Home Sống Khỏe Bệnh Thường Gặp Thói quen tốt phòng ngừa sỏi thận

Thói quen tốt phòng ngừa sỏi thận

422
0

Với những người chưa bị mắc bệnh nên trang bị cho mình những kiến thức phòng tránh bệnh trước khi quá muộn. Những thói quen tốt này nên được duy trì thường xuyên để hạn chế sỏi thận.

Uống nhiều nước

Sỏi thận có thành phần chính là canxi phosphate hoặc canxi oxalate là các khoáng chất được hấp thu từ thức ăn và bình thường được đào thải qua nước tiểu. Khi nước tiểu trở nên quá cô đặc, những khoáng chất này có thể lắng đọng lại và tạo thành sỏi thận. Do vậy, hãy đặt cố gắng uống ít nhất 2 lít nước một ngày để nước tiểu luôn được pha loãng và ngăn cản sự kết tủa chất khoáng tạo thành sỏi thận. Mẹo nhỏ để nhàm chán mỗi khi uống nước, bạn có thể thêm một vài lát chanh để tăng thêm hương vị.

Tăng cường vận động

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of the American Society of Nephrology, một chút luyện tập nhẹ nhàng mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc sỏi thận tới 33%. Chỉ cần bỏ ra 3 giờ mỗi tuần cho việc đi bộ hoặc 1 giờ mỗi tuần để chạy bộ thôi cũng giúp thay đổi quá trình chuyển hóa các chất khoáng trong cơ thể và ngăn ngừa nguy cơ hình thành sỏi thận. Đối với người lớn tuổi, bạn nên tham khảo các động tác, bài tập thể dục thể thao nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe của mình nhất.

Hình ảnh ly Cafe buổi sáng đẹp

Uống một cốc cà phê vào buổi sáng

Một nghiên cứu trên tạp chí Clinical Journal of the American Society of Nephrology, những người uống ít nhất 1 tách cà phê có chứa caffeine sẽ giảm nguy cơ mắc sỏi thận tới 26%, với cà phê đã loại caffeine là 16% và trà là giảm 11%. Vì vậy bạn nên bắt đầu một ngày mới với một tách cà phê hoặc tách trà  nóng nhé! Điều này không chỉ giúp bạn cảm thấy sảng khoái, thư thái mà còn rất có lợi cho sức khỏe.

Cắt giảm lượng protein tiêu thụ

Các chuyên gia cho rằng quá nhiều protein trong chế độ ăn có thể tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự hình thành sỏi thận. Hãy cố gắng cắt giảm lượng thịt ăn vào mỗi ngày để giúp giảm thiểu nguy cơ bị sỏi thận. Thay đổi chế độ ăn bằng cách giảm thịt và bổ sung thêm rau xanh là cách tốt nhất để bạn có thể duy trì một sức khỏe dẻo dai.

Với những lưu ý trên, hi vọng mỗi người sẽ có cách phòng ngừa và hỗ trợ bệnh sỏi thận một cách hiệu quả nhất. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Previous articleĂn hoặc uống củ này để mang điều kỳ diệu đến với cơ thể bạn
Next article5 loại nước ép giúp đẹp dáng sáng da