Home Chưa được phân loại Cảm ơn sự cay nghiệt của đời người

Cảm ơn sự cay nghiệt của đời người

502
0

Có trải qua đau khổ, con người ta mới hiểu ra được nhiều điều, mới nhìn nhận ra được những sự thật mà nếu như ta sống một cuộc sống êm đềm và hạnh phúc thì khó có thể nhận ra. Bản tính con người là vậy, phải tự mình trả giá bằng cay đắng mới rút ra được những bài học cho chính mình.

Nếu như một người sinh ra trong một gia đình giàu có và cuộc đời gặp toàn chuyện suôn sẻ và may mắn thì người đó sẽ rất khó để trở nên chín chắn và trưởng thành trong tính cách. Khi gặp khó khăn, thất bại trong cuộc sống, người đó sẽ không biết cách ứng xử và vượt qua gian khổ. Ngược lại, những người phải trải qua nhiều nghịch cảnh, thất bại… luôn suy nghĩ chín chắn và trưởng thành hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Bởi chính hoàn cảnh sống khó khăn đó đã giúp họ rèn luyện bản thân, giúp họ nhìn lại mình, hoàn thiện bản thân, họ sẽ trở nên khiêm tốn hơn và cảm thông với người khác hơn. Tôi chợt liên tưởng đến hình ảnh của viên đá. Từ một mảnh đá đầy sắc cạnh nhưng trải qua thời gian dài lăn lóc, đụng chạm nên nó được mài giũa trở nên nhẵn nhụi, tròn trịa.

Cũng như con người, khi phải va chạm, lăn lộn với cuộc sống nhiều, nếm trải đủ thứ đắng cay, cuộc đời dạy cho bao nhiêu là bài họ. Được cuộc đời gọt giũa, nên con người mới có thể trở thành một viên đá tròn trịa. Viên đá có thể dùng để trang trí trong một cảnh non bộ, có những viên đá nằm ở vệ đường, hay cũng có thể là những viên đá được lát trong sân của những ngôi biệt thự… Dù thế nào thì tất cả những viên đá ấy đều có một giá trị riêng và đều hữu ích trên một phương diện nào đó.

Tôi lại nghĩ đến thân phận con người. Tính đến nay, tôi đã tồn tại trong cuộc đời này 32 năm, cũng đã trải qua không ít những khó khăn, vất vả, nếm đủ những đắng cay, bạc bẽo của cuộc đời, nghe đủ những lời nói mỉa mai, nhiếc móc, nguyền rủa tàn nhẫn của người đời khi họ cảm thấy đố kỵ với tôi….

Dù vậy, tôi vẫn bỏ ngoài tai tất cả, cố gắng vượt qua những tổn thương mà người đời đã mang đến cho tôi, cố gắng hàn gắn những vết sẹo trong trái tim mình, cố gắng sống tốt với chính những người đã làm tổn thương tôi. Sau bao nhiêu biến cố trong cuộc đời mình, tôi đã rút ra được rất nhiều bài học và trưởng thành hơn, bản lĩnh hơn.

Tôi đã nghĩ được thông suốt và nghĩ rằng mình phải cám ơn những người đã mang đau khổ đến cho tôi, gây khó khăn và cay nghiệt với tôi. Bởi nhờ sự đối xử bạc bẽo của họ mà tôi đã hạ quyết tâm bằng mọi giá lphải vươn lên trong cuộc sống, phải thành đạt, phải khá giả để không ai có thể chà đạp và vùi dập mình không thương tiếc như trước.

Tôi cảm thấy rằng viên đá cũng còn có giá trị và sự hữu ích, huống hồ con người. Ít nhiều, ta vẫn là người hữu ích và có một giá trị riêng không ai thay thế được. Trong chúng ta, dù có ai nhỏ nhoi đến đâu đi nữa thì cũng vẫn có giá trị riêng và biết đâu ta đang là một bài học lớn cho những người đang sống xung quanh.

Previous articleKiếp người ngắn ngủi nhưng đáng giá nếu biết nói “Thì thôi”
Next articleSuy nghĩ tiêu cực có thể đầu độc sức khỏe