cần tìm đến từ chính bản thân bạn. Lựa chọn đối mặt với mớ vấn đề, rắc rối đó mới là phương án tối ưu giúp bạn cởi bỏ mọi ưu phiền còn lẩn quẩn.

Càng muốn được an ủi thì bạn càng không đạt được điều đó. Giải pháp là đến từ chính phía bản thân bạn.

Previous articleBa tuổi thấy nhỏ, bảy tuổi thấy già?
Next articleTrưởng thành không biểu hiện ở tuổi tác, mà là ở nội tâm