Home Sống Khỏe Dinh Dưỡng Thịt vịt và những lưu ý tuyệt đối khi ăn

Thịt vịt và những lưu ý tuyệt đối khi ăn

Mùa hè rất thích hợp để ăn thịt vịt bởi thịt vịt tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc và chữa bệnh… Tuy nhiên thịt vịt không phải tốt với tất cả mọi người.

1927
0

Thành phần thịt vịt có chứa lượng lớn protein, sắt, canxi, phot pho, vitamin A, vitamin B1, vitamin D… đây là món ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, những người có dấu hiệu bệnh sau đây nếu ăn thịt vịt thì tình trạng bệnh sẽ trầm trọng hơn.

Người đang bị cảm, mới phẫu thuật

Theo Y học cổ truyền, thịt vịt tính hàn, hơi mặn, có vị ngọt, có nhiều tác dụng như bồi bổ cơ thể, bổ hư, lợi tiểu, ích tạng, giải nhiệt, hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh như bệnh tim mạch, lao phổi hay ung thư… Do có tính hàn cho nên người đang bị cảm tuyệt đối không nên dùng thịt vịt để tránh bệnh nặng hơn. Người mới qua phẫu thuật cần kiêng chất tanh cũng không nên ăn thịt vịt vì nó dễ làm cho vết thương lâu lành.

Người bị bệnh gout

Những người mắc bệnh gout không nên ăn thịt, vì trong thịt vịt có lượng purin cao có thể làm tăng cao axit uric trong cơ thể.

Người có hệ tiêu hóa kém

Thịt vịt mang tính hàn (lạnh) nên những người có hệ tuần hoàn kém lâu ngày làm suy yếu các cơ quan khác như hệ tiêu hóa, thận, hệ thống miễn dịch… cũng không nên ăn nhiều. Ngoài ra thịt vịt cũng khiến người có thể trạng hàn dễ bị các bệnh về cơ-xương-khớp.

Các thực phẩm kỵ thịt vịt

Mọi người nên nhớ là không ăn thịt vịt với thịt ba ba nhé, vì hai loại thực phẩm này có nhiều hoạt chất sinh học khi ăn chung với nhau sẽ giảm giá trị dinh dưỡng. Ngoài ra, nếu đã ăn vịt thì không nên ăn cùng quả mận, bởi mận tính nóng nên dễ sinh nóng ruột.

Thịt vịt là món ăn rất phù hợp và bổ dưỡng trong ngày hè, tuy nhiên để loại thức ăn này phát huy được chất dinh dưỡng, trách các trường hợp xấu cho sức khỏe thì mọi người nên nắm rõ những lưu ý trong bài viết nhé!

Previous articleTrà gừng uống sai cách coi chừng “rước họa vào thân”
Next articleCàng già càng khôn