Home Lời Hay Ý Đẹp Sai lầm của người trẻ: còn nghèo nhưng thích an nhàn

Sai lầm của người trẻ: còn nghèo nhưng thích an nhàn

266
0

Khi chúng ta còn trẻ và hy vọng chưa bị dập tắt, đừng than thân trách phận, đổ cho ông trời vì dù có than thở thế nào đi chăng nữa thì cái nghèo vẫn sẽ tồn tại ở đó bên cạnh sự giàu có. Cái nghèo là một thời điểm và bạn có thể hành động để từng bước thay đổi, mở ra những chương mới cho cuộc đời mình.

Bạn 25 tuổi, đừng nhìn những người sống an nhàn ở tuổi 40 mà ao ước, kì vọng có được cuộc sống như vậy nếu bạn không cố gắng. Kì lạ thay, quanh tôi nhiều bạn trẻ ngoài đôi mươi lại ao ước được “nghỉ hưu”, nhắm mắt cái đã về già. Nhiều bạn khác lại muốn tìm về chốn thôn quê trồng rau nuôi cá, bỏ chốn thành thị, tìm về cuộc sống bình lặng, an nhàn. Người trẻ biết không, đừng nhìn vẻ bình lặng người trưởng thành tuổi 40 với nhà, xe đầy đủ mà ước mơ được như thế. Để có được vẻ bình lặng ngày hôm nay, họ cũng đã có một tuổi trẻ đầy sóng gió, bôn ba, nỗ lực hết mình để tương lai được an nhàn.

Khi chúng ta còn trẻ và hy vọng chưa bị dập tắt, đừng than thân trách phận, đổ cho ông trời vì dù có than thở thế nào đi chăng nữa thì cái nghèo vẫn sẽ tồn tại ở đó bên cạnh sự giàu có, sự ngu ngốc luôn hiện hữu bên cạnh khôn ngoan, yếu đuối và mạnh mẽ luôn đồng hành. Bạn không thể thay đổi hoàn cảnh gia đình, xuất phát điểm của mình nhưng đừng bao giờ để chúng định nghĩa con người bạn. Hãy luôn nhớ rằng, cái nghèo là một thời điểm và bạn có thể hành động để từng bước thay đổi, mở ra những chương mới cho cuộc đời mình. Đó có thể là một hành trình dài nhưng “Có công mài sắt có ngày nên kim”, người nỗ lực nhất định sẽ được đền đáp xứng đáng”.

Người trẻ nhưng ngại thay đổi, học hỏi. Khá nhiều người trẻ ngại thay đổi, chán học hỏi thêm, với mớ kiến thức họ có được vào ngày ra trường, họ chắc mẫm như thế đã quá đủ. Xin vào được 1 công ty tốt, một công việc ổn định, nhiều người trẻ đã nghĩ đó hẳn là bến đỗ cuối đời. Làm những công việc lặp đi lặp lại, không cần học thêm cũng chẳng cần đổi mới,…nhưng người trẻ ơi, bạn nhớ dùm, chẳng có công việc nào là ổn định mãi mãi. Bạn đứng yên trong khi những người khác phấn đấu, chính là bạn đang đi lùi. Điều tệ nhất là khi ở cái tuổi lẽ ra phải chiến đấu mạnh mẽ nhất thì bạn lại lựa chọn an nhàn, không nghĩ đến việc hoàn thiện bản thân.

Nhớ rằng, sự an nhàn, ổn định giống như một chất gây nghiện vậy, nó khiến chúng ta dễ sa vào và không muốn bước ra. Nếu bạn chọn an nhàn, lười biếng trong 10 năm tuổi trẻ thì sẽ phải vất vả hơn rất nhiều trong vài chục năm sau đó.

Previous article3 điều may mắn: sống với người hiểu bạn, làm với người đáng tin, đi với người giỏi
Next articleTháng chín của tôi