Home Tâm Lý Gia Đình Tết nội – Tết ngoại: nỗi lòng phụ nữ mỗi năm Tết...

Tết nội – Tết ngoại: nỗi lòng phụ nữ mỗi năm Tết về

414
0

Mỗi năm một lần, vào dịp năm hết tết về, giữa niềm vui đón Tết của bao người, lẫn đâu đó là nỗi lòng của những người phụ nữ đã có chồng cùng mong ước được về ăn Tết ngoại.

Nỗi lòng nàng dâu

Tết nội hay tết ngoại vẫn là câu chuyện nan giải mỗi mùa Tết về. Nỗi lòng nàng dâu – nhất là nàng dâu năm đầu ăn Tết xa bố mẹ ruột luôn chất chướng nhiều nỗi niềm khó nói nên lời, có một chút tủi thân, chút thương nhớ gia đình. Một cuộc phỏng vấn năm 2016 với hơn 3.000 phụ nữ trên toàn quốc, trong đó có tới 97% cô con dâu bày tỏ “muốn được đón Tết bên bố mẹ mình”

Có nàng dâu may mắn cưới chồng gần nhà bố mẹ, mồng 2, mồng 3 thu xếp về thăm nhà, ít nhất cũng có thể quây quần bên bố mẹ, ông bà đã là niềm vui nhỏ nhoi có tiền cũng không mua được vào ngày Tết. Buồn cho những nàng dâu lấy chồng xa xứ, đêm 30 Tết chỉ có thể khóc mà ngóng về quê ngoại, lại nghĩ xem giờ này bố mẹ đang làm gì? mâm cúng đêm 30 chắc cũng đã soạn,…mà lòng bùi ngùi, nước mắt trào nơi khóe.

Nỗi lòng này có thể kể tỏ rõ qua câu hát “Chồng gần không lấy đi lấy chồng xa – Giờ đây nhớ mẹ thương cha”. Nỗi lòng nàng dâu là thế, chúng ta hiểu nhưng làm sao có thể thấu.

Nhiều nàng dâu không giấu nổi bực dọc vì bị chồng “ép” phải ăn tết quê nội, còn bên ngoại thì giận hờn.

Thấu hiểu để sẻ chia

Dù cuộc sống, xã hội có thay đổi như thế nào thì Tết theo cách nào đó mỗi năm lại về theo cái cách mà chúng ta trông chờ nhất, bởi sau hàng nghìn nỗi lo mà Tết mang lại, Tết vẫn là dịp để gia đình sum họp. Vậy nên “cuộc chiến” ăn Tết nơi nào thật sự sẽ không xảy ra nếu người chồng biết thương, thông cảm và thấu hiểu cho cảm xúc của người vợ, người mẹ của con mình.

Phụ nữ cưới chồng, coi gia đình chồng như gia đình mình để đối đãi, cư xử, hiếu thảo,…thì người chồng cũng nên thực hiện tròn trách nhiệm, nghĩa vụ ấy. Người đàn ông Việt Nam nói chung và châu Á nói riêng có một đặc quyền to lớn khi đã có gia đình riêng vẫn ở cùng cha mẹ. Cưới vợ về có thêm một người chăm nom, chẳng biết cảm giác sống xa gia đình là gì và hầu như cuộc sống của họ không thay đổi quá nhiều sau khi có vợ. Những người đàn ông, người chồng hãy thử một lần đặt mình vào vị trí của vợ để hiểu và cảm thông cho những cảm xúc nghĩ suy chất chồng.

Tết nào cũng là nhà

Và dù là Tết nội hay Tết ngoại thì Tết nào cũng thực sự là nhà. Tết chỉ thật sự vui và hạnh phúc khi chúng ta biết cảm thông và sẻ chia. Là dịp sum họp lớn nhất trong năm, đừng để 2 vế Tết ngoại – Tết nội chia rẽ ý nghĩa của sự sum họp. Thay vì nhất nhất chọn một bên nào, vợ chồng có thể cân đối thời gian để về sum họp cùng 2 bên, vì đứa con nào mà không cần bố mẹ và vì bố mẹ nào mà không mong các con về mỗi dịp Tết sum họp.

Previous articleThưởng thức ẩm thực Tết cổ truyền độc đáo từ các quốc gia trên thế giới
Next articleSống là không hối tiếc