Home Sống Khỏe Dinh Dưỡng Sầu riêng ăn ngon đấy nhưng nhất thiết phải nhớ 3 điều...

Sầu riêng ăn ngon đấy nhưng nhất thiết phải nhớ 3 điều này

Sầu riêng thực sự là thứ quả không ăn được thì thôi, một khi đã ăn chỉ có ghiền không thể bỏ. Sầu riêng ăn thì ngon đấy tuy nhiên người thích sầu riêng nhất thiết phải nhớ 3 điều này nếu không muốn rước hại vào thân.

749
0

Thành phần dinh dưỡng 

Theo Tây y, sầu riêng là loại quả có hàm lượng dinh dưỡng khá toàn diện. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g thịt quả chứa 33% vitamin B1, 17% vitamin B2, 24% vitamin B6, 24% vitamin C, các vitamin nhóm B khác và một lượng nhỏ vitamin A. Ngoài ra còn có các khoáng chất phong phú như magie, kali, phốt pho, kẽm, sắt và canxi, cũng như protein, chất béo và chất xơ. Nhiệt lượng trong quả cũng rất cao tới 147 kcal. Ăn một quả sầu riêng có thể hấp thụ 1.000 kcal. Theo Đông y sầu riêng tính nóng, vị ngọt, có các công dụng như bồi bổ tăng cường sức khỏe, kiện Tỳ bổ khí, bổ Thận tráng dương…

Hàm lượng vitamin B6 trong sầu riêng là rất cao, đây là tác nhân giúp kích thích sự sản xuất serotonin giúp phòng chống chứng trầm cảm tự nhiên. Một số nghiên cứu đã cho biết, khi lượng serotonin giảm hay bị rối loạn sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái trầm cảm. Do đó, có thể duy trì sự ổn định serotonin bằng cách thường xuyên ăn.

Ngon, dinh dưỡng là 2 điều chúng ta có thể hình dung về loại quả này. Tuy nhiên vẫn có 3 lưu ý nhỏ bạn cần đặc biệt ghi nhớ khi ăn sầu riêng.

Người thể trạng nóng nên hạn chế ăn sầu riêng

Sầu riêng có tính nóng, những người có thể chất thiên về nhiệt (như khô miệng, nổi mụn, táo bón) nên ăn ít, người bình thường cũng nên lượng vừa đủ để tránh bốc hỏa; cũng không nên kết hợp ăn cùng các loại thực phẩm có tính nóng như rượu… Khi uống rượu và ăn sầu riêng cũng có tính nóng, những tác động này bị đẩy mạnh thêm và có thể làm mất cân bằng âm dương của cơ thể. Tình trạng này có thể làm nặng thêm các bệnh hiện có, như bệnh tim mạch, và gây ra những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng.

Bệnh nhân đái tháo đường tuyệt đối không dùng

Hàm lượng đường trong sầu riêng rất cao, bệnh nhân đái tháo đường không nên ăn, người thừa cân nên chú ý đến lượng calo của nó. Đây cũng là loại quả chứa nhiều kali, những người mắc bệnh thận, bệnh tim nên thận trọng khi ăn, bệnh nhân ung thư hoặc người bị mắc các bệnh viêm nhiễm cũng không nên ăn.

Gây khó chịu cho phụ nữ khó thai

Lượng đường trong sầu riêng khá cao, bên cạnh đó nó lại là thực phẩm nóng, nếu bà bầu ăn sầu riêng có thể gây nên chứng đầy hơi, khó tiêu, bốc hỏa do tăng huyết áp. Điều này sẽ có hại cho thai nhi.

Previous articleĐời người khổ do dục vọng, lòng người mệt bởi so bì
Next articleGội đầu đúng cách giúp tóc khỏe mạnh hơn