Home Nổi Bật Ăn hoặc uống củ này để mang điều kỳ diệu đến với...

Ăn hoặc uống củ này để mang điều kỳ diệu đến với cơ thể bạn

369
0

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc sử dụng củ cải đường thường xuyên có thể kích hoạt một cơ chế giúp bảo vệ các chức năng mạch máu và não bộ của bạn. Điều này đồng nghĩa với việc củ cải đường có thể giúp bạn làm chậm lại tình trạng lão hóa của cơ thể. Điều kỳ diệu tưởng chừng có tiền cũng không mua được lại tới từ củ cải đường nhỏ bé. Củ cải đường bé nhỏ làm cách nào có thể có được năng lực “siêu khủng” đó? Cùng Mùa gió heo may tìm hiểu về cách mà củ cải đường bảo vệ cơ thể bạn!

Bàn về cách mà củ cải đường có thể giúp cơ thể duy trì chức năng mạch máu và não bộ tươi trẻ dài lâu, một nghiên cứu mới từ Anh đã chỉ ra rằng: “Chất nitrat vô cơ đặc biệt dồi dào trong một số loại rau củ có thể kích hoạt một cơ chế giúp bảo vệ chức năng mạch máu và não bộ”.

“Các nghiên cứu chỉ ra rằng mối liên hệ giữa sự giảm sản xuất oxit nitric với sự suy giảm sức khỏe mạch máu và não. Đây là một vấn đề đối với những người lớn tuổi, những người có xu hướng sản xuất lượng oxit nitric thấp hơn, làm cho các mạch máu và chức năng nhận thức kém hơn.”

Trên hành trình tìm kiếm giải pháp tái tạo, sản xuất oxit nitric ở người cao tuổi, các nhà khoa học phát hiện một số vi khuẩn có lợi nằm trong khoang miệng có khả năng chuyển đổi các muối nitrat thành oxit nitric. Và củ dền là một trong số ít các loại thực phẩm cung cấp nguồn nitrat vô cơ dồi dào và chất lượng.

Bạn có thể hình dung quá trình chuyển đổi từ nitrat vô cơ sang oxit nitric đơn giản như thế này: Khi uống nước ép củ cải đường, các vi khuẩn trong đường miệng sẽ hoạt động và chuyển hoá lượng nitrat vô cơ này thành các oxit nitric.

Cũng nhờ vào việc chuyển hoá này mà các vi khuẩn có lợi kể trên cũng gia tăng số lượng trong miệng, từ đó tạo ra một vòng lặp mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Sự phát triển của các vi khuẩn có lợi cũng làm hạn chế các vi khuẩn xấu sinh sôi nảy nở gây viêm loét hoặc là nguyên nhân của nhiều chứng bệnh khác.

Không dừng lại trên mặt lý thuyết, các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu thực tế với 2 nhóm người: 1 nhóm dùng nước ép củ cải đường tự nhiên và 1 nhóm nước ép củ cải đường đã loại bỏ nitrat vô cơ.

Kết quả cho thấy số lượng của một số loại vi khuẩn đường miệng ở nhóm sử dụng nước ép củ cải đường tự nhiên dồi dào hơn hẳn nhóm còn lại. Đồng thời, một số vi khuẩn đường miệng có hại như Bacteroidetes, Firmicutes và Fusobacteria giảm hẳn sau 10 ngày bổ sung nitrat.

Ngoài củ cải đường, nhóm rau củ “anh em họ” của củ cải đường là củ dền, cần tây, cải xoong, rau diếp, cải bó xôi, cũng đều là nhóm rau củ giàu nitrat vô cơ tốt cho quá trình chuyển hóa oxit nitric.  

Việc uống nước ép củ dền, nghe có vẻ khá xa lạ với nhiều người Việt, tuy nhiên đây lại là loại nước ép đem lại điều kỳ diệu cho tim mạch và não bộ của bạn. Vậy bạn còn ngại gì mà chưa đưa nước ép củ cải đường vào thực đơn nước cho gia đình bạn.

Previous articleBất ngờ với 4 thực phẩm ‘hút cạn’ năng lượng, khiến bạn mệt mỏi uể oải hơn
Next articleThói quen tốt phòng ngừa sỏi thận