Home Sống Khỏe Bệnh Thường Gặp Tạm biệt cơn đau dạ dày với 5 “không” luôn nhớ

Tạm biệt cơn đau dạ dày với 5 “không” luôn nhớ

369
0

Là một trong những bệnh lý phổ biến, đau dạ dày trở thành căn bệnh ám ảnh đối với nhiều người vì sự mệt mỏi, khó chịu và những ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể mà căn bệnh này mang lại. Người ta nói đau dạ dày là căn bệnh từ cuộc sống bởi nguyên nhân gây bệnh đến từ những thói quen ăn uống thiếu lành mạnh của người bệnh. Cùng Mùa gió heo may nhớ ngay 5 điều không làm trong ăn uống để phòng ngừa cũng như giảm nhẹ bệnh dạ dày nhé!

Không ăn quá no

Đối với người không mắc bệnh dạ dày, việc ăn quá no thường xuyên có thể dẫn đến các bệnh lý thừa cân, béo phì, rối loạn chuyển hóa,…đặc biệt là bệnh dạ dày. Lí giải nguyên do ăn quá no cũng dễ mắc bệnh, các bác sĩ chỉ ra rằng, việc ăn quá no trong một bữa sẽ gia tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, vì nó phải làm việc quá công suất trong một thời gian dài, từ đó dễ dẫn đến các rối loạn chức năng cho hệ tiêu hóa. Bệnh về dạ dày là điều xảy ra tất yếu.

Ngoài ra khi ăn no lượng dịch tiêu hóa của dạ dày sẽ tiết ra nhiều hơn, sự mất cân bằng của việc tái tạo niêm mạc và tiết dịch tiêu hóa sẽ dẫn đến quá trình viêm của niêm mạc dạ dày. Nếu liên tục và thường xuyên ăn quá no sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày, thậm chí thủng dạ dày do viêm dẫn đến viêm phúc mạc, ảnh hưởng đến tính mạng.

Không ăn quá nhanh

Cuộc sống hiện đại bận rộn khiến nhiều người vì để tiết kiệm thời gian mà có thói quen ăn nhanh, ăn vội. Việc này trên thực tế ảnh hưởng rất tiêu cực đến hệ tiêu hóa của bạn. Ông bà có câu “Nhai kĩ no lâu, cày sâu tốt lúa” – lời khuyên từ người xưa quả thực có căn cứ. Thức ăn trước khi qua thực quản xuống dạ dày cần được nghiền nhỏ cơ học tại miệng, nếu ăn quá nhanh, thời gian nhai giảm bớt, thức ăn khi xuống dạ dày sẽ không đủ nhỏ, dạ dày sẽ phải hoạt động nhiều hơn, có thể gây tổn thương niêm mạc, dễ dẫn đến viêm loét dạ dày.

Không ăn đồ quá lạnh

Có thể bạn chưa biết, thức ăn đồ uống quá lạnh cũng là một trong những nguy cơ khiến cơ thể gặp các vấn đề về tiêu hóa đặc biệt là dạ dày. Khoa học chứng minh thân nhiệt con người thường xuyên duy trì ở mức 37 độ, do vậy thức ăn, đồ uống được nạp vào cơ thể cũng ở nhiệt độ này được xem là đồng nhất, phù hợp và tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa của bạn. Thức ăn quá lạnh sẽ khiến chức năng của hệ tiêu hóa giảm xuống, trong đó có dạ dày.

Không ăn đồ có tính kích thích

Người bệnh đau dạ dày chắc không còn xa lạ với lời khuyên dinh dưỡng “hạn chế sử dụng đồ có chất kích thích” từ bác sĩ. Vậy đồ ăn nào là đồ ăn có chất kích thích? Những đồ ăn có tính kích thích được kể đến như: cà phê, đồ cay, chua… có thể kích thích niêm mạc dạ dày dẫn đến viêm, sưng, loét dạ dày.

Không suy nghĩ, nói chuyện nhiều khi ăn

Cũng như trong công việc, khi ăn uống chúng ta cần một sự tập trung nhất định. Nghĩa là chỉ tập trung vào bữa ăn, không để các sự vật, sự việc khác chi phối, càng không nên suy nghĩ, nói chuyện quá nhiều trong khi ăn. Lí giải cho vấn đề tại sao không nên suy nghĩ, nói chuyện khi ăn như thế này. Nếu chúng ta suy nghĩ hay nói chuyện quá nhiều, Tỳ sẽ thực hiện chức năng chủ ý nhiều mà chức năng tiêu hóa vì thế sẽ không được thực hiện tốt. Do đó khi ăn nên giữ tâm thái thoải mái, hạn chế nói chuyện, thậm chí không nên xem TV trong khi ăn.

Việc nói chuyện, xem ti vi trong khi ăn cũng khiến bạn dễ ăn vượt quá nhu cầu của cơ thể, ăn trong vô thức từ đó khiến lượng đồ ăn nạp vào cơ thể quá nhiều, dạ dày làm việc thêm nặng nhọc.

Để dạ dày luôn khỏe mạnh, bạn đừng quên bí kíp 5 không nằm lòng này nhé!

Previous articleTrẻ trung hơn so với tuổi nhờ 5 cách thức đơn giản
Next articleMách bạn 6 cách tăng cường sức khỏe cực dễ