Home Lời Hay Ý Đẹp Suy nghĩ tiêu cực có thể đầu độc sức khỏe

Suy nghĩ tiêu cực có thể đầu độc sức khỏe

692
0

Giữ gìn sức khỏe là điều quan trọng mà nhiều người hiện đại đặc biệt quan tâm. Các biện pháp rèn luyện thể dục thể thao, dinh dưỡng điều độ, tránh xa rượu bia,…mặc dù có thể giúp bảo vệ sức khỏe nhưng nó chỉ thuộc về mặt nổi. Để chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện, ngoài chăm sóc sức khỏe thể chất thì chăm sóc sức khỏe tinh thần cũng cần được chú trọng. 

Tâm trạng không tốt sinh ra độc tố

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những suy nghĩ không tốt có thể kích thích cơ thể sản sinh một loại độc tố. Cụ thể, những suy nghĩ xấu xa hay tiêu cực có thể gây ra những thay đổi trong sinh lý, quá trình này tạo ra các chất hóa học và độc tố trong máu của bạn.

Một nghiên cứu được tiến hành trên nhóm thiếu niên phạm tội đã được diễn ra. Nghiên cứu này cho thấy, mặc dù họ có sức khỏe cường tráng hơn những bạn bè cùng trang lứa nhưng khi bước vào độ tuổi trung niên, tình trạng sức khỏe của nhóm thiếu niên phạm tội lại có xu hướng tệ đi. Cụ thể, sức khỏe của họ suy giảm nhanh chóng, nguy cơ nhập viện và tàn phế cao hơn gấp nhiều lần so với người bình thường. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, sự suy yếu của sức khỏe của nhóm người này một phần liên quan đến thói quen sinh hoạt không tốt và trạng thái tâm lý của họ.

Sức mạnh tích cực từ việc trao đi yêu thương

“Sống là để cho đi”, “Cho đi là còn mãi”,…những câu nói như vậy trên thực tế không hề vô nghĩa. Người ta cho đi không trông cầu nhận lại nhưng mối quan hệ giữa cho đi và nhận lại là có thật.

Nếu một người ghi nhật ký về những điều mình thấy biết ơn trong ngày, thì chỉ sau một vài tuần (dù với những người đang gặp hoàn cảnh khó khăn) họ sẽ thấy lạc quan hơn, ngủ sâu hơn, cảm thấy gần gũi với người khác và hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

Những thanh thiếu niên chăm sóc người khác (nói chung) có thể đạt được địa vị xã hội cao hơn, có cuộc sống gia đình hạnh phúc sau này.

Tha thứ để hạnh phúc

Nhiều người thường có thói quen “ôm hận” đối với những người, việc không vui, ấn tượng không tốt trong cuộc sống. Việc giữ lại những cảm xúc, ký ức tiêu cực như thế thực tế ảnh hưởng rất nhiều đến bản thân họ.

Thay vì việc tức giận, ghi hận thì tha thứ cho người khác có thể giúp bạn hạnh phúc. Tha thứ có thể chống trầm cảm, cải thiện tâm trạng và giảm cơn giận. Nó cũng làm giảm các hormone gây căng thẳng và cải thiện lưu lượng máu tim ở bệnh nhân tim.

Sự hài hước và tiếng cười khiến cơ thể tiết ra các hóa chất tự nhiên dễ chịu như dopamine và endorphin và làm giảm hormone căng thẳng cortisol.

Khi con người ôm giữ thiện niệm, suy nghĩ tích cực, tư tưởng ngay chính, cơ thể sẽ tiết ra chất dẫn truyền thần kinh giúp các tế bào khỏe mạnh, các tế bào miễn dịch cũng hoạt động tốt khiến con người ít mắc bệnh hơn. Trái lại, khi ôm giữ ác ý hoặc tiêu cực, hệ thần kinh bị ảnh hưởng, chu trình lành mạnh trong cơ thể cũng sẽ bị gián đoạn.

Previous articleCảm ơn sự cay nghiệt của đời người
Next articleĐến bố mẹ cũng chẳng thể bao dung, sao có thể bao dung thiên hạ?