Home Tâm Linh Niềm Tin & Tôn Giáo Ta tự thảnh thơi khi ta buông bỏ

Ta tự thảnh thơi khi ta buông bỏ

Người sống trên cuộc đời, hãy làm việc mình nên làm, đừng làm việc mình không nên làm. Hãy học cách thuận theo tự nhiên, trước hết là buông bỏ chấp nhất.

6251
0

Buông bỏ không có nghĩa là không làm gì, mặc kệ dòng đời đưa đẩy, việc gì cũng tùy ý, không quan tâm. Nếu bạn nghĩ đó là buông bỏ? Xin thưa đó là sự vô trách nhiệm. Người sống không thể ôm cả thế giới vào lòng, việc gì nên buông xin hãy thông suốt.

Nói thì dễ làm mới khó, buông bỏ đâu mấy ai làm được? Mặc dù không dễ nhưng buông bỏ giúp tâm thảnh thơi, đời hòa nhã. Nếu chưa thử sao biết không thể làm được. Do vậy, hãy thử học cách từ bỏ những điều sau đây, nó sẽ khiến cho cuộc sống của bạn dễ thở hơn nhiều.

Từ bỏ suy nghĩ rằng bản thân luôn đúng

Một số người trong chúng ta không thể chịu được việc là mình sai. Tất nhiên thật khó để nhận rằng mình sai một việc nào đó và nói lời xin lỗi. Nhưng việc khăng khăng mình đúng, cố bảo vệ ý kiến của mình sẽ chỉ khiến chính bản thân nhận lấy nhiều phiền toái. Những lúc này, hãy vui vẻ chấp nhận sự thật rằng bản thân có đôi khi sẽ sai hoàn toàn và chẳng có gì là đúng. Chúng ta là con người và không ai hoàn hảo, chấp nhận sai và sửa chữa lỗi sai đó mới là hành động của một người trưởng thành.

Từ bỏ việc phàn nàn

Việc phàn nàn làm bản thân con người thêm mệt mỏi. Đừng phàn nàn hay cố đổ lỗi cho ai về những gì việc đã xảy ra. Mọi điều trên thực tế đến từ chính bản thân ta. Chẳng ai có thể khiến ta buồn, chán nản hay mệt mỏi nếu bản thân ta không cho phép nó ảnh hưởng đến mình. Không phải là hoàn cảnh ảnh hưởng tới mình mà chính là cách mình nhìn nhận nó như thế nào. Cũng như một vết muỗi đốt, chỉ cần thoa thuốc rồi sẽ lành nhưng ta lại mãi than phiền, cố gãi để đỡ cơn ngứa trong phút chốc nhưng vết thương để lại sẽ lâu lành. Tương tự như vậy, trước mọi vấn đề, nếu ta nhìn nhận mọi việc theo hướng cáu gắt, phàn nàn thì chắc chắn hạnh phúc không thể tìm về.

Từ bỏ quá khứ

Chúng ta thường xem quá khứ là nơi trú ngụ an toàn của tâm hồn với những kỉ niệm đẹp, những thời gian vui vẻ. Nhưng không, sự thật chúng ta phải từ bỏ những điều đã qua. Hãy thôi suy nghĩ về nó thì mới có thể hướng tới cuộc sống tươi đẹp phía trước. Không được để quá khứ níu chân mình, chúng ta thuộc về hiện tại và tương lai. Cứ mãi dậm chân nghĩ về quá khứ, thì 10, 20 năm nữa ta vẫn chỉ nắm trong tay tàn dư của quá khứ mục rữa.

Buông bỏ là một từ nghe nhẹ nhưng lại nặng tựa ngàn cân. Người đứng ngoài cuộc thấy dễ như ăn kẹo, người trong cuộc lại thấy khó như hái sao trên trời. Dù là ai suy cho cùng cũng đều phải học cách buông bỏ để an yên. Buông bỏ, nói khó không khó, dễ cũng không dễ, đến cuối cùng chỉ là cách ta nhìn…

Previous article11 quy tắc đúc kết từ nhà Phật về nhân quả người đời nên nhớ
Next articleTâm rộng bao nhiêu niềm vui bấy nhiêu